Hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản

Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), dòng vốn vào BĐS, xây dựng của các nhà đầu tư Nhật Bản đã tăng mạnh trong mấy năm gần đây. Nếu như năm 2013 chỉ có 12 dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực BĐS với tổng vốn đầu tư 24 triệu USD, thì sang năm 2014 có 20 dự án  với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản ảnh 1
Ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc điều hành JETRO TPHCM, cho biết BĐS đang là mối quan tâm mới của các nhà đầu tư Nhật Bản. Ngoài việc số dự án tăng lên rõ rệt, quy mô vốn đầu tư cho một dự án cũng tăng đáng kể. Theo đó, xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật đã có sự thay đổi, thay vì tự mình đầu tư dự án họ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện dự án hoặc mua lại dự án để tiếp tục triển khai.

Cho đến nay, tại khu vực phía Nam có thể kể đến Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương (ảnh). Đây là dự án hợp tác giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) với Becamex IDC, với vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD. Dự án được xây dựng trên diện tích gần 10.000m2. Sau 3 năm triển khai dự án, dự án thành phần đầu tiên tại đây là SORA Gardens I (gồm 2 tòa tháp cao 24 tầng) đã hoàn thành. Chủ đầu tư đang triển khai xây dựng nhà ở riêng lẻ thấp tầng, các dự án nhà phố và villa dự kiến sẽ đưa ra thị trường trong năm tới.

Hay như Creed Group, một quỹ đầu tư của Nhật Bản đã quyết định rót 600 tỷ đồng vào thị trường BĐS ở Việt Nam từ năm 2014 thông qua hợp tác với Công ty Năm Bảy Bảy để triển khai Dự án City Gate Towers tại quận 8, TPHCM. Gần đây, quỹ đầu tư này tiếp tục ký thỏa thuận nguyên tắc tham gia phát triển 2 dự án khác của Năm Bảy Bảy với tỷ lệ góp vốn là 50%. Theo đại diện Creed Group, tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn rất lớn, giá trị BĐS đã tăng sau một thời gian ngưng trệ và thị trường đã có những chuyển biến tích cực.

Mới đây, Công ty Toshin Development (thành viên của Tập đoàn Takashimaya, Nhật Bản) đã đề xuất với TPHCM để đầu tư xây dựng một trung tâm thương mại ngầm tại khu vực chợ Bến Thành. Theo đề xuất này, toàn bộ trung tâm thương mại ngầm được chia thành khu vực công cộng và thương mại. Theo tính toán ban đầu, tổng vốn đầu tư của dự án ước tính 6.374 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng từ năm 2023. Trước đó, doanh nghiệp này đã hợp tác với Keppel Land phát triển giai đoạn II của dự án Saigon Center. Dự án  đang trong quá trình hoàn thiện trung tâm thương mại và dự kiến chính thức đưa vào hoạt động trong năm 2016.

Ông Shimon Tokuyama, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, cho biết trước đây doanh nghiệp Nhật Bản không mấy quan tâm đến BĐS, nhưng gần đây đã nhận ra sự hấp dẫn của thị trường BĐS. Hơn nữa, Việt Nam cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở cũng là động lực để các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hơn đến thị trường này.

T.Vinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống