Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Giải ngân 45% gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng

(ĐTTCO) – Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tính đến 31-10-2015, tổng số tiền các ngân hàng cam kết giải ngân gói hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội đạt 21.518 tỷ đồng/30.000 tỷ đồng, đạt 72% tổng nguồn vốn hỗ trợ. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho các đối tượng mua nhà vay 13.499 tỷ đồng (đạt 45%) vốn ưu đãi.

 Giải ngân 45% gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng ảnh 1

Lý giải sự chênh lệch giữa tỷ lệ vốn cam kết cho vay với tỷ lệ vốn giải ngân, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng sự chậm trễ giải ngân của các ngân hàng phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội. Thời gian qua, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ tín dụng nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở.

Theo Bộ Xây dựng, có 4 nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng trong thời gian qua. Thứ nhất, Nghị quyết 02/NQ-CP không đặt ra thời hạn cụ thể phải hoàn thành việc triển khai gói 30.000 tỷ đồng. Thứ hai các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong đẩy mạnh đầu tư phát triển nhà ở xã hội nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn có rất ít dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá bán thấp để chuyển sang nhà ở xã hội.

Thứ ba, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng không phải do ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp mà được thực hiện theo nguyên tắc Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn để các ngân hàng thương mại cho vay nên có một lượng lớn khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà nhưng không đáp ứng điều kiện vay. Thứ tư, quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn ngân hàng liên quan đến năng lực, khả năng trả nợ của khách hàng nên cần nhiều thời gian.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội như: đẩy nhanh tiến độ cho vay các dự án phát triển nhà ở xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại phù hợp sang nhà ở xã hội...

Dự kiến đến cuối quý I-2016 các ngân hàng thương mại sẽ giải ngân xong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống