Giảm 10-15% phí đối với một số loại xe tải

(ĐTTCO). – Nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về giảm thu phí đường bộ trên đường quốc lộ, cao tốc đối với một số loại phương tiện giao thông.

Giảm 10-15% phí đối với một số loại xe tải ảnh 1 

Đáng chú ý trong đó là giảm 10-15% mức thu đối với phương tiện nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 fit) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 fit) của các trạm có mức thu tối đa khung tại Thông tư 159/2013/TT-BTC. Điều này được nhìn nhận là góp phần giảm khó khăn cho hoạt động kinh doanh vận tải.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đồng ý giảm 10-20% mức phí đối với phương tiện nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt), nhóm 2 (xe từ 12 ghế tới 30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của 5 trạm có mức thu phí cao nhất nói trên để đảm bảo tương đồng với các trạm thu phí khác.

Hiện cả nước có 86 trạm thu phí BOT (đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) do Bộ Giao thông – Vận tải quản lý, trong đó có 45 trạm đang thu (trên quốc lộ và cao tốc). Trong đó có 29 trạm thu theo mức của Thông tư 159/2013/TT-BTC, trong số này có 5 trạm có mức thu cao nhất gồm 2 trạm trên Quốc lộ 5, 2 trạm thu phí cầu Bến Thủy Quốc lộ 1 (tỉnh Nghệ An) và Trạm Cầu Gianh Quốc lộ 1 (tỉnh Quảng Bình). Mức thu cao nhất theo khung tại Thông tư 159 là từ 52.000 đồng đến 200.000 đồng/vé/lượt tùy tải trọng xe.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giao Bộ Giao thông – Vận tải rà soát các dự án BOT đã ký kết để đàm phán, thống nhất với các nhà đầu tư về việc điều chỉnh mức phí, lộ trình thực hiện đối với từng dự án BOT; trên cơ sở đó đề nghị Bộ Tài chính kịp thời ban hành thông tư điều chỉnh mức phí phù hợp.

Về lộ trình tăng phí, Phó Thủ tướng đề nghị tạm dừng không tăng phí trong năm 2016 với các trạm thu phí hoạt động trước năm 2014, không bổ sung dự án mới nhưng có lộ trình tăng phí trong năm nay.

Chung Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở cửa thị trường bất động sản

Mở cửa thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Đầu tư và Luật Xây dựng sửa đổi. Những quy định mới trong luật sửa đổi được đánh giá đã tháo gỡ cơ bản cho thị trường bất động sản (BĐS) vướng mắc lâu nay.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống