Horea phản hồi số liệu bất động sản tồn kho của Bộ Xây dựng

(ĐTTCO)- Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) vừa có văn bản phản hồi những số liệu về hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản. 

Horea phản hồi số liệu bất động sản tồn kho của Bộ Xây dựng

Theo Bộ Xây dựng "Tính đến ngày 20-12-2018, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản còn khoảng 22.825 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở quý I-2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%)". Theo văn bản của Horea, nhận định này chưa thỏa đáng, chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn. Nhận định này có thể dẫn đến ngộ nhận lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn ít, không đáng quan ngại. Trong lúc đó tình hình thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn, cần đặc biệt quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản. 
Theo Horea, cuối năm 2012, thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TPHCM và Horea đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn, và chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án. Do đó, số liệu tổng hợp của TPHCM và của Bộ Xây dựng đưa ra chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm khảo sát năm 2012. 
Sau đó, nhờ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ khác, nên thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng trở lại từ cuối năm 2013. Đến nay đã giải quyết được lượng hàng tồn kho như số liệu Bộ Xây dựng đã báo cáo vừa qua. Tuy nhiên, số liệu hàng tồn kho Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013 đến nay chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này. 
Trong khi đó, theo số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản có niêm yết trên thị trường chứng khoán, tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Cơ cấu hàng tồn kho bao gồm: Hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông; hàng tồn kho do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường; hàng tồn kho do chưa tiêu thụ được.
Tuy nhiên, hàng tồn kho bất động sản theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.     
Do đó, Horea đề nghị các doanh nghiệp hết sức quan tâm xử lý hàng tồn kho đi đôi với xử lý các khoản nợ xấu. Trong đó, có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền; tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp bán lỗ để cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung cư Đại Thành hơn 10 năm qua vẫn chưa xây dựng xong. Ảnh: M.TUẤN

Mua nhà trên giấy, mịt mù tương lai

(ĐTTCO)-Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là hình thức kinh doanh hợp pháp, phổ biến hơn 10 năm qua trên thị trường BĐS. Bên cạnh những ưu điểm, hình thức bán nhà trên giấy vẫn đầy rẫy rủi ro đối với người mua, khi không ít dự án “đắp chiếu”, chủ đầu tư biến mất, tranh chấp kiện tụng ròng rã trong vô vọng.

Dự án - đầu tư

Khu Nam TPHCM: Lấp đầy 90% sau 3 tháng mở bán

(ĐTTCO) - Nhiều đơn vị phân tích nhận định, nguồn cung mới trên thị trường quý cuối năm và sang năm sau nhìn chung vẫn hạn chế, giá có thể tiếp tục tăng ở khu vực phía Tây và Nam TPHCM. Trong đó tại khu Nam, quận 7 được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển với những dự án lớn từ các chủ đầu tư uy tín.

Quy hoạch - Đô thị

Bố trí đủ vốn cho các dự án giao thông trọng điểm

(ĐTTCO)-Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT cần chủ động, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đề xuất cơ chế, chính sách để đẩy mạnh đầu tư các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.