Đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu đóng điện ngày 15-10

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) khẳng định Dự án đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu hoàn toàn có khả năng đóng điện vào ngày 15/10, trước tiến độ nửa tháng

Đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu đóng điện ngày 15-10 ảnh 1 
Phát biểu tại cuộc giao ban tiến độ Dự án đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu và mở rộng Trạm biến áp 500kV Sơn La do EVN NPT tổ chức tại Sơn La, ông Đặng Phan Tường cho rằng đây là dự án cấp bách theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để truyền tải công suất của Thủy điện Lai Châu và các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện Quốc gia với tổng công suất khoảng 1.561MW.

“Đây cũng là dự án chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 12 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Do tiến độ dự án Thủy điện Lai Châu được đẩy nhanh là phát điện cuối năm 2015 nên dự án này cũng được đẩy sớm so với kế hoạch ban đầu là đóng điện cuối tháng 10, trước khi Thủy điện Lai Châu phát điện. Mặc dù vậy, tiến độ dự án vẫn đảm bảo, các đơn vị xây lắp đang tập trung nước rút để hoàn thành các gói thầu,” ông Đặng Phan Tường đánh giá.

Trước đó, ông Tường và đoàn công tác của EVN NPT đã có chuyến kiểm tra hiện trường trên nhiều cung đoạn khó khăn từ ngày 22/9.

Báo cáo của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (Ban A miền Bắc), đơn vị được EVN NPT giao quản lý dự án cho thấy, các nhà thầu đang triển khai thi công trên toàn tuyến với việc hoàn thành đào đúc móng và lắp dựng cột toàn bộ 311 vị trí, hoàn thành 79,21% khối lượng dây dẫn.

Toàn bộ vật tư thiết bị đã được chuyển đến công trình. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án đã cơ bản hoàn thành. Phần mở rộng Trạm biến áp 500kV Sơn La đã hoàn thành phần xây dựng và nghiệm thu; hoàn thành lắp đặt thiết bị nhất thứ. Phần kháng điện 500kV sẽ triển khai lắp đặt trong tháng 12/2015 và dự kiến đóng điện trong tháng 1/2016.

T heo ông Trần Quang Vinh, Phó Giám đốc Ban A miền Bắc, tiến độ dự án vẫn đang kiểm soát tốt, chỉ còn vướng ở gói thầu 13 của Công ty Xây lắp điện 2 và gói 14 của Công ty Xây lắp điện 4 do người dân cản trở công tác đền bù. Ban A đang phối hợp với các đơn vị xây lắp giải quyết và các nhà thầu cũng cam kết sẽ hoàn thành trước ngày 15/10.

Từ đường Quốc lộ 6 đến vị trí cột 265 thuộc địa bàn thị xã Mường Lay (Điện Biên) phải vượt dốc lên độ cao hơn 800m.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chỉ huy trưởng công trường thuộc Công ty Xây lắp điện 1 cho biết, Công ty trúng thầu thi công hai gói thầu 14 và 15 với tổng số 27,1km, từ vị trí 257 đến 319 thuộc hai huyện Mường Lay (Điện Biên) và Nậm Nhùn (Lai Châu). Với 250 công nhân đang thi công trên công trường, Công ty đã hoàn thành được 80% khối lượng. Đồng thời cố gắng trước ngày 15/10 sẽ bàn giao và đóng điện vận hành toàn bộ hai gói thầu.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây lắp điện 2 thi công hai gói thầu 7 và 13 gồm 64 vị trí cột với hơn 31,5km đường dây đi qua hai huyện Mường Chà (Điện Biên) và Thuận Châu (Sơn La).

Ông Nguyễn Hữu Ý, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đến ngày 23/9, hiện đơn vị đã hoàn thành toàn bộ móng cột và kéo dây được 80% khối lượng. Mặc dù còn vướng đền bù 2 khoảng néo và khó khăn thời tiết mưa gió liên tục làm ảnh hưởng đến quá trình thi công nhưng đơn vị đang phấn đấu chậm nhất đến ngày 10/10 sẽ kéo dây hoàn chỉnh.

Tại vị trí 193-194, Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) đang thi công khoảng kéo vượt sông thủy điện Nậm Mức, thuộc xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà (Điện Biên). Đây là cung đoạn khó khăn nhất phải bảo vệ thi công do có nhiều bà con dân tộc Mông sinh sống.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng công trường cho biết với 70 công nhân đang thi công, đơn vị đã thực hiện được 97,5% khối lượng kéo dây và dự kiến đến trước ngày 15/10 sẽ xong.

Công ty cổ phần Sông Đà 11 thực hiện hai gói thầu 10 và 11 với 33,4km. Đây là nhà thầu có khối lượng hoàn thành sớm nhất trong các đơn vị xây lắp thi công dự án này.

Tại vị trí 148-149, địa bàn xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (Điện Biên), ông Đoàn Ngọc Sơn, Chỉ huy trưởng công trường cho hay mặc dù địa hình thi công trong khu vực đồi núi hiểm trở, phức tạp, vượt qua 3 khoảng đường dây 110kV cấp điện cho Thủy điện Lai Châu và 6 khoảng vượt đường dây 35kV nhưng với việc tập trung 500 cán bộ công nhân trên toàn tuyến, đơn vị đặt quyết tâm hoàn thành toàn bộ khối lượng công việc trước ngày 30/9 tới.

Công ty Truyền tải điện 1 là đơn vị giám sát và nghiệm thu để chuẩn bị quản lý Dự án. Giám đốc Công ty Phạm Lê Phú cho biết, Công ty đã thành lập 5 tổ giám sát là các kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, mỗi tổ giám sát 2 gói thầu phối hợp cùng nhà thầu xây lắp, cung cấp thiết bị và Ban A miền Bắc giám sát chặt chẽ từng gói thầu, đảm bảo tiến độ song hành với chất lượng dự án. Hiện đơn vị đã nghiệm thu toàn bộ 311 vị trí cột đồng thời đang tích cực thi tuyển lực lượng vận hành mới, khẩn trương xây dựng các nhà quản lý vận hành và chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị quản lý Dự án.

Ông Phạm Lê Phú cũng khẳng định, với tình hình đang triển khai, các nhà thầu đều cam kết hoàn thành tiến độ toàn bộ Dự án đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu trước ngày 15/10

Mặc dù đôn đốc các đơn vị xây lắp phải hoàn thành trước ngày 10/10, đảm bảo chất lượng cung cấp điện khi dự án đưa vào vận hành, không vì tiến độ đổi lấy chất lượng, nhưng ông Đặng Phan Tường vẫn đề nghị Ban A miền Bắc, tư vấn giám sát, nhà thầu bám sát công trường để lường trước khó khăn về thời tiết và lịch cắt điện nhằm đảm bảo đúng tiến độ đóng điện dự án

Dự án đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu và mở rộng Trạm biến áp 500kV Sơn La có tổng mức đầu tư hơn 4.070 tỷ đồng do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1 thiết kế, khởi công từ ngày 22/12/2013. Trong đó phần đường dây hai mạch đi trên địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu có chiều dài 158,5km, có 2 khoảng vượt sông Đà lớn.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống