Đùn đẩy trách nhiệm

Ngày 18-3-2013, ĐTTC có bài viết “22 năm chưa được bồi thường”, phản ánh trường hợp ông Nguyễn Sỹ Tính (ngụ tại  hẻm 178/16 đường Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM) được cấp lô đất 80m2 ở  khu C30 (270B Lý Thường Kiệt, phường 6, quận Tân Bình). Dù đã có quyết định cấp đất, song hàng chục năm qua UBND quận Tân Bình chậm trễ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất cho ông đúng quy định.

Đùn đẩy trách nhiệm ảnh 1

Được biết cho đến nay, UBND phường 6 (quận Tân Bình) có văn bản xác nhận: Lô đất số 18 trong khu đất C30 được Giám đốc Bưu điện TPHCM giao cho bà Đinh Thị Ninh theo Quyết định giao quyền sử dụng đất 78/QĐ-NĐ ngày 1-8-2001 với diện tích 80m2, trong đó 29,98m2 là phần diện tích chồng ranh với nhà số 270B/3/22/5 Lý Thường Kiệt.

Nay ông Nguyễn Sỹ Tính là chồng bà Đinh Thị Ninh (chết năm 2013) đứng đơn đại diện nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho lô đất trên theo bản đồ hiện trạng vị trí số 603/2013-HĐĐV, với hiện trạng đất trống có diện tích 50,02m2. Ngày 6-6-2013, Thanh tra Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM thông báo hướng dẫn ông Tính liên hệ UBND quận Tân Bình để được giải quyết. Đồng quan điểm trên, ngày 31-12-2013, Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM, trong đó khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND quận Tân Bình.

Trong nhiều lần trả lời ông Tính bằng miệng và cả văn bản, quận Tân Bình cho rằng chưa cấp giấy được vì lý do: “Theo tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở CB-CNV Bưu điện TP tại 270B Lý Thường Kiệt đính kèm Quyết định 16935/KTST-QHH ngày 23-11-1998 của Kiến trúc sư trưởng TP, khu đất trên thuộc lô 18 trong tổng số 18 lô đất được phê duyệt. Tuy nhiên, tại bản vẽ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đính kèm Công văn 2397/QHKT-ĐB1 ngày 16-7-2004 của Sở Quy hoạch-Kiến trúc về điều chỉnh tầng cao và khoảng lùi thì tổng số lô đất là 16. Hiện trạng khu vực có 16 căn nhà xây dựng không có lô đất số 18 của bà Đinh Thị Ninh”.

Ngày 8-5-2013, Phòng Tài nguyên-Môi trường quận Tân Bình tiếp tục thông báo gia đình ông Tính lên nhận lại hồ sơ trước đó ông đã gửi xin đăng ký quyền sử dụng đất. Đơn vị này cho biết ngày 3-4-2014 đã có Công văn 767/TNMT-THPC kiến nghị Thường trực UBND quận có văn bản kiến nghị UBND TP chấp thuận để UBND quận Tân Bình giao đất cho ông Nguyễn Sỹ Tính đối với diện tích đất thực tế 50,02m2. Sau khi có ý kiến của UBDN TP, Phòng Tài nguyên-Môi trường sẽ xem xét giải quyết.

Ông Nguyễn Sỹ Tính bức xúc: “Trong khi các sở, ban, ngành đều khẳng định UBND quận Tân Bình có trách nhiệm cấp giấy chủ quyền, thì cơ quan này lại “hành” chúng tôi bằng cách tìm mọi lý do trì hoãn. Hơn 1 năm trước, quận Tân Bình viện lý do phải hỏi sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Tài nguyên-Môi trường. Đến nay, 2 cơ quan trên đã trả lời rõ ràng đất chúng tôi phù hợp quy hoạch, thẩm quyền thuộc quận thì quận lại tiếp tục “câu giờ”.

Trong đơn phản ánh gửi ĐTTC, ông Tính cho biết gia đình ông có nguyện vọng xin phép xây dựng hoặc xây dựng tạm theo Nghị định 64/2012/NĐ-CP. Tuy nhiên, Phòng Quản lý đô thị quận Tân bình vẫn từ chối không tiếp nhận hồ sơ mà không nêu lý do bằng văn bản. Vì vậy lô đất của gia đình vẫn không được sử dụng hiệu quả. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được cấp, xây dựng tạm chưa cho, trong khi gia đình đang chờ đợi chủ quyền lô đất đến nay đã 13 năm, khó khăn và thiệt thòi đủ đường.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống