Giá trị tồn kho bất động sản giảm 2.654 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Tình hình thị trường BĐS 4 tháng, Bộ Xây dựng nhận định thị trường tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng, lượng giao dịch tăng trưởng khá, giá bất động sản nhìn chung vẫn ổn định, và tồn kho giảm.

Giá trị tồn kho bất động sản giảm 2.654 tỷ đồng

Riêng trong tháng 4, lượng giao dịch bất động sản tăng trưởng khá, giao dịch trên thị trường tập trung vào phân khúc căn hộ trung, cao cấp có diện tích trung bình, hoặc các dự án đã và sắp hoàn thành, dự án có tiến độ tốt. Đặc biệt tại các dự án căn hộ trung, cao cấp có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ được mua nhiều để cho thuê lại.
Tại Hà Nội, trong tháng 4 có khoảng 1.050 giao dịch thành công (tăng 5% so với tháng 3), tập trung tại 6 quận khu vực phía Tây và Nam như Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân và Hoàng Mai, căn hộ có diện tích từ 70-90 m2 được quan tâm nhiều. Với thị trường TPHCM, trong tháng này có khoảng 1.170 giao dịch thành công (tăng 6,4% so với tháng 3), giao dịch tập trung tại các quận 2, 7, 9, 10 và Thủ Đức.
Giá bán bất động sản nhìn chung vẫn tiếp tục ổn định, một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, những dự án có tiến độ nhanh, vị trí đẹp, hạ tầng tốt có giá chào bán tăng nhẹ. Thị trường Hà Nội, căn hộ chung cư phần lớn giữ giá ổn định, riêng phân khúc căn hộ trung cấp lại có xu hướng giảm do có thêm nhiều nguồn cung mới. Phân khúc nhà biệt thự, nhà liền kề, đất nền cũng có hiện tượng tăng giá nhẹ tại một số khu vực có hạ tầng tốt như quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai…
Thị trường TPHCM trong những tháng đầu năm có giá nhà ở khá ổn định, một số dự án cao cấp giá giảm nhẹ do các chủ đầu tư muốn đẩy nhanh tiến độ bán hàng.
Về tồn kho bất động sản, theo đánh giá của Bộ Xây dựng đang tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến cuối tháng 4-2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm 2.654 tỷ đồng (8,55%) so với thời điểm cuối năm 2016, và giảm 624 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 3 năm nay. 
Cụ thể, giá trị tồn kho bất động sản tại thời điểm cuối tháng 4: số căn hộ chung cư tồn kho trên thị trường  3.441 căn, giá trị khoảng 4.969 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng 3.579 căn, giá trị khoảng 7.473 tỷ đồng; tồn kho đất nền nhà ở 3.425.871 m2, tương đương giá trị 13.402 tỷ đồng; tồn kho đất nền thương mại 666.139 m2, tương đương giá trị 2.525 tỷ đồng.
Từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước về thông tin dữ liệu cho vay trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản hàng tháng nhằm kịp thời báo cáo Chính phủ trong điều hành chính sách tín dụng bất động sản linh hoạt và kịp thời. Bộ Xây dựng cũng đang tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình thực hiện các dự án bất động sản cao cấp, sử dụng nhiều diện tích đất tại một số địa phương trọng điểm theo chỉ đạo của Chính phủ. 
Bên cạnh đó, Bộ cũng đang phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Hải Phòng, và Quảng Ninh để thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác quản lý quy hoạch đô thị, nhất là việc quản lý quy hoạch và cấp phép xây dựng các khu đô thị mới, chung cư cao tầng tại Hà Nội, TPHCM để kịp thời để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II-2017.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống