Hà Nội: Hơn 38.000 tỷ đồng cho vay BĐS

Trong 6 tháng đầu năm, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 555.283 tỷ đồng, trong đó dư nợ bất động sản 38.320 tỷ đồng.

Hà Nội: Hơn 38.000 tỷ đồng cho vay BĐS ảnh 1

Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội trình Hội đồng Nhân dân thành phố sáng 13-7 cho thấy với tổng dư nợ nêu trên đã tăng 0,94% so với tháng 5-2011 và 8,89% so với tháng 12-2010 (cả nước tăng 6,2%) và 27,7% so với cùng kỳ năm 2010.

Trong đó, dư nợ tín dụng VNĐ tăng 5,2% và dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng 17,25%. Dư nợ ngắn hạn tăng 6,47%, trung và dài hạn tăng 17,25% so với tháng 12/2010. Sử dụng vốn huy động để cho vay trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 68,1%, trong đó cho vay VNĐ và ngoại tệ lần lượt ở mức 66,4% và 71,8%.

Cũng theo báo cáo của UBND thành phố, trong 6 tháng đầu năm, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã từng bước điều chỉnh cơ cấu đầu tư, cho vay lĩnh vực phi sản xuất giảm, tập trung vốn tín dụng ưu tiên cho sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất trên địa bàn là 99.950 tỷ đồng, chiếm 18,68% tổng dư nợ tín dụng (chỉ tiêu đến hết tháng 6 là dưới 22%). Trong đó, cho vay, chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư kinh doanh chứng khoán là 4.990 tỷ đồng, chiếm 0,90% tổng dư nợ.

Cho vay để đầu tư, kinh doanh bất động sản là 38.320 tỷ đồng, chiếm 6,9% tổng dư nợ. Cho vay tiêu dùng đạt 56.640 tỷ đồng, chiếm 10,2% tổng dư nợ.

Dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn đạt 28.847 tỷ đồng, chiếm 5,2% tổng dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay tại xã thí điểm nông nghiệp nông thôn mới đạt 15 tỷ đồng, chủ yếu là cho vay hộ sản xuất kinh doanh, cho vay xây dựng nhà ở và cho hộ nghèo vay.

Đối với các đối tượng chính sách xã hội, dư nợ cho vay đạt 3.381 tỷ đồng, chiếm 0,62% tổng dư nợ.

Về chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn là 2,01%.

Đánh giá của UBND thành phố cho rằng, nói chung, tình hình tài chính, ngân hàng mặc dù có nhiều biến động, căng thẳng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Về điều hành lãi suất huy động và cho vay, báo cáo của UBND thành phố khẳng định, hiện tại các ngân hàng trên địa bàn niêm yết lãi suất huy động VNĐ bao gồm cả chi phí khuyến mại dưới mọi hình thức không vượt quá 14%/năm; mặt bằng lãi suất giữa khối ngân hàng thương mại nhà nước và khối ngân hàng thương mại cổ phần không có sự chênh lệch lớn.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống