Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở Đại Thanh

(ĐTTCO) - Thông báo kết luận thanh tra về chống thất thu NSNN tại Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, UBND TP Hà Nội có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất nhà nước không nộp tiền sử dụng đất. Tổng số nợ tiền sử dụng đất ước tính 7.166,5 tỷ đồng. Đặc biệt tại dự án nhà ở Đại Thanh đã xảy ra hàng loạt sai phạm, thi công nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất, dự án chưa được phê duyệt, chuyển nhượng bất hợp pháp…

Kiến nghị xử lý hình sự chủ đầu tư

Cụ thể, đến thời điểm thanh tra (9-2016) dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, nhưng các bên tham gia thực hiện dự án nhà ở Đại Thanh đã chuyển nhượng bất hợp pháp. Đặc biệt, DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - chủ đầu tư dự án nhà ở Đại Thanh - chưa nộp tiền sử dụng đất nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng dự án cũng có nhiều vi phạm. Trước đó, vào cuối năm 2015 TP Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra toàn diện 4 dự án khu đô thị (KĐT) của DN này đầu tư trên địa bàn, gồm: Đại Thanh, Xa La, Linh Đàm và Kim Văn - Kim Lũ.

Dự án nhà ở Đại Thanh được DN này đầu tư theo mô hình KĐT. Quy mô đầu tư 17ha, gồm các dãy liền kề, biệt thự và 6 tòa chung cư thương mại giá rẻ. Các tòa chung cư thương mại được xây dựng trong KĐT có diện tích căn hộ nhỏ 36-76m2, giá bán khoảng 14 triệu đồng/m2. Đây là một trong những khu nhà thương mại giá thấp được hoàn thành cách đây vài năm, phục vụ người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Tuy nhiên, với những sai phạm tại dự án nhà ở Đại Thanh, trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hình sự và chuyển cơ quan công an điều tra vì có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội. Đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định trong Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS trong quá trình thực hiện dự án. Cũng theo cơ quan thanh tra, đến thời điểm thanh tra chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền NSNN.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TP Hà Nội theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, các cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai trên địa bàn, dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước có nhiều vi phạm. Yêu cầu TP Hà Nội rà soát, thực hiện ngay việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư đã sử dụng đất của Nhà nước, đặc biệt là các dự án chủ đầu tư cố ý trốn tránh, chây ì thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Hàng loạt sai phạm tại dự án nhà ở Đại Thanh ảnh 1
Dự án chung cư Đại Thanh.

466 doanh nghiệp hoạt động có lãi nợ thuế

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xử lý về hình sự với 21 DN sử dụng hóa chất bất hợp pháp, gồm 20 DN đã bỏ địa chỉ kinh doanh và CTCP Xây dựng và Phát triển năng lượng Apa Green có tổng giá trị hơn 822,8 tỷ đồng đã kê khai thuế, khấu trừ thuế, hoàn thuế có dấu hiệu và hành vi trốn thuế.

Hơn nữa, việc cơ quan thuế không ra thông báo và cưỡng chế thuế với một số DN là thiếu trách nhiệm, đặc biệt đối với các DN có nợ thuế kéo dài trên 90 ngày. Kiểm tra tại thời điểm tháng 6-2014 cơ quan thanh tra phát hiện 769 đối tượng nợ thuế trên 90 ngày, tổng nợ thuế hơn 68.904 tỷ đồng, tăng 13% so với năm trước.

Trong số 769 DN nợ thuế có 466 DN làm ăn có lãi nhưng cơ quan thuế không áp dụng biện pháp cưỡng chế với các DN chây ì, nợ thuế trên 90 ngày. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thiếu trách nhiệm trong hướng dẫn Cục thuế Thái Bình miễn thuế cho Tập đoàn Hương Sen. Cục Thuế Thừa Thiên - Huế hoàn thuế không đúng quy định cho Công ty TNHH MTV khai khoáng Thừa Thiên Huế đối với 4 sản phẩm xuất khẩu, với giá trị hơn 21 tỷ đồng…

Sau quá trình thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách tại Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thanh tra việc chuyển giá của Tổng cục Thuế tại Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam và Công ty TNHH Global Dyeing, để xử lý theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp phát hiện việc kết luận thanh tra của Tổng cục Thuế gây thất thoát ngân sách, đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị xử lý về kinh tế, truy thu các DN, cá nhân có vi phạm về thuế với số tiền hơn 792 tỷ đồng, gồm 109, 8 tỷ đồng tiền chậm nộp, và 682, 5 tỷ đồng tiền thuế truy thu từ các DN được xác minh. Đồng thời rà soát, truy thu thuế của 12 DN sử dụng bất hợp pháp.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống