HQC chây ì trả tiền khách hàng

(ĐTTCO) - Nhiều khách hàng mua căn hộ, nền đất của CTCP BĐS Hoàng Quân (HQC) đã yêu cầu phía công ty trả lại tiền theo như các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng khi công ty vi phạm tiến độ dự án.

Ngày 18-2-2008, chị T. ký Hợp đồng mua bán 180208 - 07/HĐMBN - HQ mua 1 căn nhà giá 1,35 tỷ đồng tại dự án khu dân cư Bình Minh (Vĩnh Long) với HQC. Thời gian giao nhà là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Tính đến ngày 30-6-2011, chị T. đã thanh toán được hơn 405 triệu đồng cho HQC. Do dự án chỉ mới làm xong đường sá, phần móng rồi bỏ chỏng chơ nên chị T. yêu cầu công ty trả lại tiền. Đến ngày 30-9-2015, HQC ký Biên bản 206/BBTT - 15 để chấm dứt hợp đồng mua căn nhà A1-37 với chị T. Trong vòng 12 tháng, HQC phải trả lại 405 triệu đồng cho khách hàng, nhưng đến nay chị T. vẫn chưa nhận được đồng nào.

Không chỉ trường hợp chị T. mà còn nhiều khách hàng khác mua nhà tại khu dân cư Bình Minh cũng rơi vào tình trạng tương tự. Một khách hàng cho biết, họ từ Vĩnh Long nhiều lần lên công ty ở TPHCM để đòi tiền nhưng phía công ty cứ hẹn mãi. “Có khi họ trả vài ba chục triệu, trong khi họ thu của khách hàng hàng trăm triệu đồng, và hợp đồng cũng quy định rõ phía nào vi phạm hợp đồng phải thực hiện theo quy định, dự án chậm tiến độ, vi phạm hợp đồng nhưng họ cứ chây ì ra” - một khách hàng bức xúc.

Không chỉ dự án tại khu dân cư Bình Minh mà một số dự án căn hộ tại TPHCM do HQC làm chủ đầu tư cũng rơi vào tình trạng tương tự. Trao đổi với ĐTTC, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HQC, cho biết tại dự án khu dân cư Bình Minh, thời điểm triển khai dự án là lúc thị trường đang sốt, giá bán cho khách hàng lúc đó cũng khá cao. Tuy nhiên sau đó thị trường gặp khó khăn, giá nhà đất xuống dốc, dự án chậm tiến độ. Chính vì vậy công ty bị nghẽn dòng tiền, khó khăn khi đền bù, thanh lý hợp đồng cho khách hàng.

Ông Tuấn cho biết công ty đã đưa ra 3 phương án giải quyết. Thứ nhất, khách hàng tiếp tục xây dựng hoàn thiện căn nhà. Thứ hai, khách hàng cùng công ty bỏ tiền ra hoàn thiện căn nhà sau đó lợi nhuận chia theo tỷ lệ vốn góp. Thứ ba, công ty mua lại bằng giá vốn. Ông Tuấn nói với những khách hàng bị chậm thanh toán như hợp đồng, công ty sẽ trả thêm lãi suất theo quy định khi công ty sắp xếp được nguồn vốn. Các khách hàng mua căn hộ bị chậm tiến độ muốn thanh lý hợp đồng công ty cũng sẽ cố gắng thu xếp.

Được biết năm 2016 HQC đưa ra kế hoạch lợi nhuận 500 tỷ đồng, nhưng 9 tháng năm 2016 chỉ mới đạt 65 tỷ đồng. Lãnh đạo HQC thừa nhận năm 2016 lợi nhuận chắc chỉ đạt 20% so với kế hoạch (tức khoảng 100 tỷ đồng). Tuy nhiên, phía HQC kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng đột biến vào năm 2017 khi hàng loạt dự án bắt đầu giao nhà cho khách hàng, khi đó công ty sẽ thu xếp nguồn tiền để thanh lý hợp đồng cho khách hàng.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quảng Trị: Khởi công Cảng hàng không vào tháng 9-2021

(ĐTTCO) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến giao UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị theo phương thức đối tác công - tư (PPP), tại cuộc họp mới đây tại Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh này và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9-2021.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống