Đưa công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng vận hành vào cuối năm 2019

(ĐTTCO) - Ngày 12-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở, ban, ngành đã kiểm tra tiến độ thi công Dự án chống ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (gọi tắt là dự án) nhằm tháo gỡ những vướng mắc, sớm đưa dự án đi vào vận hành.

Đã đạt 72% khối lượng công trình
Sau khi đi ca nô kiểm tra tiến độ thi công các cống ngăn triều, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 - chủ đầu tư dự án. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, cho biết sau khi dự án được UBND TPHCM cho phép tái khởi động, tất cả hạng mục đang được gấp rút triển khai thi công.
Hiện dự án thi công đã đạt 72% khối lượng công trình. Cụ thể, cống Bến Nghé đạt 70% khối lượng công trình, dự kiến hoàn thành cuối năm nay; cống Tân Thuận đạt 62%, dự kiến hoàn thành đầu 2020; riêng cống Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định đạt 60% - 85%, do vướng mặt bằng nên một số hạng mục phải chờ. Về tiến độ đê - kè đạt 60%, dự kiến hoàn thành trong năm nay.
Ông Tiến cho rằng, còn 132 hộ dân và một số tổ chức chưa được di dời nên một số hạng mục các cống không thể thi công. Nếu trong tháng 5 này các quận, huyện bàn giao toàn bộ mặt bằng, chủ đầu tư cam kết cuối năm dự án sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Hiện các thiết bị chính như van ngăn triều từ châu Âu cũng đã nhập về và sẵn sàng lắp đặt.
Đưa công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng vận hành vào cuối năm 2019 ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đơn vị khảo sát dự án chống ngập do triều cường. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 
Để rút ngắn thời gian thực hiện nhằm giảm thiểu những phát sinh về lãi vay, chủ đầu tư kiến nghị UBND TPHCM cho phép thực hiện song song việc thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh và dự án điều chỉnh.
Đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường giúp kiểm tra và hướng dẫn việc thay đổi cục bộ vị trí tiếp nhận bùn thải tại KCN Hiệp Phước như đã kiến nghị trước đây; Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận, huyện mở tài khoản tại Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) để thực hiện giải ngân cho công tác giải phóng mặt bằng; chốt lại tiến độ giải phóng mặt bằng và gia hạn vốn vay, do theo hợp đồng tín dụng đến tháng 7-2019 hết hạn vốn vay ưu đãi.
Thay thép khác nếu chất lượng không đạt 
Sau khi các quận huyện, sở, ngành nêu những vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cam kết với Bí thư Thành ủy sẽ hoàn thành công tác này trong cuối tháng 6; đồng thời yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện liên quan phải chịu trách nhiệm.
Về việc nghiệm thu, Bộ NN-PTNT sẽ thành lập hội đồng nghiệm thu, UBND TP thuê đơn vị kiểm toán độc lập để quyết toán công trình. Về công tác vận hành, TP sẽ tính toán đề xuất thuê đơn vị vận hành trong thời gian sớm nhất và hiệu quả nhất. Về một số vấn đề còn tồn tại như thẩm định chất lượng thép, TP thuê đơn vị độc lập kiểm tra đánh giá lại; đồng thời làm việc với Ngân hàng Nhà nước để gia hạn vốn vay cơ bản.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Tập trung, quyết liệt nhằm đưa dự án vận hành vào cuối năm 2019. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, đây là dự án rất quan trọng, liên quan đến cuộc sống của 6,5 triệu người dân TP, khi làm xong có thể nhiều hơn con số này được hưởng lợi. Đây là dự án có quy mô lớn, rất phức tạp về mặt kỹ thuật nên trong quá trình thi công phải tuyệt đối đảm bảo an toàn chất lượng.
Quan trọng hơn, trong năm 2019 phải tăng tốc xây dựng dự án để hoàn thành đúng tiến độ đề ra. “Thời gian qua, lãnh đạo TP cảm thấy lo khi dự án bị tạm ngưng một thời gian, rồi báo chí thông tin công trình thay vật liệu thép. Nhưng rất hoan nghênh trong thời gian này, các đơn vị đã tích cực tháo gỡ khó khăn, đặc biệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để dự án tiếp tục triển khai", đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói và yêu cầu các quận, huyện bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trước ngày 30-6 như đã cam kết để nhà đầu tư thi công.
Về chất liệu thép, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, nếu thẩm định chất lượng đạt thì sử dụng, không đạt phải đổi thép khác. Việc đề nghị xin gia hạn với Ngân hàng Nhà nước về lãi suất vay ưu đãi dành cho các dự án chống ngập phải có mốc thời gian cụ thể, không thể xin vô thời hạn. Về việc nghiệm thu, cần rà roát lại các quy trình và tiến hành ngay, không để dự án hoàn thành rồi mới làm. Về vận hành, UBND TP cùng nhà đầu tư thuê đơn vị vận hành đảm bảo dự án vận hành tốt nhất.
 Dự án chống ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, khởi công từ tháng 6-2016. Dự án gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận. Ngoài ra, dự án còn 5 đê bao/kè xung yếu dài 7,801km. Khu nhà quản lý trung tâm dự án tại cống Mương Chuối với nhiệm vụ quản lý toàn bộ công trình chống ngập. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho một diện tích 750km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM. Công trình cũng giúp TP chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.


Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống