Giải pháp nền móng tiết kiệm cho công trình cao tầng

(ĐTTCO) - Giải pháp móng bè phù hợp với các công trình cao đến 25 tầng, xây dựng trên nền đất tốt. Móng bè sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm 20%-80% chi phí so với ép cọc hoặc cọc khoan nhồi.
Vượt mặt tư vấn Đức, Singapore, Hàn Quốc
Dự án K. (quận Bình Tân, TPHCM) gồm 3 tòa tháp căn hộ cao 20 tầng liền kề nhau đang được khẩn trương xây dựng. Dự án chung cư cao tầng này đã được thi công xong phần móng và bước vào giai đoạn hoàn thiện. Đây cũng là công trình cao tầng mới nhất trên địa bàn TPHCM được thi công bằng móng bè (năm 2018). Trước đó, nhiều công trình cao tầng, căn hộ chung cư khác ở TPHCM cũng được đưa vào sử dụng, với phương án móng bè.
Trong đó, nơi áp dụng giải pháp móng bè đầu tiên là công trình 13 tầng tại 211 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận), được thi công vào năm 1993. Từ khi thi công và sử dụng đến nay không xảy ra phiền toái cho các hộ dân xung quanh và người sử dụng. Theo chủ đầu tư tòa nhà văn phòng 211 Nguyễn Văn Trỗi, công trình trên khu đất khoảng 400m2 tiếp giáp với các khối nhà cao tầng, nhà thờ và trường học. Vì vậy, khi thiết kế xây dựng công trình phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình lân cận và cho chính công trình. Móng bè đã đáp ứng các yêu cầu này.
Đặc biệt, công trình cao tầng nhất ở TPHCM áp dụng giải pháp móng bè là chung cư Oriental Plaza (số 685 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú). Công trình này được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 17.000m2, gồm tầng hầm và 22 tầng lầu, không kể tầng lửng, tầng kỹ thuật, tầng mái. Ông Võ Hoàng Quốc Tuấn, đại diện chủ đầu tư chung cư Oriental Plaza cho biết, đã tham khảo nhiều đơn vị tư vấn của Đức, Singapore, Hàn Quốc nhưng cuối cùng chọn giải pháp móng bè. Việc chọn giải pháp móng bè đã giảm mạnh chi phí, thời gian (giảm 6 tháng), giúp tiết kiệm lãi vay ngân hàng vào khoảng 10 tỷ đồng/tháng.
Giải pháp nền móng tiết kiệm  cho công trình cao tầng ảnh 1 Đan sắt thi công móng bè tại một chung cư cao tầng ở TPHCM. 
Là người tiên phong thực hiện giải pháp móng bè và đề xuất làm móng bè ở dự án chung cư Oriental Plaza, kỹ sư Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty tư vấn Xây dựng Tân - Nhà Rộng (quận Tân Bình, TPHCM) khẳng định, trường hợp chủ đầu tư chọn giải pháp ép cọc thì với quy mô công trình này, chỉ riêng chi phí tiền cọc đã lên đến 100 tỷ đồng. “Với móng bè, công trình hoàn toàn không sử dụng 1 cọc nào, nghĩa là tiết kiệm được 100 tỷ đồng. Ngoài ra, móng bè còn kết hợp với tầng hầm cũng giúp chủ đầu tư tiết kiệm thêm một khoản chi phí khác”, kỹ sư Nguyễn Văn Đực phân tích.
Giải pháp giải quyết lãng phí cho xã hội
Ông Nguyễn Văn Đực tốt nghiệp Kỹ sư Công chánh Sài Gòn (năm 1974) và từ đó đến nay làm việc trong các cơ quan chuyên môn về xây dựng, địa chất công trình. Vốn xuất thân từ miền sông nước (tỉnh Kiên Giang) và kinh nghiệm thực tiễn, ông thấu hiểu nguyên lý “bè nằm trên mặt nước” để đề xuất giải pháp móng bè cho các công trình ở khu vực có nền đất tốt.
Đối với 1 công trình xây dựng, nền móng có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ ở tính bền vững, sự an toàn cho chính công trình và các công trình lân cận cũng như chi phí xây dựng (chiếm 5%-20% tổng chi phí xây dựng công trình), mà thời gian xây dựng cũng rút ngắn. Hiện có nhiều giải pháp làm móng, trong đó ép cọc bê tông hoặc cọc khoan nhồi được ưu tiên sử dụng vì được xem là giải pháp an toàn. Song, ép cọc hay cọc khoan nhồi rất tốn kém, thời gian thi công kéo dài và ảnh hưởng môi trường xung quanh.
Kỹ sư Nguyễn Văn Đực khẳng định, ưu điểm lớn nhất của móng bè là rẻ (bằng 20%-80% chi phí móng cọc ép), dễ thi công (không đòi hỏi kỹ thuật cao cùng với những thiết bị thi công như máy ép, máy khoan cọc nhồi) và thời gian thi công nhanh hơn 6-12 tháng so với các loại móng khác. Móng bè cũng không ảnh hưởng đến công trình công cộng, gây lún nứt, hư hỏng các công trình lân cận. Ông so sánh: Chung cư 16 tầng tại số 107 Trương Định (quận 3), ban đầu chọn phương án móng cọc ép, với chi phí khoảng 30 tỷ đồng.
Do đất nơi đây tốt, không ép cọc được nên đơn vị thiết kế chọn móng cọc nhồi, “đẩy” chi phí làm móng lên 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi thẩm tra thiết kế, ông Nguyễn Văn Đực khuyến cáo chuyển sang móng bè với chi phí chỉ khoảng 10 tỷ đồng.
Theo kỹ sư Nguyễn Văn Đực, móng bè phù hợp ở vùng đất tốt và khá tốt như tại quận 1, 3, 5, 6, 11, 12, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp. Ở khu vực nội thành có khoảng 50% công trình (quy mô đến 25 tầng) là có thể áp dụng móng bè nhưng hiện nay chưa đến 10% áp dụng.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người thu nhập thấp muốn có nhà tiếp tục... mơ.

Giá đất phi mã, đừng mơ nhà giá thấp

(ĐTTCO)-Có một thực tế, dù thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM đóng băng hay tê liệt, giá trị đất vẫn tăng đều đều. Một số khu vực thậm chí tăng theo cấp số nhân mỗi khi có biến động về quy hoạch, hạ tầng. Giá trị đất tăng phi mã được xem là nguyên nhân chính khiến các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền gần như vắng bóng trên thị trường hiện nay.

Dự án - đầu tư

Alpha King-Coteccons ký kết hợp tác chiến lược

(ĐTTCO)-Thị trường bất động sản hạng sang chính thức đón nhận cú bắt tay “vàng” giữa Alpha King - chủ đầu tư bất động sản quốc tế sở hữu nhiều dự án tầm cỡ tại các vị trí trung tâm TPHCM với Coteccons - thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Quy hoạch - Đô thị

Đẩy mạnh hoàn thành kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2019

(ĐTTCO)-Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay các Vụ, Cục, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan đã tích cực triển khai công tác bảo trì, thực hiện các công việc và thủ tục để giải ngân vốn bảo trì từ nguồn vốn của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương năm 2019, đạt hiệu quả bước đầu.

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019