Hàng loạt cây xanh chết bất thường

(ĐTTCO) - Liên tiếp những ngày qua, hàng loạt cây xanh tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị đốn hạ, chết khô cây, vàng lá, héo úa, đặc biệt trên các tuyến đường cửa ngõ như Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Hưởng, Trường Sơn hay Phan Đình Giót... Theo cơ quan chức năng, đây rất có thể là âm mưu phá hoại.

Cây xanh đua nhau chết

Ghi nhận của ĐTTC, tại đầu đường Nguyễn Văn Trỗi (đoạn giao từ đường Hoàng Văn Thụ về đến Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận), nhiều cây xanh tiếp tục có hiện tượng khô và rụng lá. Tương tự, tại đường Phan Đình Giót và đoạn đường Hoàng Văn Thụ (hướng ra sân bay Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình), một số cây xanh cũng bắt đầu héo dần lá. Bên cạnh đó, 2 cây long não trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Nguyễn Văn Trỗi đã chết khô, nhiều cây còi cọc. Trước đó, hàng loạt cây xanh cũng bị xâm hại trên nhiều khu vực khác thuộc khu vực trung tâm. Cụ thể, tại khu vực đầu đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 1), 1 cây sọ khỉ cổ thụ đột ngột vàng lá; cũng tại đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10), 2 cây viết bị chặt sát gốc. Tương tự, tại địa bàn quận 1, cây dầu cổ thụ trên đường Tôn Thất Tùng bỗng dưng xuống lá từ ngọn và hiện tại khoảng một nửa tán cây bị khô héo. Thậm chí, hàng loạt cây xanh đã chết tại đường Nguyễn Tri Phương (quận 5), đường 3-2 (quận 10), Phan Đình Giót (quận Tân Bình)…

Tại các quận vùng ven, hệ thống cây xanh cũng bị xâm hại đáng báo động. Tại quận Tân Phú, 1 cây sọ khỉ (đường Tân Quý, phường Tân Quý) bị đốn hạ; cây dầu cổ thụ tại đường Hòa Hảo (phường 7, quận 11) đột ngột héo lá; 2 cây lim sét trên đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, quận 2) bị rụng lá đột ngột. Nghiêm trọng hơn, trên đường Trường Sơn (khu vực đối diện cổng ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, phường 2, quận Tân Bình) có tới 6 cây me tây liền kề nhau đồng loạt bị xuống lá và chết queo, trong khi các cây lân cận khác vẫn phát triển bình thường. Tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, đối diện Bệnh viện Từ Dũ, có 5 cây dầu cổ thụ có dấu hiệu đã chết. Trên đường Cách Mạng Tháng Tám, 2 cây sọ khỉ cổ thụ đã chết và được hạ thấp xuống để đảm bảo an toàn. Nhiều người dân trong khu vực phản ánh, hiện tượng này đã xảy ra từ lâu, trước khi cây chết có phát hiện hóa chất lạ dưới gốc cây, thân cây bốc mùi nồng nặc. Ban đầu các cây chỉ xuống lá, sau đó có một số cây đã chết.

Hiện Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) TPHCM quản lý hơn 130.000 cây xanh các loại, trong đó có trên 5.500 cổ thụ, tập trung tại các quận trung tâm, nội thành. Qua công tác kiểm tra, các trường hợp cây chết do già cỗi, sâu bệnh, cong nghiêng gây nguy hiểm đều được chủ động đốn hạ, thay thế theo kế hoạch hàng năm. Trường hợp có dấu hiệu gây nguy hiểm sẽ lập biên bản tại hiện trường để đốn hạ ngay. Bên cạnh đó, một số cây khô rụng lá hay chết nằm rải rác tại 24 quận, huyện trên địa bàn TP đều được sở phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chủ động đưa ra các phương án chăm sóc và thay thế để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hàng loạt cây xanh chết bất thường ảnh 1

Cây xanh chết bất thường trên đường Trường Sơn
- cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: M.Tuấn

Bị đầu độc và phá hoại?

Theo nhận định của Sở GTVT, việc xâm hại cây xanh diễn ra ngày càng phổ biến và phức tạp, đặc biệt nhiều cây bị đầu độc bởi hóa chất. Cụ thể, cây dầu cổ thụ trên đường Hòa Hảo (quận 11), qua kiểm tra, xung quanh gốc cây bị đào xới, có mùi hôi hóa chất quanh gốc cây. Tương tự, cây dầu cổ thụ (đường Tôn Thất Tùng, quận 1) có dấu hiệu bị đầu độc; cây sọ khỉ cổ thụ (đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1) xung quanh gốc cây có mùi hóa chất; 2 cây lim sét (đường Nguyễn Văn Hưởng, quận 2) có dấu hiệu bị xâm hại; cây sọ khỉ (đường Tân Quý, quận Tân Phú) bị xóa dấu tích.

Liên quan đến vụ 6 cây me tây liền kề (đường Trường Sơn, quận Tân Bình) bị chết khô, qua kiểm tra phát hiện dưới các gốc cây có mùi hóa chất lạ, đồng thời thảm cỏ trồng xung quanh bị héo và chết. “Việc xâm hại cây xanh gây bức xúc trong dư luận và người dân, qua điều tra sơ bộ ban đầu rất có thể các cây này có dấu hiệu bị đầu độc và phá hoại. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể xác định được cá nhân, tổ chức nào cố tình phá hoại các cây xanh này” - ông Nguyễn Khắc Dũng, Trưởng phòng Quản lý công viên cây xanh Sở GTVT, khẳng định.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Khắc Dũng cho biết Sở GTVT đã có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, xử lý nghiêm một số vụ điển hình trên tuyến đường Trường Sơn, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Tôn Thất Tùng… nhằm răn đe, ngăn chặn tình trạng phá hoại cây xanh. Bên cạnh đó, đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng các chương trình như “khu phố tự quản” hoặc “dân tự quản”… để người dân địa phương được biết và cùng tham gia bảo vệ cây xanh. Mới đây, UBND TPHCM đã có văn bản giao Công an TP phối hợp với Sở GTVT và các ngành liên quan điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá hoại (nếu có).

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống