Hoàng Anh Gia Lai đại phẫu

Trong buổi tiếp xúc với các nhà đầu tư, cổ đông mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), tuyên bố: HAGL sẽ tái cơ cấu một lần nữa với quy mô lớn, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp và BĐS tại Myanmar; các lĩnh vực khác như thủy điện, gỗ, khoáng sản sẽ thu hẹp; đặc biệt HAGL sẽ rút khỏi hầu hết các dự án BĐS tại Việt Nam thông qua việc thành lập Công ty An Phú để xử lý các dự án hiện có.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết HAGL đã thống nhất trong nội bộ để tái cấu trúc và định hướng 2 ngành chính là nông nghiệp (cao su, mía đường và cọ dầu) và BĐS tại Myanmar. Các lĩnh vực còn lại sẽ bán bớt như thủy điện, gỗ, khoáng sản…

Nhiều ngành HAGL thu hẹp, hoặc bỏ hẳn mặc dù đang kinh doanh có lời, nhưng do cần vốn để tập trung đầu tư vào 2 ngành chính hiệu quả hơn. Trong lĩnh vực thủy điện, hiện nay HAGL có 4 dự án đang hoạt động và 2 đang đầu tư, trong đó đã đàm phán bán 4 dự án đang hoạt động.

Thương vụ này giúp HAGL giảm được  dư nợ 1.876 tỷ đồng và thu về 2.099 tỷ  đồng tiền mặt. Những dự án BĐS tại Việt Nam không hiệu quả, lãi ít hoặc chôn vốn nhiều HAGL sẽ tách ra một công ty riêng.

Khoáng sản hiện nay HAGL có 3 mỏ sắt tại Việt Nam, Campuchia và Lào, sau khi các mỏ này đi vào hoạt động cũng có nhiều vấn đề rủi ro lớn, giá cả không ổn định… mặc dù hiện nay các mỏ này vẫn mang lại lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng nhưng HAGL vẫn quyết định đưa ra khỏi hệ thống.

Phóng viên: - Nhưng thưa ông, việc tái cấu trúc lần này có trang trải được các khoản nợ hiện nay của HAGL?

Các nhà đầu tư còn băn khoăn về khả năng xử lý nợ khi chuyển về cho An Phú. Bởi hiện nay HAGL chỉ mới bán được 4 thủy điện và cổ phần hóa công ty gỗ, còn các dự án BĐS phần lớn vẫn còn đó. 

-Ông Đoàn Nguyên Đức: - Đến ngày 30-12-2012, nợ HAGL phải trả cho các tổ chức tín dụng và ngân hàng hơn 16.000 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu khoảng gần 10.000 tỷ đồng, do vậy trong dư luận có rất có nhiều ý kiến cổ đông lo sợ.

Nhưng thực chất tổng tài sản hiện có của HAGL là 32.000 tỷ đồng (*), vấn đề đáng lo là tài sản nhiều mà không sinh lãi. Do đó việc bán bớt lần này để giảm nợ.

Mục tiêu từ nay đến cuối năm nợ ròng HAGL xuống dưới 10.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu trên 13.000 tỷ đồng, như vậy bức tranh tài chính của HAGL cuối năm 2013 sẽ hoàn toán khác.

Hoàng Anh Gia Lai đại phẫu ảnh 1

 Dự án Hoàng Anh-Thanh Bình (thuộc HAGL) đang xây dựng. Ảnh: L. THANH

- Vậy hoạt động của Công ty An Phú sẽ như thế nào với các dự án BĐS dang dở của HAGL?

- Theo kế hoạch, An Phú sẽ vay tiền của Tập đoàn HAGL 3.083 tỷ đồng để thanh toán các khoản mua các dự án BĐS. Tôi sẽ đứng ra bảo lãnh khoản vay này. CTCP phát triển nhà Hoàng Anh (trực thuộc Tập đoàn HAGL) sẽ điều động số tiền này để trả nợ...

Sau đó sẽ tính đến việc cổ phần hóa Công ty An Phú, tổng giá trị chào bán khoảng 360 tỷ đồng. Phía HAGL sẽ chi cổ tức để cổ đông có nguồn tiền mua cổ phần Công ty An Phú. Hiện số nợ vay tính đến 30-6-2013 sau khi tách các công ty BĐS và công ty gỗ giảm từ 14.595 tỷ đồng xuống còn còn 12.339 tỷ đồng; số dư tiền là 2.376 tỷ đồng; số tiền thu từ bán các khoản đầu tư đến cuối tháng 8-2013 là 2.100 tỷ đồng.

Thực ra Công ty An Phú được thành lập là để xử lý nợ xấu, tách bạch các dự án BĐS tại Việt Nam ra khỏi công ty mẹ. Do vậy tôi tin tưởng về sự thành công của việc tái cấu trúc lần này.

------------------

(*) Theo nguyên tắc tài chính: Tổng tài sản = vốn chủ sở hữu + tổng nợ. Như vậy chiếu theo cách trả lời của ông Đoàn Nguyên Đức, tổng nợ hơn 16.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu gần 10.000 tỷ đồng thì tổng tài sản phải là 26.000 tỷ đồng. Nhưng vì sao ông Đức lại kết tổng tài sản hiện có của HAGL là 32.000 tỷ đồng? Thực ra trong báo cáo tài chính của HAGL ghi rất rõ: Tổng nợ tính đến ngày 31-12-2012 là 20.461 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 9.753 tỷ đồng, tổng tài sản 31.284 tỷ đồng. Như vậy cách trả lời của ông Đức có sự nhập nhằng tổng nợ là 16.000 tỷ hay 20.000 tỷ đồng. Trước đây đã từng có bài báo dẫn lời ông Đức cho rằng trong các khoản nợ của HAGL có nhiều món không phải là nợ, như tiền người mua nhà trả trước, trái phiếu nợ sẽ chuyển thành cổ phần... Có lẽ vì vậy mà ông Đức tính toán bóc tách hơn 4.000 tỷ đồng ra khỏi gói nợ. Nhưng dù sao trên bảng cân đối kế toán vẫn là nợ. 

Đỗ Trà Giang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống