Giải cứu gói… giải cứu

 Giải cứu gói… giải cứu ảnh 1
Khi thị trường BĐS khó khăn, Chính phủ ban hành một loạt chính sách, trong đó có gói cho vay 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà, doanh nghiệp để vực dậy ngành kinh tế này. Trong cơn “nắng hạn” nhiều doanh nghiệp, người dân kỳ vọng “cơn mưa” này. Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng đang loay hoay tháo gỡ gói giải cứu này.

Được tung ra từ ngày 1-6-2013, đến nay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng là nhà ở xã hội. Trong đó dành tối đa 30% cho vay đối với doanh nghiệp và 70% cho người mua nhà. Đầu năm nay, lãi suất của gói hỗ trợ này giảm xuống 5%/năm, nhưng vẫn còn cao so với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, do thủ tục vay rờm rà, cán bộ thực thi cứng nhắc, rất ít người dân tiếp cận được gói cho vay này. Chính vì thế, qua hơn 17 tháng triển khai, đến nay mới giải ngân được 10% gói 30.000 tỷ đồng.

Mới đây Thông tư 17 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ 25-11-2014) quy định người mua nhà thương mại có tổng giá trị dưới 1,05 tỷ đồng được hưởng ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng. Quy định mới này được xem thông thoáng hơn so với quy định cũ, nhưng vẫn khiến người mua nhà lẫn chủ đầu tư băn khoăn.

Đó là việc người mua nhà phải có hộ khẩu, đóng bảo hiểm xã hội trên 12 tháng tại địa phương nơi dự án chọn mua mới được vay gói 30.000 tỷ đồng. Một doanh nghiệp BĐS tại TPHCM cho biết đang có dự án tại Bình Dương 100% sản phẩm đáp ứng điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng hầu hết khách hàng đều không thể vay.

Lý do dự án có vị trí giáp ranh với TPHCM nên có đến trên 80% khách hàng mua có hộ khẩu và đóng bảo hiểm xã hội tại TPHCM, có nghĩa không phải đối tượng nằm trong quy định mới. Thực tế cho thấy tỷ lệ người dân mua căn hộ tại địa bàn mình đang ở, kể cả nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng chỉ chiếm khoảng 10-15%. Hay như việc xác minh tình trạng hư hỏng nhà ở của người dân vay tiền sửa chữa cũng cần quy định cụ thể chính quyền địa phương hay ngân hàng thực hiện.

Chỉ còn 1 năm rưỡi nữa, tức đến ngày 1-6-2016, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc. Để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân 90% số tiền còn lại, ngoài nới lỏng một số điều kiện, trước mắt cần bỏ mẫu xác nhận thực trạng nhà ở cũ.

Thay vào đó để người khai tự chịu trách nhiệm, địa phương, thủ trưởng cơ quan mới dám ký vào giấy xác nhận này. Ngoài ra, cần bỏ ngay một trong những thủ tục gây cản trở nhất hiện nay là chứng minh thu nhập, bởi đã cho thế chấp tài sản hình thành trong tương lai.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống