Dự án tranh chấp 12 năm

(ĐTTCO) - Năm 2005, CTCP Địa ốc 8 (Resco 8) ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là CTCP Phát triển kinh doanh nhà-KDN) để phát triển dự án tại khu đô thị An Phú An Khánh (quận 2).
 Tuy nhiên, sau khi Resco 8 thực hiện nghĩa vụ tài chính và thủ tục nhận bàn giao đất nhưng KDN không chịu làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mới đây Resco 8 đã kiện KDN ra tòa và đã được Tòa án quận 2 chính thức thụ lý.
 
Giao đất nhưng không giao giấy
 Ngày 3-11-2005, Resco 8 ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 1860/05/HĐCN để đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại khu B, khu đô thị An Phú - An Khánh, quận 2, TPHCM với nội dung: Công ty KDN đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất diện tích 3.569m2 đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật chính (đến ranh giới khu đất) tại khu đô thị mới An Phú - An Khánh cho Resco 8 để xây dựng khu chung cư cao tầng đúng theo quy hoạch được phê duyệt.
Đơn giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất 1,45 triệu đồng/m2, tổng giá trị hợp đồng 5,17 tỷ đồng. Trên cơ sở nội dung thỏa thuận, Resco 8 đã chuyển tiền cho Công ty KDN 1,03 tỷ đồng, tương đương 20% giá trị chuyển nhượng hợp đồng. Tuy nhiên, Công ty KDN không giao lô đất B33 cho Resco 8 như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

8 năm sau (năm 2013), do không thể đền bù giải tỏa lô B33 để bàn giao cho Resco 8 nên Công ty KDN đề nghị hoán đổi lô B33 sang lô CC07-1. Resco 8 đã đồng ý ký kết với Công ty KDN Phụ lục Hợp đồng 1860A/2013/PLHĐCNQSDĐ-APAK ngày 2-12-2013 về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô CC07-1 (thay thế cho lô B33) diện tích 4.920m2, xây dựng chung cư cao tầng với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 57,07 tỷ đồng. Ngày 25-12-2013, Resco 8 và Công ty KDN đã lập biên bản giao đất, đồng thời Resco 8 đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với KDN. 

Ngày 4-1-2016, lô đất CC07-1 trên đã được Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC833594 cho KDN. Trong Giấy chứng nhận có quy định: “Công ty KDN có trách nhiệm thực hiện ngay thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng đã nhận chuyển nhượng theo quy định”.
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Resco 8 đã nhiều lần làm việc và có nhiều văn bản đề nghị Công ty KDN hoàn tất việc thực hiện thủ tục sang tên cho Resco 8. Tuy nhiên, Công ty KDN lại “lật kèo” có mong muốn mua lại Quyền sử dụng lô đất CC07-1 của Resco 8, bởi có lẽ thời điểm này giá đất đã tăng cao.

KDN muốn “lật kèo”?
 Ngày 22-3-2017, Công ty KDN có Công văn 180/CV-HĐTC/2017 gửi Resco 8 đề nghị thuê 2 đơn vị thẩm định giá độc lập (trong danh sách được Bộ Tài chính phê duyệt) định giá lại lô đất CC07-1 để làm cơ sở thương lượng nhận chuyển nhượng lại lô đất CC07-1 của Resco 8.
Kết quả đơn vị thẩm định giá xác định đơn giá quyền sử dụng lô đất CC07-1 của Công ty Địa ốc 8 là 45.659.927 đồng/m2. Sau khi có kết quả thẩm định giá, ngày 20-4-2017, các bên đã họp và thống nhất, Công ty KDN đồng ý nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng khu đất CC07-1 của Resco 8 nhưng 2 bên tiếp tục thương lượng về đơn giá chuyển nhượng trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký Biên bản làm việc.
Tuy nhiên, Resco 8 có văn bản tái khẳng định lại đơn giá như thẩm định trên. Song đến nay Resco 8 không nhận được phản hồi và sự hợp tác của Công ty KDN.
Dự án tranh chấp 12 năm ảnh 1 Dự án khu đô thị An Phú An Khánh đã hơn 12 năm nay vẫn trong tình trạng tranh chấp. Ảnh: TRÀ GIANG 

Trao đổi với ĐTTC, đại diện Resco 8 khẳng định đã thực hiện đúng thủ tục và thanh toán đầy đủ tiền theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty KDN. Công ty KDN cũng đã công nhận quyền sử dụng lô đất CC07-1 thuộc về Resco 8. Tuy nhiên, kể từ sau khi hoàn thành cổ phần hóa, Công ty KDN không thực hiện thủ tục công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô CC07-1 cho Resco 8.
Do đó, Resco 8 khởi kiện ra Tòa án quận 2 yêu cầu Công ty KDN phải có trách nhiệm hoàn tất thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Buộc Công ty KDN phải thanh toán cho Resco 8 khoản tiền phạt chậm thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất số tiền 5,64 tỷ đồng. 

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Resco 8, khẳng định: “Trong giai đoạn đầu, các bước thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, vướng mắc chỉ phát sinh khi KDN được cổ phần hóa và cổ đông mới điều hành không tôn trọng các cam kết đã ký trước đây.Được biết, nhiều đối tác khác cũng bị tình trạng KDN tự ý đòi thanh lý hợp đồng, lấy lại đất và trả lại tiền các bên đã thanh toán. Do đó, việc Công ty KDN cố tình kéo dài, gây khó khăn không sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chúng tôi dẫn đến sự thiệt hại rất lớn về tài chính không chỉ về phía công ty (25% vốn nhà nước), mà cả phần vốn nhà nước tại CTCP Đầu tư và Địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn (46% vốn nhà nước)". 
Trong khi đó, giải trình về khiếu nại của Resco 8, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty KDN, cho biết việc chuyển tên quyền sử dụng đất nói trên không thực hiện được do vướng Luật Kinh doanh BĐS, yêu cầu chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư với dự án có quy mô dưới 20ha, và không thấp hơn 15% đối với dự án trên 20ha.
Chiếu theo tổng mức đầu tư dự án lô đất CC07-01 dự kiến 380 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của Resco 8 hiện nay mới có 27 tỷ đồng, không đủ để thực hiện dự án.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều khách hàng mua đất hàng tỷ đồng nhưng chưa thể xây nhà do pháp lý dự án chưa xong.  Ảnh: TRÀ GIANG

Dân mòn mỏi chờ, cơ quan chức năng né trách nhiệm?

(ĐTTCO) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu dân cư ở quận 7 TPHCM nhưng chưa nhận được bàn giao đất chính thức, chưa được phép xây nhà. Nguyên nhân do một phần đất của dự án không thỏa thuận đền bù được, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy mô dự án. Thủ tục kéo dài, hậu quả khách hàng mua đất mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống