Hình thành mặt bằng giá mới?

Sự kiện CTCP Địa ốc Dầu Khí (PVLand) bán tháo 85 căn hộ dự án Petro Landmark (quận 2, TPHCM) do áp lực nợ ngân hàng đã gây ra cú sốc cho giới kinh doanh BĐS. Nhiều công ty BĐS bắt đầu lo ngại một cuộc cạnh tranh giảm giá khốc liệt. Liệu những người có nhu cầu có thể mua nhà giá rẻ?

Có gây hiệu ứng domino?

Mới đây, đại diện sàn giao dịch BĐS Mega và ACBR cho biết đầu tháng 11-2011 sẽ mở bán 500 căn hộ của dự án An Tiến (Nhà Bè, TPHCM), dự kiến giá khởi điểm chỉ 14,5 triệu đồng/m2, giảm mạnh so với giá 18 triệu đồng/m2 chủ đầu tư đã đưa ra trước đó.

Ông Hồ Văn Tuyên, Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Mê Kông (chủ đầu tư dự án An Tiến), cho biết công ty giảm giá bán nhằm mục đích thu hồi vốn nhanh nhất. Ngoài việc giảm giá bán, chủ đầu tư còn đưa ra chính sách hấp dẫn để thu hút khách hàng: người mua đóng trước 30%, chủ đầu tư hỗ trợ vay ngân hàng thời gian 15 năm, không cần chứng minh thu nhập.

Trước đó CTCP Khang Nam cũng đưa dự án căn hộ cao cấp Terra Rosa - Luxury Condominiums (mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh - Nam Sài Gòn) với thiết kế hiện đại như phòng xông ướt, xông khô, hồ bơi ở từng căn hộ… với giá chỉ 17,5 triệu đồng/m2.

Hình thành mặt bằng giá mới? ảnh 1
Dự án An Tiến đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Việc các chủ đầu tư công bố hạ giá bán dự án Petro Landmark và An Tiến đã thực sự gây sốc cho thị trường. 2 dự án này đều có những điểm thuận lợi chung là đã xây xong phần thô, đang hoàn thiện, nằm ở cửa ngõ vào thành phố, đến trung tâm thành phố chỉ khoảng 6km.

Lâu nay mức giá như vậy chỉ có tại các dự án vùng ven như Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình… Hơn nữa, một số dự án lân cận 2 dự án này đang được bán với giá xấp xỉ 40 triệu đồng/m2. Việc giảm giá Petro Landmark và An Tiến đã đẩy chủ đầu tư các dự án khác vào tình thế cạnh tranh mang tính sống còn. So sánh với các dự án gọi là thu nhập thấp, nếu xét về vị trí, chất lượng xây dựng, giá bán 2 dự án này còn rẻ hơn.

Liệu việc giảm giá Petro Landmark và An Tiến có tạo nên hiệu ứng domino cho thị trường căn hộ? Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Tổng giám đốc CTCP Phát triển nhà Daewon Thủ Đức (chủ đầu tư dự án Cantavil giai đoạn 2, sát dự án Petro Landmark), cho biết: “Hiện nay Cantavil giai đoạn 2 đang bán ra thị trường với giá khoảng 36 triệu đồng/m2, song chuyện PVLand bán giảm giá như vậy không ảnh hưởng gì đến giá bán của Cantavil.

Đến nay dự án Cantavil đã bán gần hết, chỉ còn vài chục căn hộ, do đó áp lực tài chính đối với công ty không lớn, nên không việc gì phải hạ giá. Giá PVLand bán là giá sỉ, đơn vị mua lại để bán đến người mua phải cao hơn giá đó chứ không thể thấp như vậy được. Chỉ do áp lực tài chính quá lớn họ mới đại hạ giá”.

Lỗ thật hay giảm lãi?

Với những thông tin giảm mạnh giá bán căn hộ, có thể ngầm hiểu rằng tình hình khó khăn đã quá giới hạn chịu đựng tài chính của các doanh nghiệp BĐS, việc phải hạ giá để bán căn hộ là tình thế cực chẳng đã mà thôi.

Điều này càng được chứng thực khi mới đây, trên sàn chứng khoán, hàng loạt công ty cùng ngành với PVLand cũng báo lỗ trong quý III với những vấn đề tương tự.

Doanh nghiệp BĐS nào còn vốn sẽ tiếp tục bám trụ để hưởng lãi cao, doanh nghiệp nào bị ép về vốn sẽ buộc phải giảm lãi để có thể tồn tại. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, theo đúng quy luật của thị trường và sẽ tốt vì người dân có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận nhà ở.

GS. ĐẶNG HÙNG VÕ

Ông Lý Thành Châu, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Sài Gòn, cho rằng hiện nay những dự án chung cư đang trong giai đoạn hoàn thiện đều đã phải chịu cơn sốt tăng giá vật liệu xây dựng vừa qua, nên giá thành xây dựng không dưới 14 triệu đồng/m2.

Nếu chủ đầu tư bán với giá đó chắc chắn lỗ, vì chưa tính tiền đất. Tuy nhiên nhiều chuyên gia BĐS cho rằng nếu so sánh giữa giá bán với vốn đầu tư, các doanh nghiệp BĐS bán tháo dự án mới chỉ đưa giá bán về mức lãi thấp chứ chưa tới mức lỗ. Sự hạ giá đột ngột thấp hơn mặt bằng chung có thể gây sốc tạm thời nhưng đó là mức giá gần nhất với giá trị thực của BĐS.

Còn theo PVLand, khi áp dụng giá mới đã được HĐQT phê duyệt, sau khi bán hết 85 căn hộ, dự kiến công ty lỗ khoảng 70 tỷ đồng. Được biết doanh nghiệp BĐS S.H. (Hà Nội) đã nhanh tay mua lại toàn bộ 85 căn hộ dự án Petro Landmark và dự kiến sẽ bán ra thị trường với giá khoảng 18 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, phân tích: “Kể cả khi hạ giá đến 30-35% giá bán, doanh nghiệp BĐS vẫn còn lãi, thậm chí lãi nhiều. Bởi giá BĐS đã từng “trên trời” trong suốt thời gian dài, nay thời điểm khó khăn, phải hạ giá, chấp nhận giảm lãi là điều đương nhiên”.

Đồng tình với quan điểm này, trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp BĐS lớn cho rằng kể cả khi phải bán tháo căn hộ để trả nợ, doanh nghiệp BĐS vẫn còn lãi, mức lãi nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ đầu tư cho dự án. Khi hạ giá, chủ đầu tư lỗ nhưng đó chỉ “lỗ” so với giá muốn bán mà thôi.

Tuy nhiên, nếu thị trường BĐS tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tương tự, tín dụng vẫn tiếp tục siết, các doanh nghiệp BĐS bắt buộc sẽ phải hạ giá bán. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, hiện nay giá thành căn hộ chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2, trong đó đã bao gồm giá đất, giá vật liệu xây dựng và các chi phí khác.

Tuy nhiên, mức giá này gần như không tồn tại trên thị trường, kể cả nhà cho người thu nhập thấp cũng đã ở mức giá hơn 13 triệu đồng/m2. Chính vì vậy, việc các chủ đầu tư hạ giá bán đang trở thành một tín hiệu tích cực mà hàng triệu người dân khát nhà đang chờ đợi.

TRÀ GIANG - HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Dự án cao tốc Bắc-Nam chậm do thiếu nguyên vật liệu

(ĐTTCO)-Các địa phương có dự án cao tốc đi qua cần giải quyết các điều kiện, thủ tục về cấp giấy phép đối với các mỏ vật liệu theo quy định của pháp luật, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vật liệu thi công dự án.

Không gian sống