Hà Nội: Chấn chỉnh việc GPMB chậm trễ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, chấn chỉnh ngay việc chậm trễ GPMB các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.

Hà Nội: Chấn chỉnh việc GPMB chậm trễ ảnh 1
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) TP Hà Nội, cả 10 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đều đang gặp vướng mắc.

Điển hình là dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường dẫn 2 đầu cầu. Theo kế hoạch, việc GPMB phải hoàn thành vào tháng 5-2013, nhưng hiện đang vướng 1,59ha đất liên quan đến 138 hộ dân trên địa bàn phường Phú Thượng (quận Tây Hồ).

Trong đó 111/138 hộ không hợp tác, không cho các tổ công tác vào khảo sát, đo đạc với lý do giá bồi thường thấp và đòi hỏi phải được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBND TP; dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài theo kế hoạch phải xong GPMB trong tháng 6/2013 nhưng đến nay vẫn còn rất bộn bề.

Đặc biệt, dự án xây dựng quốc lộ 3 mới Hà Nội-Thái Nguyên phải hoàn thành GPMB trong tháng 5/2013 nhưng đến nay mới chỉ làm được phần thuộc địa phận huyện Đông Anh; 2,37ha đất trên địa bàn huyện Gia Lâm và Sóc Sơn vẫn vướng mắc do dân kiến nghị nâng giá đền bù hoặc đang khó khăn trong việc xác định giá đất ở làm căn cứ bồi thường.

Một số dự án khác như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài… đã cơ bản xong mặt bằng cho chủ đầu tư nhưng tại một số hạng mục nhỏ vẫm trì trệ nên ảnh hưởng chung tới dự án.

Những vướng mắc được các địa phương lý giải là do cơ chế, chính sách trong công tác đền bù, hỗ trợ và tái định cư có nhiều thay đổi nên các địa phương gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khâu xác định giá đất ở làm căn cứ lên phương án đền bù.

Tại nhiều dự án đang gặp khó khăn về nguồn vốn phục vụ GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất tái định cư như khu tái định cư tại chỗ thuộc 2 xã Quang Tiến và Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn), mặc dù UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và lập dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí vốn để chi trả cho các hộ.

Khẩn trương lập phương án đền bù GPMB

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu cần phải chấn chỉnh ngay việc chậm trễ trong khâu GPMB liên quan đến cơ chế, chính sách, đặc biệt là việc xác định đơn giá đền bù còn chưa rõ ràng. Cách hiểu về việc bố trí tạm cư cho người dân giữa các sở, ngành và quận, huyện còn chưa thống nhất. Khâu chỉ đạo, điều hành còn chưa quyết liệt ở tất cả các cấp. Sự phối hợp giữa các bên chưa thường xuyên, chặt chẽ. Vướng mắc vì thế mà lớn dần.

“Khối lượng công việc của từng dự án còn rất lớn, vì vậy, tiến độ GPMB không thể chậm trễ hơn nữa”, ông Nguyễn Thế Thảo nói.

Vì vậy, các sở ngành, quận, huyện liên quan khẩn trương lập phương án đền bù GPMB, công khai với dân và kịp thời bố trí đủ kinh phí để chi trả; Sở Tài chính sớm dự thảo văn bản giao cho các quận, huyện chủ động đề xuất mức giá bồi thường trình thành phố phê duyệt, trong đó có xem xét hệ số K phù hợp với từng địa phương.

Trong lúc chờ xây dựng khu tái định cư, phương án tạm cư cho dân cũng phải rất cụ thể, rõ ràng nhằm bảo đảm điều kiện sống của người dân. Khi các vướng mắc đã được tháo gỡ, nếu người dân vẫn cố tình chây ỳ, chống đối thì cương quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế…

“Nguyên tắc xuyên suốt của TP là các phương án đã phê duyệt sẽ không thay đổi để bảo đảm công bằng xã hội. Không thể để tình trạng người "đi sau" có lợi hơn những người đã chấp hành đi trước”, ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống