Dự án King Bay: Mở bán sản phẩm khi chưa có quyết định giao đất

(ĐTTCO)-Có một nghịch lý dự án Khu đô thị King Bay (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) do CTCP Free Land làm chủ đầu tư mở bán từ ngày 16-12-2017, nhưng tới ngày 6-9-2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới giao đất!

Một góc dự án King Bay vẫn đang trong giai đoạn tranh chấp. Ảnh: Minh Tuấn

Một góc dự án King Bay vẫn đang trong giai đoạn tranh chấp. Ảnh: Minh Tuấn

Cầm đèn chạy trước ô tô
Trong số báo trước, ĐTTC đã có bài viết “Bất thường dự án King Bay”, nêu phản ánh của người dân về việc Công ty Free Land - chủ đầu tư dự án King Bay, ngang nhiên chiếm đất xây dựng hạ tầng khi chưa thỏa thuận bồi thường, gây bức xúc trong dư luận. Chưa dừng lại ở đó, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án còn tổ chức phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện.  
Để làm rõ phản ánh của người dân, ĐTTC đã có buổi làm việc và đề nghị UBND huyện Nhơn Trạch cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh, mở bán, huy động vốn tại dự án King Bay của Công ty Free Land. Tại Công văn 6433/UBND-CN, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong, cho biết: UBND huyện Nhơn Trạch chưa thấy dấu hiệu Công ty Free Land có động thái phát tờ rơi giới thiệu, kinh doanh và mở sàn giao dịch BĐS trên địa bàn. Với tiến độ hiện nay, chiếu theo luật doanh nghiệp chưa đủ điều kiện bán hàng.
Thế nhưng, thực tế dự án King Bay đã được chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án tiến hành quảng bá rầm rộ, mở bán sản phẩm nhiều lần ra thị trường. Lần gần nhất, Công ty Free Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty TLM mở bán dự án qua sự kiện “King Bay - Tiềm năng đầu tư BĐS tại Đông Sài Gòn”, diễn ra tại Hà Nội.
Trước đó, giai đoạn 1 rộng 25ha của dự án do Star Beach và Thái Dương Real (nay là hai thành viên của Công ty TLM) đã được mở bán vào ngày 19-12-2017, với hơn 300 khách hàng tham dự. Sự kiện diễn ra tại khách sạn Majestic Saigon. Đại diện chủ đầu tư phát biểu trên các báo cho biết, hơn 80% mã sản phẩm đã được đăng ký và đặt cọc thành công.
Theo UBND huyện Nhơn Trạch, đến nay dự án vẫn chưa thỏa thuận bồi thường với người dân bị mất đất, mà hồ sơ pháp lý dự án vẫn chưa hoàn chỉnh. Cụ thể, dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2117/QĐ-UBND ngày 8-7-2016, nhưng đến ngày 22-2-2019, dự án mới được phê duyệt điểu chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại Quyết định 564/QĐ-UBND. 
Như vậy chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án mở bán sản phẩm khi chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, tới ngày 6-9-2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới có Quyết định 3179/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty Free Land thuê đất (đợt 1) tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để sử dụng vào mục đích đầu tư khu dân cư theo quy hoạch. Quyết định này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký.

Dự án vẫn đang tranh chấp
Theo Quyết định 3179, UBND tỉnh Đồng Nai giao 14ha đất tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (được UBND huyện Nhơn Trạch thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân và xác nhận hoàn thành công tác bồi thường) cho Công ty Free Land để sử dụng vào mục đích nhà ở xã hội phần diện tích 8.374m2. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. 
Sử dụng vào mục đích đất giao thông 46.488m2, đất cây xanh 22.661m2, đất mặt nước 618m2. Hình thức sử dụng là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng theo tiến độ triển khai thực hiện dự án, sau khi hoàn thành việc đầu tư hạ tầng theo quy hoạch, Free Land có trách nhiệm bàn giao toàn bộ phần diện tích trên cho địa phương quản lý sử dụng theo quy định.
Ngoài giao đất, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho Free Land thuê diện tích 2.966m2 tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (được UBND huyện Nhơn Trạch thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân và xác nhận hoàn thành công tác bồi thường) để sử dụng vào mục đích đất giáo dục. Hình thức sử dụng là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm. Thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày UBND tỉnh ký quyết định cho thuê đất.
Thế nhưng, ông Phạm Quốc Dũng, người có 9.000m2 nằm trọn trong dự án King Bay, cho biết rất bức xúc khi Công ty Free Land chưa thỏa thuận đền bù đã tiến hành chiếm đất, bơm cát san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, nhà điều hành để xây dựng dự án biệt thự vườn, nhà liên kế.
“Sau khi chúng tôi tố cáo hành vi nói trên lên các cấp chính quyền, Công ty Free Land cho phá bỏ nhà điều hành nhằm xóa dấu vết, đồng thời UBND huyện Nhơn Trạch ban hành quyết định cưỡng chế. Thật khôi hài ở chỗ, đất chúng tôi sử dụng hợp pháp, họ nhảy vào chiếm, xây dựng hạ tầng cả năm trời không thương lượng thỏa thuận, bây giờ chính quyền ra quyết định cưỡng chế...nhằm hợp thức hóa!".
Ngày 5-1-2018, UBND huyện Nhơn Trạch ban hành Quyết định  71/QĐ-UBND, thu hồi 7.754m2 của ông Huỳnh Văn Nam giao cho dự án. Đại diện cho ông Nam là ông Huỳnh Phương Duy cho biết, theo Quyết định 71, ông Huỳnh Văn Nam, Công ty Freeland và các cơ quan ban ngành huyện Nhơn Trạch cùng chịu trách nhiệm thi hành quyết định.
“Gia đình tôi đã nhiều lần tham dự các buổi họp tại UBND xã Long Tân và các cơ quan ban ngành huyện Nhơn Trạch, về việc kêu gọi bàn giao đất và lấy ý kiến (trên 7 lần họp). Thế nhưng, cho đến ngày nhận quyết định cưỡng chế do bà Nguyễn Thị Giang Hương, Phó Chủ tịch UBND ký ngày 5-8-2019, gia đình tôi không nhận được bất cứ thư trả lời nào của cơ quan ban ngành, cũng như hướng dẫn thi hành quyết định thu hồi đất nói trên” - ông Duy bức xúc.
Hàng chục hộ dân cũng cho biết đã có đơn kiến nghị tập thể gửi lên các cấp thẩm quyền tỉnh Đồng Nai và huyện Nhơn Trạch, xem xét lại các quyết định hành chính cưỡng chế thu hồi đất giao cho chủ đầu tư, bởi các quyết định thu hồi đất, trình tự, thủ tục bồi thường chưa đúng, chưa thuyết phục.
Các hộ dân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Thanh tra tỉnh Đồng Nai tiến hành thẩm tra lại các quyết định hành chính và pháp lý liên quan đến dự án nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.  

Minh Tuấn

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống