Hơn 1.000 phôi sổ đỏ ở Phú Quốc 'mất tích' bí ẩn

(ĐTTCO)-Ngày 20/7, Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh truy tìm 1.029 phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị biến mất tại Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện đảo Phú Quốc, nhưng đến nay chưa có kết quả. 

Hơn 1.000 phôi sổ đỏ ở Phú Quốc 'mất tích' bí ẩn

Trước đó, ngày 14/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã phát đi thông báo số 36 TB-CSĐT-D3 gửi đến các ngân hàng tỉnh về việc truy tìm 1.029 phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã bị mất tại Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc.

Trong thông báo nêu rõ, trong quá trình hoạt động, kinh doanh nếu phát hiện các tài liệu có đặc điểm giống với phụ lục Công an tỉnh kèm theo kịp thời báo cho Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an tỉnh để phối hợp giải quyết theo quy định. 

Theo Đại tá Lưu Thành Tín, trước nguy cơ các đối tượng có thể lợi dụng phôi sổ đỏ bị mất này để làm giả giấy tờ rồi thế chấp vào ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên Công an tỉnh Kiên Giang đã gửi giấy thông báo tới các ngân hàng để phối hợp thực hiện tốt tránh thất thoát tiền của Nhà nước. 

Vào tháng 3/2017, cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang đã khởi tố điều tra vụ án tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, phát hiện số lượng lớn phôi sổ đỏ tại đây đã "không cánh mà bay" từ năm 2014 đến nay. 

Từ năm 2013 đến tháng 6/2016, Phạm Thị Ngọc Ánh, được giao nhiệm vụ làm kế toán kiêm thủ quỹ quản lý các khoản tiền thu phí, lệ phí đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai Phú Quốc. 

Để có tiền tiêu xài cá nhân, Ánh thực hiện bôi xóa, sửa chữa số tiền ghi trên 128 biên lai thu phí và lệ phí thấp hơn số tiền trên biên lai đã thu để chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng. 

Trong khi đó, Trần Văn Hoàng, nguyên Giám đốc và Trần Văn Kiên, nguyên Phó Giám đốc đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc quản lý, điều hành tài chính và chủ quan trong việc kiểm tra, đối chiếu chứng từ quyết toán giữa tờ khai phí, lệ phí và bảng kê thanh toán ấn chỉ với biên lai thu theo quy định; từ đó, tạo sơ hở cho Ánh chiếm đoạt số tiền lớn. 

Với những sai phạm trên, ngày 11/4/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ánh 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản;” Hoàng và Kiên cùng lĩnh án 1 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Phát huy lợi thế công nghiệp, sắc vóc đô thị Chơn Thành nâng tầm

(ĐTTCO)-Chơn Thành đã và đang giữ vai trò cửa ngõ giao thương quan trọng của toàn vùng Kinh tế Trọng điểm phía Nam. Đây cũng là điều kiện giúp huyện thu hút đầu tư, đẩy nhanh quá trình mở cửa, hòa nhập với sự phát triển kinh tế trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống