Giá bán dưới giá thành?

Giá bán dưới giá thành? ảnh 1

Dưới áp lực tài chính trả nợ ngân hàng, chi tiêu cuối năm…, nhiều doanh nghiệp đã gồng mình đưa sản phẩm ra thị trường với giá “bèo”. Theo nhận định của giới chuyên môn, gần đây có một số dự án giá bán thấp hơn giá thành. Đây là cơ hội cho người mua, nhưng là thách thức cho doanh nghiệp.

Vừa qua, CTCP Địa ốc Anh Tuấn bán dự án đất nền (mỗi lô trên dưới 100m2) tại huyện Nhà Bè, TPHCM với giá 6,5 triệu đồng/m2, đã thu hút khá nhiều người mua. Trước đó Công ty Địa ốc Anh Tuấn đã đưa ra giá bán 8,5 triệu đồng/m2, rồi lần lượt hạ xuống 7 triệu đồng và 6,5 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của ông Ngô Đình Thế Thảo, Giám đốc Marketing CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, với giá bán này có thể chủ đầu tư không còn lợi nhuận. Đất Nhà Bè hiện nay khó có giá dưới 3 triệu đồng/m2. Khi đầu tư dự án doanh nghiệp phải mua đất 2 lần, gồm: lần thỏa thuận bồi thường cho người dân và lần nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường.

Doanh nghiệp chỉ được bán khoảng 60% trên tổng diện tích dự án, phần còn lại phải dành cho đường giao thông, cây xanh… Do đó có thể đẩy giá thành lên 8-9 triệu đồng/m2.

Không riêng CTCP Địa ốc Anh Tuấn, nhiều doanh nghiệp BĐS khác cũng hạ giá đất nền để giải quyết khó khăn tài chính. Mới đây, CTCP Địa ốc Thăng Long vừa đưa ra dự án thành phần tại khu đô thị Đông Tăng Long (quận 9) với giá trên 9 triệu đồng/m2. Còn tại Bình Dương, hàng loạt dự án đất nền cũng bán hạ giá còn trên 1 triệu đồng/m2 và kèm theo hàng loạt chương trình khuyến mại.

Không chỉ đất nền, phân khúc căn hộ chung cư cũng “đua” hạ giá bán trong thời gian qua. Tại khu đô thị An Phú - An Khánh (quận 2) cách nay 3-4 năm giá bán bình quân khoảng 30 triệu đồng/m2, nay xuống còn khoảng 20 triệu đồng/m2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng doanh nghiệp có đất từ lâu mới cân đối được giá bán như vậy, còn dự án mới triển khai đôi ba năm trở lại đây bán giá đó cầm chắc lỗ.

Trường hợp khác là những doanh nghiệp có sẵn sản phẩm có thể “cắt” ra một ít để bán nhằm xoay sở, phần còn lại chờ thị trường phục hồi. Đây là cơ hội để người có nhu cầu nhà ở nắm bắt.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống