Hà Nội đóng cửa 50% sàn giao dịch BĐS

Đó là thông tin đáng chú ý tại đề án phát triển thị trường bất động sản (BĐS) của Bộ Xây dựng vừa được công bố.

 Theo Bộ Xây dựng, từ năm 2010 đến nay, thị trường nhà đất trầm lắng lượng giao dịch trên thị trường giảm sút, các sàn giao dịch BĐS gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Vì vậy, nhiều sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa, tạm thời chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác hoặc giải thể. Riêng Hà Nội, có trên 50% sàn giao dịch BĐS ngừng hoạt động.

Trước đây, trong thời kỳ thị trường nhà đất phát triển nóng, số lượng sàn giao dịch BĐS phát triển nhanh nhưng chủ yếu là ở TP.HCM và Hà Nội. Riêng TP.HCM có trên 400 sàn giao dịch đăng ký hoạt động, Hà Nội có gần 500 sàn giao dịch đăng ký hoạt động.

Theo Bộ Xây dựng, có một số sàn giao dịch hoạt động thiếu chuyên nghiệp, thậm chí làm ăn theo kiểu chụp giật, cạnh tranh không lành mạnh, không chấp hành đúng thủ tục giao dịch qua sàn, thu phí quá cao…

Bộ Xây dựng nhận định việc quy định bắt buộc giao dịch nhà đất phải qua sàn giao dịch BĐS đã làm tăng thêm thủ tục, thêm chi phí mà người mua, người thuê BĐS phải gánh chịu thêm.

Việc bắt buộc giao dịch phải qua sàn chỉ cần thiết khi cung không đáp ứng đủ cầu và thị trường nóng, sốt. Còn như hiện nay, thị trường trầm lắng, chủ đầu tư khuyến mãi, chào bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà vẫn không bán được hàng nên nhiều sàn phải đóng cửa.

Do vậy, việc bắt buộc giao dịch nhà đất phải qua sàn BĐS là không phù hợp.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống