Giảm phát thải khí nhà kính trong các tòa nhà thương mại

(ĐTTC0) - Theo đánh giá của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ngành năng lượng là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất tại TPHCM và ngày càng gia tăng nhanh chóng. 
Việc đẩy mạnh thực hiện giảm khí nhà kính là rất quan trọng. Tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Điều phối chung Dự án SPI-NAMA, hai bên đã quyết định tập trung vào việc xác định thực hiện các chính sách để giảm thiểu khí nhà kính trong lĩnh vực tòa nhà ở TPHCM. 
Theo báo cáo về giám sát phát thải khí nhà kính của TPHCM do JICA công bố, lượng khí thải trong năm 2013 khoảng 38,5 triệu tấn CO2, chiếm 16% lượng phát thải quốc gia. Trong đó, 46% lượng phát thải do sử dụng năng lượng từ các nguồn cố định như các tòa nhà (dân cư, thương mại, hành chính và cơ sở hạ tầng).
Giảm phát thải khí nhà kính trong các tòa nhà thương mại ảnh 1 Các tòa nhà cao tầng đang là nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất.
Từ năm 2018, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu tiêu thụ năng lượng và báo cáo lên Bộ Công thương việc thực hiện phân tích dữ liệu sẵn có, để có thể ước tính tình hình tiêu thụ năng lượng hiện trạng và gia tăng trong tương lai của các tòa nhà ở TPHCM. Theo JICA, mức tiêu thụ điện của các tòa nhà thương mại ở TPHCM đến năm 2030 có thể lên tới 14 tỷ kWh, tương đương với mức phát thải khí CO2 là gần 12 triệu tấn.
Đây được xem là những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, làm biến đổi khí hậu. Trong 9 tòa nhà điển hình được khảo sát thì có 3 trung tâm thương mại và 3 khách sạn có lượng tiêu thụ năng lượng trên 500 TOE/năm. Cường độ năng lượng của khách sạn ở mức 345kWh/m2/năm; đối với các trung tâm thương mại là 340kWh/m2/năm. 
Theo PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Trưởng nhóm nghiên cứu JICA Việt Nam, từ năm 2017, TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trên địa bàn thành phố đến năm 2020, với nhiệm vụ trọng tâm là giảm cường độ phát thải khí nhà kính; tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất thông qua việc tập trung đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt là thúc đẩy tiêu dùng bền vững, xây dựng lối sống xanh thông qua việc hướng dẫn người tiêu dùng thay đổi thói quen, quan niệm tiêu dùng…
Không dừng lại đó, thành phố cũng đã ban hành kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030. Đây được xem là những điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án, hoạt động giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, công nghiệp, xây dựng. 
Đại diện nhóm nghiên cứu JICA (Nhật Bản) cho biết, TPHCM nơi có tốc độ đô thị hóa cao, số dân tăng nhanh, đang phải đối mặt những thách thức nghiêm trọng từ ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính ngày càng tăng. Trong khi đó, nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người dân về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính còn hạn chế. Để khuyến khích các tòa nhà thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nhóm nghiên cứu của JICA đã kiến nghị các chủ đầu tư thực hiện việc áp dụng công nghệ hiện đại, các thiết bị có hiệu suất sử dụng năng lượng cao.
Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng đã cho các chủ tòa nhà tại TPHCM xem hệ thống báo cáo carbon của Tokyo - Dự án chiến lược sử dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng; đô thị sử dụng tối đa hóa năng lượng tái tạo; xây dựng hệ thống giao thông bền vững; phát triển các công nghệ môi trường mới và tạo lập lĩnh vực kinh doanh về môi trường, chuyển dịch sang giảm thiểu carbon.
Nhóm nghiên cứu JICA đã nhận được phản hồi tốt từ các chủ tòa nhà. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng kiến nghị TPHCM cần có những hỗ trợ tốt nhất để dự án được triển khai có hiệu quả, khi thời gian của dự án chỉ còn 4 - 5 tháng nữa là kết thúc (dự án sẽ kết thúc vào cuối tháng 1-2020). 
Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Minh Châu, Phó Chánh văn phòng Biến đổi khí hậu TPHCM, đã cho biết với vai trò là trung tâm điều phối của dự án, Văn phòng Biến đổi khí hậu TPHCM sẽ kết nối với các sở ban ngành trên địa bàn thành phố để cho nhóm nghiên cứu nắm bắt thông tin, dữ liệu cụ thể, từ đó có những nhận định chính xác và đưa ra các giải pháp hữu hiệu.
Giảm phát thải khí nhà kính không chỉ giúp thành phố có cơ hội hướng đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững, mà còn là điển hình cho cả nước để các tỉnh thành khác triển khai theo. Từ đó, cùng chung tay thực hiện cam kết giảm khí nhà kính theo Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu. 
Nhằm đóng góp vào chương trình giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia, TPHCM cũng sẽ xây dựng và triển khai các dự án giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, giao thông vận tải, công nghiệp, quản lý chất thải, nông nghiệp.
 Dự án SPI-NAMA (Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia”) do Bộ TN-MT chủ trì phối hợp với JICA nhằm xây dựng, thực hiện và phổ biến các chính sách, công cụ quản lý nhà nước cấp trung ương và địa phương đối với các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bao gồm: Hệ thống đo đạc - báo cáo - thẩm định (MRV) và kiểm kê khí nhà kính.


MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Golden Hill tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi bỏ hoang - Ảnh: HỮU KHÁ

Siết 'vòng vây' cấm phân lô, bán nền

(ĐTTCO)-Không chỉ có các quận nội thành của Hà Nội và TP.HCM, khu vực cấm các dự án kinh doanh nhà ở kiểu phân lô, bán nền đã được mở rộng đến các phường thuộc các đô thị loại I trực thuộc trung ương.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống