“Ghim hàng” chờ sau Tết Âm lịch?

(ĐTTCO) - So với nhiều năm gần đây, chưa khi nào thị trường BĐS TPHCM khan hiếm sản phẩm chào bán ra thị trường như dịp cuối năm 2017, đầu năm 2018. Thực tế, đa phần dự án mở bán trong giai đoạn này đều đến từ những dự án cũ, nên việc mở bán diễn ra âm thầm, không rầm rộ.
Bán nhỏ giọt
Báo cáo Thị trường BĐS Việt Nam năm 2017 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, năm 2017 thị trường BĐS TPHCM ghi nhận 70 dự án mới chào bán, cung cấp 37.067 căn hộ, 1.057 biệt thự, 3.362 căn nhà phố và 1.518 sản phẩm đất nền. Nhưng khi dạo quanh một vòng thị trường BĐS TPHCM chúng ta dễ thấy không có nhiều sản phẩm BĐS mở bán dịp cuối năm.
Những ông lớn của thị trường như: Novaland, Him Lam, Hưng Thịnh, Đất Xanh… gần như chỉ mở bán nhỏ giọt. Những dự án như Him Lam Phú An tại quận 9 được mở bán, nhưng dự án này đã mở bán những lô khác từ cuối năm 2016 với số lượng căn hộ lớn. Sàn giao dịch tổ chức bán âm thầm. 
Do quỹ đất ở trung tâm quận 1, 2, 3, 4 và quận 7 (Phú Mỹ Hưng) ngày càng khan hiếm nên hầu hết dự án phát triển tại khu vực này các chủ đầu tư đều ưu tiên phát triển căn hộ phân khúc siêu cao cấp có giá bán trên 45 triệu đồng/m2, cá biệt gần đây có những dự án có mức giá lên đến trên 70-100 triệu đồng/m2. Tỷ trọng sản phẩm ở phân khúc này chiếm gần 11% nguồn cung mới toàn thị trường căn hộ.
Do sản phẩm không nhiều và biên độ lợi nhuận cao, nên các chủ đầu tư phân khúc căn hộ cao cấp vẫn ưu tiên phát triển dòng sản phẩm này nếu có trong tay quỹ đất có vị trí phù hợp. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp (35-45 triệu đồng/m2) có sức tiêu thụ tốt, nhưng tỷ trọng hiện chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung sản phẩm mới vì yêu cầu vị trí dự án phải ở khu vực dân cư đã ổn định, người mua cũng quan tâm đến uy tín và tiềm lực tài chính của các chủ đầu tư dự án.
Theo nhận định của nhiều sàn môi giới, so với dịp cuối năm thời gian trước, hiện các chủ đầu tư đưa hàng ra thị trường khá dè dặt, nhỏ giọt có vẻ chờ đợi, nghe ngóng thị trường sau Tết Âm lịch.
“Ghim hàng” chờ sau Tết Âm lịch? ảnh 1 Dự án Skyline do An Gia Investment làm chủ đầu tư đã được bàn giao cho khách hàng. 

Giữ chân khách hàng
Lý giải nguyên nhân thị trường BĐS cuối năm ít sản phẩm mở bán so với thông lệ, ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Hoàng Anh Sài Gòn, cho rằng thị trường trong giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 không có nhiều dự án mới chào bán do không nhiều dự án được cấp phép mới. 80 dự án hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng cấp phép từ đầu năm 2017 tới nay thực chất là những dự án đã được các chủ đầu tư mở bán từ năm 2016 theo hình thức đặt cọc giữ chỗ, giờ được cấp phép pháp lý bắt đầu làm hợp đồng mua bán. Phân khúc đất nền tại TPHCM đã kìm được cơn “sốt ảo” trong những tháng đầu năm nên số lượng giao dịch cũng giảm mạnh.
Tương tự, ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc maketting Tập đoàn An Gia, cho rằng với quỹ đất sẵn có công ty hoàn toàn có thể triển khai dự án mới. Tuy nhiên, quan niệm của An Gia là tập trung chăm chút cho những sản phẩm đã được khách hàng tiếp nhận. Cụ thể, hiện An Gia đã giao nhà trước tiến độ cho khách hàng tại dự án Skyline và đẩy nhanh tiến độ làm sổ hồng tại Riverside. Dự kiến giữa tháng 1-2018, toàn bộ khách hàng sẽ nhận được sổ hồng. Cả 2 dự án đều nằm tại số 89 Hoàng Quốc Việt (quận 7).
Trong đó, Angia Skyline gồm 1 block cao 35 tầng với 1 tầng hầm và 2 tầng thương mại với 480 căn hộ diện tích 58-112m2 có từ 2-3 phòng. Mật độ xây dựng dự án chỉ 24% trên quy mô hơn 63.000m2. Dự án Riverside gồm quy mô 25 tầng với 246 căn hộ.
“Thị trường BĐS TPHCM đang có sự thanh lọc và tái cấu trúc của doanh nghiệp. Trong thời điểm này, việc giữ chữ tín, đảm bảo cho khách hàng nhận đủ và hơn những gì doanh nghiệp đã cam kết không chỉ là cách giữ chân khách hàng mà còn giúp thị trường BĐS thực chất hơn” - ông Khương chia sẻ.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống