HBC - Doanh thu lớn, lợi nhuận khiêm tốn

(ĐTTCO) - CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hoà Bình (HBC) hiện được đánh giá là đối thủ đáng gờm không chỉ đối với các nhà thầu lớn trong nước, mà ngay cả những nhà thầu quốc tế. Tuy liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn, nhưng thời gian qua tình hình kinh doanh của HBC vẫn chưa đạt như kỳ vọng vì nhiều lý do.

Đau đầu nợ khó đòi

Theo báo cáo, doanh thu thuần năm 2015 của HBC đạt 5.085 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2014. Tuy nhiên trong năm qua HBC chỉ lãi ròng hơn 90 tỷ đồng (tăng 31% so với năm 2014), đạt một nửa so với kế hoạch. Theo ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC, mặc dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận không đạt kế hoạch đề ra do vẫn còn một số công nợ khó đòi, chậm thanh toán (FLC Thanh Hóa và Trung tâm thương mại Hải Quân, TPHCM). Trong quá trình thực hiện, một số chủ đầu tư thay đổi kế hoạch, thiết kế, thời gian kéo dài… đã làm tăng chi phí phát sinh cho HBC.

Khi đã làm những công trình đòi hỏi kỹ thuật cao, khẳng định năng lực cạnh tranh so với các nhà thầu quốc tế, chúng tôi đủ tự tin đưa quân sang đánh ở thị trường các nước trong khu vực. Năng lực của ngành xây dựng Việt Nam, trong đó có HBC, không thua gì doanh nghiệp Hàn Quốc. Họ làm được mình cũng làm được.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC

Nhìn lại thị trường xây dựng và BĐS trong năm 2015, vị Chủ tịch HBC đánh giá có bước hồi phục hồi rõ rệt khi điểm qua số lượng dự án, doanh thu và sự hiện diện của HBC ở các tỉnh, thành trên cả nước. Cụ thể, HBC hiện đang triển khai thi công hơn 50 dự án lớn nhỏ, bình quân 200-300 tỷ đồng/dự án, trong đó VietinBank Tower 68 tầng (Hà Nội), Saigon Center hay Ngôi Nhà Đức (Deutches Haus)… là những công trình HBC làm bằng cả sự nhiệt huyết, niềm kiêu hãnh và danh dự. Ngoài ra, HBC cũng tập trung phát triển tại thị trường Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với 11 dự án resort, khách sạn (JW Marriott, Star Bay, Intercontinental Resort).

Bước sang năm 2016, qua rà soát các hợp đồng đã ký và đánh giá triển vọng các dự án đang đấu thầu, mặc dù thận trọng nhưng ông Hải tin tưởng sẽ mang về doanh thu 8.000 tỷ đồng. “Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm nay vẫn hướng đến con số 180 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với 2015. Mấy năm rồi lợi nhuận không đạt kế hoạch nên năm nay phải quyết tâm hơn nữa. Chừng nào đạt được mới tính đến chuyện đặt mục tiêu cao hơn. Tôi thấy lạc quan vì những cái bất lợi đã đi qua. Các hợp đồng mới đã ký vượt trên 30% so với năm cũ và dự kiến doanh thu tăng trên 50%” - ông Hải chia sẻ.

Tầm nhìn ra ngoài nước

Khi được hỏi lợi thế nào giúp HBC thắng thầu nhiều công trình lớn trong thời gian qua? Câu trả lời của ông Hải là HBC có nhiều kinh nghiệm thi công các dự án quy mô lớn, giải pháp thi công luôn được chủ đầu tư đánh giá cao. Năng lực chuyên môn và giá thành chính là 2 lợi thế đóng vai trò quyết định thắng thầu, giúp HBC vượt qua nhiều nhà thầu lớn trong nước và quốc tế. Lấy thí dụ, dự án VietinBank Tower trước đây chủ đầu tư chỉ mời nhà thầu nước ngoài vì có những phần việc đơn vị tư vấn bảo không nhà thầu nào trong nước làm được. Khi mở thầu các nhà thầu nước ngoài chào giá rất cao, vượt ngân sách trên 50%, chủ đầu tư buộc phải hủy thầu.

Sau khi chủ đầu tư mời thầu trở lại, HBC mạnh dạn tham gia và trúng thầu với giá trị 3.060 tỷ đồng. Việc nội địa hóa vật liệu, sử dụng kết cấu thép của nhà sản xuất và cung ứng trong nước, đồng thời tối ưu hóa chi phí quản lý, lợi nhuận đã giúp HBC có giá cạnh tranh hơn nhà thầu nước ngoài. Bên cạnh giải quyết bài toán chi phí cho chủ đầu tư, cái lợi lớn hơn, theo ông Hải, là phát triển năng lực sản xuất của nhà sản xuất trong nước. Nếu HBC không làm dự án này, nhà cung ứng khó có cơ hội làm những cấu kiện thép lớn như thế, không thể nâng trình độ lên đẳng cấp quốc tế được.

HBC - Doanh thu lớn, lợi nhuận khiêm tốn ảnh 1

Công trình VietinBank Tower do HBC thi công. 

Các dự án hiện HBC đang nhắm tới là các công trình lớn trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và hạ tầng trong nước và từng bước vươn ra thị trường nước ngoài. Việc HBC tham gia nhiều công trình đầy thử thách như đã nêu trên, theo ông Hải là để chuẩn bị cho chiến lược phát triển đầu tư ra nước ngoài, đồng thời xây dựng hoài bão đưa HBC trở thành nhà thầu đẳng cấp quốc tế, giữ vị thế hàng đầu khu vực ASEAN trong lĩnh vực thi công nhà siêu cao tầng. Đến nay, HBC đã hoàn thành 2 công trình ở Malaysia và 1 công trình ở Myanmar với vai trò quản lý xây dựng. Khi thương hiệu đã được khuếch trương và định vị vững chắc, HBC đang lên kế hoạch lớn hơn, đó là liên doanh với một công ty địa phương ở Myanmar để phát triển mở rộng tại thị trường này trong vai trò nhà thầu chính. “Phía đối tác muốn bắt tay với HBC vì trước đây có một số dự án từng giao cho nhà thầu Trung Quốc nhưng họ làm không tốt” - ông Hải nói.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Về với thiên nhiên bên biệt thự biển NovaWorld Hồ Tràm

(ĐTTCO) - Mang phong cách thiết kế kiến trúc đặc trưng của miền nhiệt đới, biệt thự The Tropicana tại dự án NovaWorld Hồ Tràm chắc chắn sẽ là nơi các gia đình mong muốn được trở về mỗi cuối tuần, thoát ra những bộn bề phố thị để tận hưởng trọn vẹn cảm giác thư thái, nhẹ nhõm giữa thiên nhiên nguyên sơ.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống