Hà Nội: Nhiều dự án BĐS có dấu hiệu vi phạm

Hà Nội: Nhiều dự án BĐS có dấu hiệu vi phạm ảnh 1
Qua tiến hành rà soát, phân loại, các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn, TP. Hà Nội đã phát hiện 352 dự án có dấu hiệu vi phạm.

UBND TP. Hà Nội cho biết, đã có 859 dự án BĐS của Thành phố được các sở, ngành chức năng và các quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát, phân loại, trong đó 777 dự án với tổng diện tích hơn 2.190 ha nằm trong danh mục các dự án theo kế hoạch của Thành phố, 82 dự án còn lại được các quận, huyện bổ sung.

Qua quá trình kiểm tra, rà soát, phân loại, các sở, ngành chức năng và UBND các quận, huyện, Hà Nội đã phát hiện có tới 352 dự án với diện tích hơn 1.400 ha có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Những dự án này chưa hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước về tiền sử dụng đất, thuê đất…

Trong đó, 157 dự án có dấu hiệu vi phạm các nội dung đã được quy định trong Luật đất đai như không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi được giao đất, sử dụng đất sai mục đích, hoặc cho thuê, chuyển nhượng trái quy định, 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng và 35 dự án còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do công tác kiểm tra, thanh tra còn hạn chế, chưa thường xuyên. Việc phát hiện và xử lý các sai phạm còn chậm và chưa triệt để.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, sở ngành liên quan thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của thành phố, khẩn trương kiểm tra, rà soát các dự án BĐS trên địa bàn đảm bảo tiến độ và tính chính xác của các số liệu; các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện phải có những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với các dự án được tiếp tục triển khai, hay phải tạm dừng, điều chỉnh… chậm nhất gửi về Sở Xây dựng trước ngày 5/10, để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố trong tháng 11/2014.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống