Hà Nội hoàn thiện quy định tầng hầm đỗ xe chung cư

(ĐTTCO)-Hiện nay, một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội không có tầng hầm đỗ xe hoặc nếu có thì quá ít so với diện tích xây dựng cũng như nhu cầu sử dụng, gây khó khăn cho cư dân.

Hà Nội hoàn thiện quy định tầng hầm đỗ xe chung cư

Trước thực trạng đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra, đề xuất các giải pháp khắc phục xây dựng bãi đỗ xe phù hợp với thực tế và quy định, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông đô thị tại các khu chung cư. 

Ngày 12/5, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết hiện cơ quan này đang khẩn trương hoàn thiện quy định về vấn đề này. Sau khi xây dựng xong, Sở sẽ xin ý kiến lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua. Trong trường hợp được thông qua, quy định này sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn thành phố. 

Sở Quy hoạch-Kiến trúc đang tính toán nhiều phương án, trong đó có việc quy đổi trên tổng diện tích xây dựng sẽ phải có tỷ lệ nhất định diện tích sàn hầm đỗ xe. Dự thảo quy định diện tích tầng hầm không phân biệt các loại công trình nhà ở gồm: chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư, cơ quan, văn phòng, trung tâm thương mại... 
"Nếu được thông qua quy định này sẽ áp dụng trên phạm vi toàn thành phố, tuy nhiên mỗi khu vực, quận huyện có thể có phương pháp quy đổi khác nhau. Hiện Sở đang nhanh chóng hoàn thiện dự thảo trên cơ sở chỉ đạo, góp ý của lãnh đạo thành phố. Khi hoàn thiện về nội dung và tính pháp lý, Sở sẽ trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua để ban hành, áp dụng vào thực tế," lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết.

Cách đây không lâu, thành phố Hà Nội cũng đã có ý định bắt buộc các chung cư, nhà cao tầng xây mới trên địa bàn thành phố phải có 3 tầng hầm để xe. Tuy nhiên, việc này vấp phải sự phản đối của một số chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng nhà, vì cho rằng, bắt buộc xây tầng hầm sẽ đội vốn đầu tư, khiến cho người dân khó khăn tiếp cận căn hộ giá rẻ, thời gian xây dựng kéo dài.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống