HOREA và EVN HCMC

Góp phần giảm giá nhà ở

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC phản ánh một loạt bài viết liên quan đến việc đầu tư hệ thống điện tại các dự án nhà ở, quan điểm giữa Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) và Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vẫn còn những điểm chưa thống nhất. Mới đây 2 đơn vị đã có cuộc họp nhằm thảo luận, tìm cơ chế giải quyết các bất hợp lý trong việc đầu tư hệ thống cấp điện đến đồng hồ từng nhà, từng căn hộ của dự án, giúp giảm giá thành, giá bán cho người mua nhà. 

Ngành điện đầu tư cấp điện cho NoXH

Về việc đầu tư hệ thống điện cho các dự án nhà ở xã hội (NoXH), nhà ở tái định cư, đối với chủ đầu tư đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư có thể trực tiếp liên hệ với công ty điện lực để thỏa thuận ranh giới đầu tư. EVN HCMC đã cam kết sẽ thực hiện đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án NoXH, nhà ở tái định cư đến trạm biến thế cung cấp điện cho dự án, và từ trạm biến thế đi cáp tổng hạ thế cấp điện đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án. Riêng các nhánh mắc điện (âm tường) xuất phát từ tủ điện tổng để cung cấp điện đến từng điện kế tại mỗi căn hộ, sẽ do chủ đầu tư thực hiện để đồng bộ với quá trình xây dựng các tòa nhà của chủ đầu tư. Toàn bộ chi phí đầu tư hệ thống cấp điện này không được tính vào giá thành dự án của chủ đầu tư. Để thực hiện theo cơ chế trên, Horea sẽ chủ động phối hợp với EVN HCMC cung cấp thông tin cụ thể cho các chủ đầu tư để nắm về phạm vi và khối lượng đầu tư, làm cơ sở trình cho cấp có thẩm quyền ra quyết định đầu tư nêu rõ trách nhiệm đầu tư giữa 2 bên, tạo thuận lợi cho các bên thực hiện dự án.

Trước đó, EVN HCMC cho rằng việc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại (NoTM) phải đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện, sau đó bàn giao tài sản này cho công ty điện lực sở hữu, quản lý, vận hành và bán điện cho các hộ dân trong dự án. EVN HCMC sẽ thỏa thuận với chủ đầu tư về phạm vi đầu tư khi ngành điện lập thỏa thuận đấu nối cho dự án NoTM, hoặc chủ đầu tư có thể không bàn giao hệ thống điện dự án nhà ở mà mua điện qua đồng hồ điện tổng của công ty điện lực và phân phối lại cho các hộ dân như cơ chế cũ (lạc hậu) đã từng áp dụng hơn 20 năm về trước.

Horea kiến nghị chia làm 2 nhóm cơ bản trong phân khúc NoTM trung cao cấp và cao cấp hạng sang và dự án NoTM bình dân. Để chia sẻ khó khăn với ngành điện, đối với các dự án NoTM trung cao cấp và cao cấp, chủ đầu tư sẽ phải bỏ vốn đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện (chi phí này được tính vào giá bán cho người mua nhà), sau đó bàn giao tài sản này cho công ty điện lực sở hữu, quản lý, vận hành và bán điện cho các hộ dân trong dự án. Nhưng đối với các dự án NoTM bình dân quy mô nhỏ và vừa (1-2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền (khoảng từ 22 triệu đồng/m2 trở xuống) và các dự án NoTM cho thuê giá rẻ (căn hộ cho thuê với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng trở xuống) phục vụ người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, Horea đề nghị EVN HCMC trực tiếp đầu tư hệ thống cấp điện đến tủ điện tầng như cơ chế áp dụng đối với dự án NoXH, nhà ở tái định cư. Trong trường hợp chủ đầu tư đã bỏ vốn đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện dự án NoTM bình dân và bàn giao cho công ty điện lực, EVN HCMC sẽ hoàn trả lại chi phí này cho chủ đầu tư để có điều kiện giảm giá bán, giá cho thuê cho khách hàng.

Góp phần giảm giá nhà ở ảnh 1

Ảnh minh họa.

Xác định ai đầu tư để hoàn trả chi phí

Về hạch toán tài sản hệ thống điện chủ đầu tư dự án đã bàn giao cho ngành điện, EVN HCMC cho biết thực hiện theo Văn bản 9072/BTC-TCT của Bộ Tài chính gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): "Trường hợp EVN tiếp nhận phần giá trị tài sản lưới điện trung áp và hạ áp nhưng không phải hoàn trả cho chủ đầu tư, EVN đã hạch toán tăng tài sản, tăng vốn ngân sách nhà nước và trích khấu hao, giá trị khấu hao của tài sản bàn giao được sử dụng để tái đầu tư các công trình điện, sẽ không được coi là khoản thu nhập của EVN và không thuộc diện chịu thuế thu nhập doanh nghiệp". Trên thực tế, chủ đầu tư đã nộp tất cả các loại thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp... trước khi bàn giao hệ thống cấp điện. Lâu nay chỉ mới giải quyết chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho EVN, chứ chưa phải là quy phạm pháp luật quy định việc ngành điện phải hạch toán tài sản tăng thêm khi tiếp nhận bàn giao hệ thống lưới điện của các chủ đầu tư dự án BĐS, với tổng giá trị bàn giao rất lớn nếu tính trên phạm vi toàn quốc.

Do vậy, Horea và EVN HCMC thống nhất kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn rõ việc hạch toán tài sản khi tiếp nhận bàn giao hệ thống lưới điện do các chủ đầu tư dự án BĐS bàn giao. Trong đó, có các nội dung quan trọng như: Xác định giá trị tài sản bàn giao; xác định nguồn gốc tăng tài sản tương tự như Nhà nước đầu tư bằng ngân sách làm tăng vốn ngân sách nhà nước tại EVN và trích khấu hao; giá trị khấu hao của tài sản bàn giao được sử dụng để tái đầu tư các công trình điện; phương thức thực hiện trong trường hợp Nhà nước cho phép hoàn trả chi phí đầu tư hệ thống cấp điện cho chủ đầu tư dự án nhà ở; hoặc trong trường hợp Nhà nước thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ điện có cơ chế xác định giá trị hệ thống cấp điện bàn giao này là phần góp vốn của chủ đầu tư dự án nhà ở vào công ty điện được cổ phần hóa.

Về tổ chức triển khai thực hiện, Horea sẽ hướng dẫn chủ đầu tư cách thức xác định giá trị tài sản nhận bàn giao để đảm bảo không có sự sai lệch lớn. Theo đó, bên cạnh việc trình thẩm tra thiết kế cơ sở cho cơ quan chức năng (Sở Công Thương), sẽ kết hợp trình thẩm tra cả dự toán và sau đó tổ chức đấu thầu, chọn thầu thực hiện. Với dự toán được thẩm tra bởi các cơ quan có thẩm quyền và dựa trên suất đầu tư theo quy định, sau này việc bàn giao tài sản sau quyết toán và có kết quả kiểm toán độc lập là hoàn toàn đủ cơ sở để thực hiện. Trong trường hợp chủ đầu tư bỏ vốn đầu tư hệ thống cấp điện, Horea kiến nghị các cấp thẩm quyền và EVN xem xét chấp thuận cho hoàn trả chi phí đã đầu tư hệ thống điện tại các khu NoTM giá thấp cho chủ đầu tư để góp phần giảm giá thành, giá bán, giá cho thuê nhà cho khách hàng, theo phương thức hoàn trả được cấp có thẩm quyền quy định theo lộ trình hợp lý.

Bình Minh (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống