Hà Nội: Khung giá đất có thể tới 162 triệu đồng/m2

(ĐTTC) - Bộ Tài nguyên - Môi trường đang tổ chức lấy ý kiến các địa phương về dự thảo Nghị định khung giá đất mới.

Hà Nội: Khung giá đất có thể tới 162 triệu đồng/m2 ảnh 1
Theo đó, giá đất tối đa tại đô thị đặc biệt vùng đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ dự kiến lên tới 162 triệu đồng/m2, cao gấp 2,4 lần so với quy định hiện hành (67,5 triệu đồng/m2). Đất thương mại dịch vụ ở đô thị cũng sẽ có mức tăng đột biến từ 47 triệu đồng/m2 lên 129 triệu đồng/m2, cao hơn 2,7 lần.

Khung giá đất ở tại nông thôn được đề xuất chia theo từng vùng kinh tế, từng loại xã. Trong đó, thấp nhất là xã niềm núi vùng Tây Nguyên với giá tối thiểu là 15.000 đồng mỗi m2. Giá cao nhất thuộc xã vùng đồng bằng sông Hồng với giá tối đa 29 triệu đồng/m2.

Khung giá đất của Chính phủ được sử dụng làm căn cứ để các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng bảng giá đất riêng của từng khu vực.. Bảng giá đất do các tỉnh địa phương quy định  được dùng để tính tiền sử dụng đất thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, tính lệ phí trước bạ, bồi thường.

Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, khung này được cho rằng chưa sát với thực tế chuyển nhượng trên thị trường dẫn đến bảng giá đất cũng được đánh giá xa rời thực tế. Giá đất các địa phương ban hành cũng chỉ bằng 20-60% mức chuyển nhượng trên thị trường

Điển hình như Hà Nội, do chỉ được phép tăng tối đa 20% do với khung giá Chính phủ ban hành, giá đất cao nhất của thủ đô tại phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) được giữ nguyên suốt 4 năm nay với mức 81 triệu đồng/m2. Trong khi đó giá giao dịch thực tế lên tới hàng trăm triệu đồng. Điều này đã gián tiếp gây nên nhiều vụ tranh chấp cũng như khó khăn trong việc định giá trong nhiều năm qua.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống