Hàng loạt dự án sai phạm DNTN số 1 tỉnh Điện Biên

Bài 1: Con voi chui lọt lỗ kim?

(ĐTTCO) - Các sai phạm phổ biến trong đầu tư kinh doanh các dự án đô thị, phát triển nhà cao tầng của Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên như xây vượt tầng, thay đổi diện tích căn hộ, xây dựng nhà trên đất xây dựng công trình công cộng, phá vỡ quy hoạch… đang lặp lại tại nhiều dự án do doanh nghiệp này đầu tư trên địa bàn Hà Nội. Điều đáng nói, có những sai phạm tồn tại từ lâu, được các cơ quan thanh tra phát hiện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được, hoặc không khắc phục triệt để.

Giữa năm 2015, khi tiến hành thanh tra đồng loạt 6 dự án do Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư, và một số dự án liên kết đầu tư xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng. Số tiền sử phạt sau thanh tra tại các dự án này lên tới hàng tỷ đồng, nhưng dường như chưa thấm vào đâu so với khối tài sản khổng lồ của ông chủ doanh nghiệp này.

Ngang nhiên tồn tại

Cơ quan thanh tra đã xử phạt chủ đầu tư các dự án của Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên số tiền hơn 1 tỷ đồng, trong đó phạt thực hiện sai quy hoạch 225 triệu đồng; thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình không đúng quy định 305 triệu đồng; thực hiện hoạt động kinh doanh BĐS không đúng quy định 565 triệu đồng. Đối với các đơn vị tham gia thực hiện dự án phạt hành chính 135 triệu đồng.

6 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở của Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân Số 1 Lai Châu (nay là Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên) thực hiện, gồm khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông (Khu đô thị mới Xa La), quy mô đầu tư 209ha; công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (dự án Đại Thanh), xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, quy mô đầu tư 15,8ha; các khu nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ quy mô 26,9ha; công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai.

Tại dự án Khu đô thị Xa La, các vi phạm được cơ quan thanh tra ngành xây dựng phát hiện, như xây dựng công trình hạ tầng không đúng với quy hoạch được duyệt, xây dựng 4 nhà ở cao tầng và trung tâm thương mại sai quy hoạch, phá vỡ mật độ xây dựng và thay đổi diện tích căn hộ được phê duyệt. Không dừng lại ở đó, cũng tại dự án này trên ô đất quy hoạch để trồng cây xanh có diện tích 3.664m2, nhưng nhà đầu tư chỉ trồng một phần cây xanh và xây dựng thêm trụ sở làm việc của Công ty Dịch vụ nhà ở và Quản lý khu đô thị Mường Thanh.

Diện tích đất cây xanh được lấn chiếm để xây trụ sở khoảng 400m2. Tại khu vực quy hoạch bãi đỗ xe nổi diện tích 1.669m2, doanh nghiệp này đã tự ý xây dựng bãi đỗ xe ngầm diện tích khoảng 1.000m2, trên bãi đỗ xe xây dựng sân tennis, trạm trung tâm dịch vụ ô tô và đường dẫn vào khách sạn Mường Thanh Xa La.

Với dự án công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh tại các tòa nhà CT8 lô HH2 và CT10 lô HH1, chủ đầu tư đã xây dựng vượt quy hoạch 3 tầng và tự ý xây thêm tầng mái. Theo quy hoạch được duyệt, các tòa nhà này cao 29 tầng, thực tế công trình được xây dựng cao 31 tầng và xây thêm tầng áp mái, phần xây thêm này được doanh nghiệp này chia thành căn hộ để bán.

Tại dự án này, chủ đầu tư cũng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ dịch vụ thương mại sang căn hộ. Tương tự Khu đô thị Xa La, trên lô đất quy hoạch làm trường mẫu giáo diện tích 3.300m2 và khu đất công cộng có diện tích 4.283m2 tại công trình nhà ở hỗn hợp Đại Thanh, đang được sử dụng tạm làm 2 bãi đỗ xe.

Trên khu đất quy hoạch để trồng cây xanh, công viên, hồ điều hòa và sân thể dục thể thao có diện tích 12.520m2 chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trụ sở làm việc của Ban quản lý cao 5 tầng, trung tâm chăm sóc sức khỏe cao 4 tầng, 1 bể bơi và 2 sân tennis. Phần còn lại có diện tích khoảng 6.000m2 làm hồ điều hòa chưa được giải phóng mặt bằng.

Đối với 4 dự án nhà ở cao tầng còn lại, Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên đều vi phạm các lỗi chuyển đổi mục đích sử dụng căn hộ, xây vượt tầng, xây thiếu tầng hầm, sai bản vẽ thiết kế được duyệt.

Chẳng hạn, tại dự án tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, số tầng được duyệt cao 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng ngầm, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng 35 tầng, 1 tầng áp mái, 1 tầng hầm. Nếu xét số tầng nổi, chủ đầu tư đã xây dựng vượt 10 tầng, nhưng số tầng ngầm lại thiếu 2 tầng.

Hàng loạt dự án sai phạm DNTN số 1 tỉnh Điện Biên ảnh 1

Một góc khu nhà ở thuộc Khu đô thị mới Xa La.

Tiếp nối sai phạm

Cuối tháng 2 vừa qua, khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã phát hiện hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất.

Đặc biệt, tại dự án Đại Thanh, đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án. Mục đích sử dụng đất dự án là sản xuất gạch ngói nhưng đã được Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Dù công trình đã được khởi công xây dựng từ tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm.

Với những sai phạm nghiêm trọng tại dự án Đại Thanh, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND TP Hà Nội rà soát và xác định ngay nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đã sử dụng đất của Nhà nước trên địa bàn. Đặc biệt là các chủ đầu tư cố ý trốn tránh, chây ì thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Có vi phạm phải có giải pháp xử lý kiên quyết, kể cả xem xét trách nhiệm hình sự. Đối với những vi phạm tại dự án Đại Thanh, Thanh tra Chính phủ xác định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội, đã kiến nghị xử lý hình sự đối với các bên tham gia dự án Đại Thanh vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai, nhà ở và kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách.

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày công bố kết luận thanh tra (giữa năm 2015), Doanh nghiệp Tư nhân Số 1 tỉnh Điện Biên phải báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra.

Vậy nhưng hơn 1 năm sau, khi Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra nhiều sai phạm tại dự án nhà ở Đại Thanh vẫn đang tồn tại. Phải chăng nhà đầu tư này đang nhờn luật, hay các cơ quan chức năng liên quan của TP Hà Nội chưa quyết liệt trong việc ngăn chặn các sai phạm của nhà đầu tư? Báo ĐTTC sẽ tiếp tục thông tin về thực trạng này.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống