Cửa ngõ Đông Bắc TPHCM

Hình thành khu đô thị tri thức - công nghệ cao

Tại cửa ngõ Đông Bắc TPHCM (gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức), với vị trí thuận lợi về giao thông, cộng với định hướng chiến lược phát triển đô thị đã được phê duyệt, một khu đô thị tri thức và công nghệ cao đang được hình thành, tạo thêm thế mạnh cho khu vực này.

Theo định hướng phát triển từ nay đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ thông qua, các hướng phát triển chính của TPHCM là Tây Bắc (2 huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12), Nam (quận 7, huyện Nhà Bè) và Đông Bắc (các quận 2, 9 và Thủ Đức). Việc mở rộng các cửa ngõ này nhằm giảm áp lực về dân số, cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội tại các quận trung tâm vốn đã quá tải từ nhiều năm nay. Nhằm thu hút các nhà đầu tư, tạo cú hích phát triển cơ sở hạ tầng, trong những năm qua Chính phủ và TPHCM đã tập trung xây dựng hàng loạt công trình giao thông quan trọng tại cửa ngõ Đông Bắc, như đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (trên địa bàn TPHCM đi qua quận 2, quận 9), cầu Phú Mỹ (nối quận 2 - quận 7), mở rộng tỉnh lộ 25B, xây dựng đường vành đai Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, mở rộng xa lộ Hà Nội… Theo định hướng phát triển, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được quy hoạch xây dựng thành khu đô thị hiện đại, văn minh. Nơi đây sẽ tập trung các trung tâm thương mại, ngân hàng - tài chính, trụ sở các tập đoàn đa quốc gia…

Hình thành khu đô thị tri thức - công nghệ cao ảnh 1

Chung cư TDH - Phước Bình (mở bán từ ngày 2-4) chất lượng cao, giá trung bình khá hướng đến
khách hàng làm việc tại khu Công nghệ cao và các trường đại học khu vực quận 9 và Thủ Đức.

Với lợi thế nằm ngay cửa ngõ Đông Bắc, tiếp giáp khu đô thị mới Thủ Thiêm và có nhiều trục đường giao thông quan trọng đi qua, quận 9 có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, trên địa bàn quận 9 đang hình thành khu đô thị khoa học - công nghệ, với Đại học Quốc gia (800ha), Khu Công nghệ cao (gần 900ha), hàng loạt trường đại học (Đại học Giao thông - Vận tải, Học viện Bưu chính - Viễn thông, Đại học Quốc tế Sài Gòn…), cùng các khu vui chơi giải trí tầm cỡ quốc gia (Khu giải trí Suối Tiên, Công viên Văn hóa - Lịch sử dân tộc) và một số khu chức năng khác… Theo chỉ đạo của Chính phủ, một số trường đại học ở nội thành sẽ được di dời về quận 9 nhằm tạo điều kiện mở rộng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo. Ngày 24-1-2011, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài đã thông qua Quyết định về đồ án quy hoạch khu giáo dục đại học (gồm các trường đại học: Kinh tế TPHCM, Quản lý cán bộ giáo dục, Luật TPHCM, Nguyễn Tất Thành, Tài chính - Marketing, Tài chính - Hải quan) tại phường Long Phước, quận 9 với quy mô 172,92ha. Theo đó, đây là một tổ hợp kiến trúc đa chức năng: học tập - nghiên cứu - sản xuất, thực hành - sinh hoạt - nghỉ ngơi - văn hóa và dịch vụ thể dục - thể thao; bao gồm khu trường đại học, khu công viên tập trung, thể dục thể thao, khu sử dụng hỗn hợp: thương mại, ký túc xá và nhà công vụ.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Khoa Đô thị học (Trường Đại học Khoa học xã hội - Nhân văn TPHCM), nhận xét: Việc phát triển nhanh đô thị tại các cửa ngõ của TPHCM để giãn dân là việc làm cấp bách hiện nay. Phát triển khu vực quận 9 - Thủ Đức trở thành khu đô thị tri thức - công nghệ cao là một ý tưởng hay, bởi nơi đây đã có rất nhiều trường đại học và khu công nghệ cao. Vấn đề là làm thế nào để phối hợp nhịp nhàng giữa sự phát triển đô thị và của các trường, viện…

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống