Đúc đốt dầm đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên

(ĐTTC) - Ngày 6-4, tại quận 9 (TPHCM), Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức lễ đúc đốt dầm đầu tiên gói thầu số 2 thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Đúc đốt dầm đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên ảnh 1
Công nhân thi công đúc đốt dầm đầu tiên tuyến
metro Bến Thành - Suối Tiên.
Tại buổi lễ, các đơn vị thi công đã tiến hành thi công dầm đầu tiên trong số 4.563 đốt dầm của 372 nhịp cầu cạn (tương đương 12km cầu cạn).

Các đốt dầm được thi công có mặt cắt hình chữ U, rộng 11,1m, cao 2,03m. Mỗi nhịp gồm 13 đốt dầm sẽ được treo trên hệ thống đà giáo di động và ghép thành một nhịp cầu hoàn chỉnh.

Các đốt dầm sẽ được liên kết vĩnh cửu với nhau bởi khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực dọc theo dầm. Mỗi đốt dầm có trọng lượng lớn nhất khoảng 42 tấn.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, đây là công nghệ lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, đòi hỏi trình độ, chất lượng cao từ công xưởng đúc đến vận chuyển và lắp tại công trường. Theo tiến độ dự kiến, trung bình 1 ngày đơn vị thi công sẽ đúc 1 đốt dầm và thi công trong vòng 2 năm sẽ hoàn thành để chuyển sang lắp đặt theo thiết kế thượng tầng của dự án.

Dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), bao gồm 3 gói thầu xây dựng và một gói thầu cơ điện.

Theo kế hoạch triển khai các gói thầu, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ được thi công hoàn thành và đưa vào chạy thử năm 2019 trước khi khai thác thương mại từ năm 2020.

Tin, ảnh: Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống