Giá căn hộ thu nhập thấp có thể giảm 15%

(ĐTTC)- Kết luận của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho thấy, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện nay còn chênh lệch và cao so với khả năng của người mua. Nếu được hỗ trợ theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi, giá nhà TNT có thể giảm tới 15%

Giá căn hộ thu nhập thấp có thể giảm 15% ảnh 1

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận về việc thanh tra 6 dự án nhà ở TNT trên địa bàn Hà Nội của 3 công ty Viglacera, Vinaconex và Handico.

Theo kết luận, trong quá trình xây dựng các dự án nhà TNT, các chủ đầu tư và nhà thầu đã có một số khuyết điểm, hạn chế như chưa thanh, quyết toán ở một số hạng mục, chênh lệch chi phí, không thực hiện một số thủ tục theo đúng quy định…

Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Theo Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên, các công trình nhà TNT được thanh tra trên địa bàn thành phố HN đều đảm bảo chất lượng.

Một vấn đề được quan tâm khác là giá bán nhà thu nhập thấp. Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng cho thấy, giá cả giữa các dự án có sự chênh lệch là do thời điểm duyệt dự toán khác nhau, giá VLXD, giá nhân công… khác nhau. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ cũng cho rằng, giá bán nhà ở thu nhập thấp hiện nay còn cao so với khả năng của người mua. Nguyên nhân được cho là chính sách về thuế, nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước chưa được thực hiện. Thực tế hiện các dự án mới chỉ được miễn tiền sử dụng đất, nếu các chi phí lãi vay được hỗ trợ, các loại thuế về 0% thì giá nhà thu nhập thấp sẽ giảm được khoảng 15%.

Để giảm giá bán, Thanh tra Bộ đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ xem xét đề xuất chính sách hỗ trợ tín dụng cho việc xây dựng nhà ở TNT một cách hợp lý, đồng thời đề xuất miễn các loại thuế cho người mua nhà. Người mua nhà cũng được phép thế chấp căn hộ mình mua để vay vốn.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị sửa đổi bổ sung quy định nhà TNT không quá 6 tầng, diện tích cho mỗi căn hộ không quá 60m2 sàn và không thấp hơn 30m2 sàn vì không phù hợp với nhu cầu người dân

Đặc biệt, đoàn thanh tra kiến nghị Chính phủ giảm thời hạn cho người thu nhập thấp mua nhà được phép bán nhà xuống còn 5 năm sau khi đã nộp đủ tiền mua căn hộ thay vì 10 năm như trước.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét lại và sửa đổi văn bản số 9322/UBND-XD và văn bản số 1501/UBND-XD vì đã hạn chế về điều kiện được phép mua của các đối tượng có hộ khẩu tại các huyện, dẫn đến tình trạng có dự án rất ít người đăng ký, có dự án rất nhiều người tham gia bốc thăm mua nhà. Đồng thời kiến nghị Thành phố HN rà soát lại, trong đó quan tâm việc thu hồi diện tích đất để tạo nhiều quỹ đất phát triển nhà ở thu nhập thấp trước mắt cũng như lâu dài.

Bên cạnh những kiến nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhiều chủ đầu tư cũng đề xuất sửa đổi những vấn đề đang “làm khó”. Theo ông Đặng Hoàng Huy- Tổng Giám đốc Công ty Vinaconex Xuân Mai, quy định chủ đầu tư xét duyệt hồ sơ của các đối tượng mua nhà cũng không hợp lý, tạo gánh nặng cho chủ đầu tư. Theo ông Huy, thủ tục này nên giao cho các phường, quận làm công tác xét duyệt vì chủ đầu tư không thể nào nắm rõ về vấn đề hộ khẩu của đối tượng mua nhà.

Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội Triệu Văn Dư cũng cho rằng, việc UBND TP Hà Nội ban hành các thiết kế mẫu cho nhà thu nhập thấp là rất tốt nhưng nhà mẫu phải đi kèm với quy hoạch cụ thể thay vì mỗi chủ đầu tư một phách như hiện nay. “Khi có quy hoạch cụ thể cho các dự án nhà thu nhập thấp, việc áp dụng nhà mẫu sẽ trở nên đồng bộ và đạt được hiệu quả cao hơn”- ông Dư cho biết.

Hiện nay, TP.Hà Nội có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn với quy mô 11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người. Hiện đã có 6 dự án hoàn thành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 căn hộ (bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm).

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, đặt cọc ưu tiên quyền mua xuất hiện khá nhiều tại các dự án chưa đủ điều kiện mở bán ở TPHCM gần đây. Ảnh minh họa.

TPHCM siết tình trạng dự án 'chốt sale' khi chưa mở bán

(ĐTTCO)- Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống