Hà Nội xử lý xong vi phạm công trình 8B Lê Trực

(ĐTTCO)-UBND TP Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực. BAOTINTUC.VN

Quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực. BAOTINTUC.VN

Trong báo cáo, UBND TP Hà Nội cho biết, vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực diễn ra từ năm 2012. Mặc dù Thành ủy, UBND TP Hà Nội có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng đến nay mới cơ bản hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, có sai phạm.

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực vi phạm pháp luật, không phối hợp. So với giấy phép xây dựng, công trình vượt 1 tầng và chiều cao tăng 15,89m; sai phạm về khoảng lùi, khoảng giật cấp của công trình dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng 6.974m2.

Trước những sai phạm trên, đầu năm 2016, trong giai đoạn 1, cơ quan chức năng, UBND quận Ba Đình đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19 của công trình, chiều cao công trình đến sàn tầng 19 là 61,81m/53m được cấp phép; diện tích sàn còn lại khoảng 34.640,8m2, vượt so với giấy phép xây dựng khoảng 4.766,8m2.

Giai đoạn 2 (tháo dỡ tầng 18, năm 2020), UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng đã rà soát hồ sơ cưỡng chế công trình sai phạm số 8B Lê Trực, ban hành các văn bản pháp lý để tổ chức thực hiện. Đến nay đã tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng 18, hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268m2. Hiện trạng công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5m và diện tích sàn tăng 2.834,8m2.

Mặc dù công trình 8B Lê Trực vẫn vi phạm vượt chiều cao và diện tích sàn nhưng thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình, UBND TP Hà Nội quyết định cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18, cùng dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà. Các hạng mục giữ lại này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

UBND TP Hà Nội cũng khẳng định, đến nay việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình số 8B Lê Trực đã cơ bản thực hiện xong... 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

	Cử tri Vũ Thị Thúy phản ánh vụ “nhà container” và tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn phường Hiệp Thành. Ảnh: Trà Giang

Cử tri Quận 12 bức xúc quy hoạch treo

(ĐTTCO) - Chiều ngày 21-11, Ủy Viên Bộ Chính trị, trưởng Đoàn Đại biểu Quốc Hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu đơn vị số 8 đã có cuộc tiếp xúc cử tri Quận 12 nhằm thông tin kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV cũng như lắng nghe ý kiến của người dân về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Dự án - đầu tư

Du lịch Mũi Né: Cơ hội hút khách tại BĐS nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế

(ĐTTCO)-Với ưu thế được quản lý bởi đơn vị vận hành quốc tế Centara Hotels & Resorts, các sản phẩm biệt thự tại dự án NovaHills Mui Ne Resort & Villas sẽ góp mặt vào phân khúc lưu trú và nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Mũi Né (Bình Thuận), nơi nằm trong top 10  bãi biển đẹp nhất châu Á – Thái Bình Dương.

Quy hoạch - Đô thị

Tập trung nguồn lực, khởi công sân bay Long Thành trong tháng 12

(ĐTTCO)-Hiện tại, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ, tài liệu, quy trình thủ tục đầu tư, nhận bàn giao đất theo quy định của pháp luật để khởi công Dự án vào cuối tháng 12/2020, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Không gian sống