Hàng trăm dự án có nguy cơ bị thu hồi

Tiêu chí xem xét các dự án dừng và tạm dừng là các dự án chưa, hoặc đang triển khai việc giải phóng mặt bằng nhưng không có tiền để thực hiện.

Hàng trăm dự án có nguy cơ bị thu hồi ảnh 1
Sau khi rà soát trên 300 dự án bất động sản tại Hà Nội và gần 1.700 dự án tại TPHCM, Bộ Xây dựng đang xem xét phân loại, lên danh sách các dự án sẽ phải dừng và tạm dừng triển khai. Sau đó, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và ra quyết định.

Bộ Xây dựng cho biết, trong báo cáo rà soát của các địa phương gửi Bộ Xây dựng, mặc dù dư thừa nguồn cung và các dự án bất động sản, tuy nhiên số lượng dự án đề xuất thu hồi và tạm dừng chỉ khoảng 1% tổng số các dự án.

Sau khi xem xét, Bộ Xây dựng thấy rằng, con số trên là quá ít và đề xuất cần phải mạnh tay cắt giảm khoảng 30-40% số lượng dự án mới có thể siết chặt được nguồn cung ra thị trường, tránh tình trạng nguồn cung quá dư thừa.

Tiêu chí xem xét các dự án dừng và tạm dừng là các dự án chưa, hoặc đang triển khai việc giải phóng mặt bằng nhưng không có tiền để thực hiện, những dự án đã giao nhưng chủ đầu tư không triển khai...

Như vậy, nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội và TPHCM đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi và tạm dừng, trong đó không ít các dự án đã huy động vốn của người mua nhà, các đối tác đầu tư từ trước đó.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống