Hà Nội sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp

(ĐTTCO).- Báo cáo về tác động của Luật Thủ đô sau 3 năm thi hành tại phiên họp HĐND TP Hà Nội, ông Phan Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện công tác di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật Thủ đô.

 Hà Nội sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp ảnh 1

Theo đó, Hà Nội không xem xét giải quyết các trường hợp mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp (chỉ chấp thuận một số dự án cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ). Tổng số cơ sở bệnh viện đã và đang thực hiện di dời là 8 cơ sở, trong đó, 2 cơ sở đã đi vào sử dụng là Bệnh viện K cơ sở 2 và Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhưng tiếp tục sử dụng cơ sở cũ.

Thành phố đã bố trí quỹ khu đất các trường đại học tập trung tại Hòa Lạc (quy mô 279,5ha), nhưng đến nay mới chỉ 1 trường được giới thiệu di dời đến khu vực này. Trường Đại học Y tế Công cộng đang thực hiện di dời, khu đất sau di dời tại số 138B Giảng Võ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thành phố cũng đã phối hợp với các Bộ và cơ quan giới thiệu, bố trí quỹ đất phục vụ di dời cho 9 cơ quan, trong đó 7 cơ sở tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cho cơ quan Trung ương quản lý và 2 cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Về công tác di dời các cơ sở công nghiệp, TP Hà Nội đã xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành, đã tổ chức phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời (các cơ sở không phù hợp quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường… nhằm tạo quỹ đất để bổ sung công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Lộ trình di dời các cơ sở công nghiệp sẽ theo 4 giai đoạn. Giai đoạn 1: 4 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Giai đoạn 2: di dời các cơ sở vừa gây ô nhiễm môi trường vừa không phù hợp quy hoạch. Giai đoạn 3: di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Giai đoạn 4: di dời các cơ sở còn lại.

Hiện Hà Nội đang xem xét 21 dự án thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội thành, với diện tích chuyển mục đích sử dụng đất là 346.000 m²; trong đó diện tích xây dựng nhà ở là 141.862m²; diện tích đất trường học là 39.136m²; diện đích đất hạ tầng kỹ thuật là 150.258m²; diện tích đất thương mại, dịch vụ là 11.238m².

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống