Hết hạn gói 30.000 tỷ: Cần ưu đãi khách đã ký hợp đồng

(ĐTTCO)-Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) đánh giá rất cao về ý nghĩa và hiệu quả của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ đối với sự phục hồi và tăng trưởng trở lại của thị trường BĐS hiện nay.

Hết hạn gói 30.000 tỷ: Cần ưu đãi khách đã ký hợp đồng ảnh 1 

Đối với thị trường, Nghị quyết 02/NQ-CP đã đặt ra 3 mục tiêu: Giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường BĐS và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.

Với sự nỗ lực vượt bậc của NHNN, Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng và sự hưởng ứng của người tiêu dùng, thị trường BĐS đã bắt đầu phục hồi kể từ cuối năm 2013 và tiếp tục đà tăng trưởng cho đến nay.

Có ý kiến cho rằng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhằm để hỗ trợ thị trường BĐS trong giai đoạn khó khăn, nay thị trường đã phục hồi nên không cần thiết kéo dài sự hỗ trợ này nữa. Đối chiếu với 3 mục tiêu của Nghị quyết 02/NQ-CP nêu trên, trong giai đoạn thị trường BĐS đã phục hồi và tăng trưởng hiện nay thì không cần tiếp tục chính sách ưu đãi để hỗ trợ chủ đầu tư và tổ chức tín dụng trong việc giải quyết hàng tồn kho và nợ xấu.

Nhưng đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị luôn luôn là đối tượng cần thiết có sự hỗ trợ của Nhà nước để tiếp cận nhà ở.

Từ ngày 1-6-2016 trở đi, đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được thực hiện theo Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 25/2015/TT-NHNN của NHNN, nhưng do nguồn nhà ở xã hội không nhiều, nguồn cung quá thấp nên nhiều đối tượng người thu nhập thấp đô thị sẽ khó tiếp cận.

Như vậy, rất nhiều người thu nhập thấp đô thị rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, mà trước mắt, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là cứu cánh hiện nay để tạo lập nhà ở.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị NHNN cho giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng (không ấn định thời hạn) để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở.

Trong trường hợp NHNN vẫn quyết định chấm dứt giải ngân kể từ ngày 1-6-2016, cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5-2016 đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần? Chúng tôi nhận thấy, trước khi ký hợp đồng tín dụng vay gói ưu đãi, người thu nhập thấp đô thị đã phải ký hợp đồng mua nhà ở thương mại (dưới 1,05 tỷ đồng/căn hộ) với chủ đầu tư và đã phải trả trước 20% giá trị hợp đồng.

Thí dụ, mua căn hộ 1 tỷ đồng phải trả trước 20% tương đương 200 triệu đồng, sau đó ký hợp đồng tín dụng vay 800 triệu đồng. Nếu đến ngày 31-5-2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần, và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này, người thu nhập thấp đô thị sẽ lâm vào hoàn cảnh khốn cùng, không biết xoay sở như thế nào để có tiền mua nhà.

Nếu vay theo phương thức thương mại thì người thu nhập thấp không có tài sản đảm bảo, cũng không thể chứng minh thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định.Giả định được vay thương mại thì với lãi suất khoảng trên dưới 10%/năm là gánh nặng khó kham nổi. Nếu vay ngoài xã hội, thậm chí vay tín dụng đen thì hệ quả khó lường.

Do vậy, hiệp hội đề nghị NHNN chỉ đạo cơ chế chuyển tiếp để xử lý các trường hợp này, cho phép ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân các trường hợp đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần được giải ngân đến hết hợp đồng.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống