Gây sốc

Gây sốc ảnh 1

Một tháng trở lại đây, hàng loạt dự án BĐS ở Hà Nội đồng loạt giảm mạnh giá bán. Có thể kể đến một số dự án như Dream Town của CTCP Cơ khí xây dựng Đại Mỗ, An Bình Tower của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội, tòa nhà CT5 khu đô thị Xa La (Hà Đông) của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu.

Đặc biệt, đỉnh điểm của việc hạ giá khi mới đây Công ty Bemes - chủ đầu tư 2 dự án chung cư VP3 Linh Đàm và CT6 Kiến Hưng đưa ra quyết định gây sốc cho toàn thị trường: Giảm giá từ 5-7 triệu đồng/m2 căn hộ so với giá công bố và đã giao dịch trước đó.

Cụ thể, so với giá gốc chủ đầu tư công bố bán ra hồi đầu năm và giữa năm 2011 đối với căn hộ chung cư dự án VP3 Linh Đàm là 31-32 triệu đồng/m2, nay hạ xuống chỉ còn 25 triệu đồng/m2; chung cư CT6 Kiến Hưng từ 19,5-21 triệu đồng/m2 nay giá chỉ còn 15-17 triệu đồng/m2 (giảm trung bình khoảng 600 triệu đồng/căn dự án VP3 Linh Đàm và khoảng 200 triệu đồng/căn dự án CT6 Kiến Hưng).

Sốc hơn khi đại diện chủ đầu tư dự án này thẳng thắn thừa nhận, mức giảm giá từ 4-7 triệu đồng/m2 không phải cắt lỗ mà chỉ là giảm lãi. Với mức giảm giá mạnh cho người mua nhà như thế này sẽ làm giảm lợi nhuận của dự án khoảng 20% nhưng đơn vị vẫn giữ mức lợi nhuận từ 10-15%.

Việc một số dự án giảm giá bán trong giai đoạn vừa qua là động thái cần thiết và tất yếu trên thị trường để khơi thông nguồn vốn và kích cầu.

Đây là một bước đi đúng đắn của các doanh nghiệp nhằm giải quyết bài toán thiếu vốn, đẩy mạnh đầu ra sản phẩm trong tình trạng thị trường đang đóng băng, góp phần làm giảm gánh nặng chi phí lãi vay.

Đồng thời việc thanh lý các sản phẩm tồn kho cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, tái đầu tư cho phù hợp hơn trong môi trường kinh tế thay đổi. 

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống