Giới hạn mức vay gói 30.000 tỷ "cứu" BĐS

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho hay, phía Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất với ý kiến của Bộ này về tỷ lệ được vay của doanh nghiệp trong gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Giới hạn mức vay gói 30.000 tỷ "cứu" BĐS ảnh 1
Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho hay, các doanh nghiệp bất động sản chỉ được vay tối đa 30% số tiền trên, tương đương với gần 10.000 tỷ đồng để đầu tư. Hơn 20.000 tỷ đồng còn lại sẽ được dành cho người dân vay mua nhà thu nhập thấp.

"Trước đây không có quy định rõ ràng về tỷ lệ phần trăm cho vay với doanh nghiệp và người dân. Điều này rất nguy hiểm vì nếu không cẩn thận, số tiền 30.000 tỷ đồng này sẽ biến thành khoản đảo nợ cho doanh nghiệp bất động sản chứ không tới tay người mua nhà," Thứ trưởng Nguyên Trần Nam khẳng định.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, hai phương án khác mà cơ quan này góp ý cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Cụ thể, khoản vay này không chỉ hỗ trợ cho người vay để thuê nhà mà còn mở rộng với những đối tượng vay để mua nhà thu nhập thấp.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, mức lãi suất các khoản vay này cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định là 6% trong 3 năm đầu. Các năm sau, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo hướng có lợi cho người dân chứ không tăng đột biến như nhiều lo ngại của người dân trước đó.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Xây dựng, thời gian tới, thông tư hướng dẫn cụ thể về đối tượng được vay vốn và điều kiện được vay sẽ được ban hành.

"Gói 30.000 tỷ đồng chiếm 15% tổng dư nợ bất động sản nên sẽ được coi như một dòng tiền mới, đáng kể cho thị trường. Gói này mặc dù không đủ sức 'cứu' cả thị trường nhưng cũng đủ để khuấy động một phân khúc để tạo sự lan tỏa," Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống