HUD nợ gần 400 tỷ đồng tiền sử dụng đất

HUD nợ gần 400 tỷ đồng tiền sử dụng đất ảnh 1

(ĐTTC)- Thanh tra TP Hà Nội vừa báo cáo UBND TP kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng dự án khu đô thị mới Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) do Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) làm chủ đầu tư. Kết luận của thanh tra cho thấy đã có hàng loạt sai phạm ở khu đô thị này.

Cụ thể, từ tháng 11 đến 12-2008, Tập đoàn HUD đã ký 6 hợp đồng với các công ty trực thuộc về ủy quyền thực hiện quyền của chủ đầu tư trong việc triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh công trình trên một số lô đất thuộc giai đoạn 1 dự án. Tuy nhiên, tại thời điểm trên, UBND TP chưa ra quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của dự án xây dựng khu đô thị mới Vân Canh.

Điều đó đồng nghĩa với việc khi đó HUD chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất. HUD cũng chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định khi mới chỉ nộp gần 484 tỷ đồng trên tổng số gần 844 tỷ đồng phải nộp. Số tiền phạt chậm nộp tính đến ngày 28-2-2011 gần 227 tỷ đồng.

Tập đoàn này cũng vi phạm khi chuyển đổi sai mục đích khu đất gần 8.000m2 được quy hoạch trồng cây xanh thành 2 sân tennis và nhà quản lý. Trong quá trình xây dựng, các lô nhà liền kề, biệt thự (giai đoạn 1) xây dựng không đúng chiều cao tầng và mật độ theo quy hoạch.

Từ việc giảm mật độ xây dựng dẫn đến giảm diện tích sàn xây dựng hơn 8.400m2 so với quy hoạch. Hàng loạt lô nhà, các công ty đã lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công, thế nhưng thực tế khi thi công không đúng so với thiết kế cơ sở được duyệt như thay đổi chiều cao tầng, bớt số cột, thay đổi chiều dài, chiều rộng nhà, kết cấu mái… Quá trình bán nhà của HUD cũng có “vấn đề” khi năm 2009, Tập đoàn này đã ký hợp đồng bán 14 căn nhà không qua sàn giao dịch BĐS, dẫn đến nhiều sai phạm tương tự ở các công ty con.

Thanh tra TP kiến nghị UBND Hà Nội giao Sở Xây dựng lập hồ sơ vi phạm của Tập đoàn HUD để xử lý theo quy định.  

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống