Dự án điểm chờ giải tỏa

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát (phường An Phú Đông, quận12, TPHCM) là một dự án điểm, được triển khai từ năm 2009, dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2011, nhưng do vướng giải phóng mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể xây dựng.

Dự án khả thi

Tháng 6-2001, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM, đưa ra các phương án thu gom và xử lý nước thải tại 9 khu vực trọng điểm trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TPHCM triển khai dự án tiêu thoát nước và cải thiện tình hình ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát là công trình quan trọng trong tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM, do Trung tâm Điều hành chống ngập TPHCM (TTĐHCN) quản lý và ký kết hợp đồng với các đơn vị liên danh, thiết kế thi công gồm: CTCP Đầu tư xây dựng Phú Điền, Công ty SFC Umwelttecnik GmbH (Cộng hòa Áo) và Công ty Đầu tư phát triển môi trường SFC Việt Nam thực hiện. Bộ Xây dựng đã thẩm định dự án và nhận xét đây là dự án khả thi.

Dự án điểm chờ giải tỏa ảnh 1

Căn nhà này vừa mới xây xong nhưng sẽ phải di dời. Ảnh: THANH VY

Ngày 8-1-2010, UBND TPHCM phê duyệt dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Theo dự án, nhà máy được xây dựng trên khu đất diện tích 13,6ha, công suất xử lý nước thải 131.000m3/ngày đêm trong giai đoạn 1 và 250.000m3/ngày đêm trong giai đoạn 2. Tổng mức vốn đầu tư 1.352 tỷ đồng, trong đó có 270 tỷ đồng vốn tự có của nhà đầu tư, phần còn lại sử dụng nguồn vốn vay thương mại. Chủ đầu tư được hoàn vốn cho dự án theo cách hoàn trả bằng quỹ đất. 

Theo ông Võ Văn Cảnh (đại diện Công ty Đầu tư xây dựng Phú Điền), nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát được áp dụng công nghệ sinh học hiện đại với các công trình kỹ thuật: song chắn rác, trạm bơm nước thải, lưới chắn rác, bể lắng cát, đặc biệt có bể xử lý sinh học theo mẻ liên tục, bể khử trùng trước khi xả ra môi trường.

Ưu điểm của nhà máy này là có khả năng xử lý khối lượng nước thải lớn trên diện tích xây dựng nhỏ. Những nhà máy xử lý nước thải hiện nay có diện tích xây dựng trên 30ha nhưng công suất xử lý chỉ đạt dưới 250.000m3/ngày đêm. Trong khi nhà máy này công suất đạt trên 250.000m3/ngày đêm nhưng chỉ xây dựng trên diện tích 13,6ha, trong đó diện tích xây dựng nhà máy chỉ chiếm 4-7ha, đất còn lại làm công viên cây xanh, đường giao thông. Công nghệ này đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có một số nước có điều kiện tương tự ở Việt Nam như Malaysia, Ấn Độ. 

Dừng vì giá bồi thường... 200.000 đồng/m2

Dù dự kiến đưa nhà máy vào hoạt động trong năm 2011 nhưng thực tế sau 15 tháng kể từ ngày được phê duyệt, công tác bồi thường vẫn dậm chân tại chỗ. Trước đó, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo quận 12 phải giao đất để chủ đầu tư khởi công xây dựng nhà máy vào cuối tháng 1-2011. Đến nay, trong khu vực quy hoạch dự án, chủ đầu tư vẫn chưa có công trình đáng kể nào.

Ông Cảnh giãi bày: “Chúng tôi vẫn đang phải chờ TTĐHCN TP và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 12 giao đất để xây dựng nhà máy. Trong hợp đồng có quy định khi được bàn giao mặt bằng, chủ đầu tư cam kết sẽ xây dựng nhà máy trong vòng 19 tháng. Chúng tôi mong nhận được mặt bằng sớm để thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, tránh trường hợp phải điều chỉnh do văn bản pháp luật thay đổi liên tục ảnh hưởng đến dự án”.

Được biết, trong khu đất dự án có 229 hộ bị ảnh hưởng, trong đó 196 hộ bị thu hồi toàn bộ diện tích sử dụng, 15 hộ bị thu hồi một phần. Dự kiến có 70 hộ được bố trí tái định cư.

Ông Bùi Viết Thiên Triều, Phó Trưởng ban BTGPMB quận 12, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm kê hiện trạng diện tích sử dụng 175/229 hộ, 54 hộ còn lại không cho kiểm kê. Trong số hộ đã kiểm kê hiện trạng, Ban BTGPMB đã ban hành quyết định bồi thường cho 25 hộ, tuy nhiên chỉ có 3 hộ nhận tiền còn 22 hộ vẫn chưa đồng ý vì cho rằng đơn giá bồi thường thấp. Đối với những trường hợp người dân không chịu nhận tiền bồi thường, chúng tôi sẽ gửi tiền qua ngân hàng. Chúng tôi đang lập hồ sơ 37 hộ dân để tiến hành thu hồi khoảng 4ha giao cho chủ đầu tư xây dựng nhà máy. Phần đất còn lại sẽ thương lượng, nếu không được sẽ cưỡng chế”.

Nhiều người dân phản ánh nguyên nhân khiến họ chưa chịu giao đất do đơn giá bồi thường quá thấp, chỉ 200.000 đồng/m2, không còn phù hợp với giá thị trường và cho rằng đất nông nghiệp cần phải điều chỉnh lên 5 triệu đồng/m2 mới hợp lý.

Giải thích về đơn giá bồi thường thấp, ông Triều nói: “Chúng tôi thu hồi đất căn cứ Nghị định 69 của Chính phủ và Quyết định 35 của UBND TP. Đơn giá bồi thường do Hội đồng Thẩm định giá của TP duyệt. Theo đó, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm (lúa, hoa màu) bồi thường 200.000 đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây lâu năm bồi thường 250.000 đồng/m2.

Ngoài ra, người dân được hỗ trợ 50% của đơn giá bình quân trong khu dân cư (1,4 triệu đồng/m2) là 700.000 đồng/m2. Như vậy, đơn giá bồi thường và hỗ trợ lên đến 900.000 đồng/m2 (đất nông nghiệp trồng cây hàng năm) và 950.000 đồng/m2 (đất nông nghiệp trồng cây lâu năm). Đối với đất mặt tiền đường Vườn Lài (cầu Rạch Gia - cầu Bến Cát), giá bồi thường 9,38 triệu đồng/m2, các cấp hẻm còn lại (tùy thuộc vào vị trí và độ rộng) có giá chênh lệch từ 3,69-4,61 triệu đồng/m2.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống