Dự án chờ phí bảo lãnh

Khác với không khí tấp nập công bố thông tin bảo lãnh dự án giữa ngân hàng và doanh nghiệp trên thị trường BĐS phía Nam, tại Hà Nội, cho đến thời điểm này mới chỉ 1 dự án công bố được ngân hàng bảo lãnh. Sự e dè này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân.

Chủ đầu tư im ắng

Dự án cũ giao dịch bình thường, dự án chuẩn bị mở bán chờ nghị định hướng dẫn là tình hình chung được ghi nhận khi khảo sát một loạt sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Hà Nội. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hà Nội, đối với những dự án đã mở bán trước thời điểm 1-7, giao dịch vẫn diễn ra bình thường, người mua cũng không quá đặt nặng vấn đề phí bảo lãnh, giá cả cũng không có sự tăng đột biến.

Tuy nhiên, đối với những dự án chuẩn bị mở bán, người mua tìm hiểu thông tin kỹ hơn rất nhiều, bản thân chủ đầu tư và đơn vị môi giới cũng đang khá rối vì chưa biết xử lý ra sao khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, ngoài thông tư vừa được ban hành của NHNN. Một số chủ đầu tư dự án khi được hỏi cũng từ chối đưa ra bình luận về tình hình triển khai bảo lãnh cho dự án từ phía ngân hàng với lý do “đang tiến hành”. 

Nhiều chủ đầu tư đã thẳng thắn thừa nhận không kịp đáp ứng quy định bảo lãnh cho dự án vào thời điểm 1-7, tuy nhiên vẫn tranh thủ mở bán trong thời gian được coi là khoảng hở này.

Theo nhận xét của nhiều chuyên gia BĐS, sự bối rối của doanh nghiệp phía Bắc là có thực, đặc biệt sau giai đoạn dài vật lộn với thị trường khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn chưa tạo dựng được lòng tin trở lại với ngân hàng. Trước đó, để tháo gỡ khó khăn, một số doanh nghiệp như GP Invest từng đặt câu hỏi với đại diện Bộ Xây dựng về việc có thể cho phép khách hàng được lựa chọn có hoặc không cần bảo lãnh của ngân hàng khi ký hợp đồng mua nhà hay không?

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà, đã là luật nên chủ đầu tư phải tuân thủ, không có chuyện lựa chọn phương án. Trong khi đó, một số sàn giao dịch như DTJ, Maxland… lại linh động cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ đối với các dự án sắp mở bán, sau khi ngân hàng và chủ đầu tư ký bảo lãnh xong, khách làm thủ tục vào hợp đồng. Xu hướng này được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.

Nhận định về tình hình đang diễn ra trên thị trường BĐS phía Bắc, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty luật Basico, cho rằng xét về mặt luật pháp, đây là một khoảng trống khi luật mới đã có hiệu lực nhưng chưa có thông tư hướng dẫn, trong khi đó luật cũ không áp dụng được. Chính vì vậy, một số doanh nghiệp có thể ngừng mọi hoạt động giao dịch chờ luật mới, hoặc lựa chọn áp dụng theo luật cũ.

Người mua băn khoăn

Băn khoăn là tâm trạng của không ít khách hàng khi tìm hiểu thông tin để mua các dự án sắp mở bán thời gian tới trên địa bàn Hà Nội. Theo anh Hoàng Minh Vũ (quận Thanh Xuân) - khách hàng đang dự định mua 1 căn hộ giá rẻ chuẩn bị mở bán ở khu vực Linh Đàm - tâm lý chung của khách hàng bây giờ là vừa muốn mua ngay khi mở bán để tranh thủ mức giá thấp hơn, lại vừa muốn đợi sau khi dự án có cam kết bảo lãnh từ phía ngân hàng để chắc chắn tiền của mình không bị mất.

Riêng về mình, anh Vũ cho biết đang dự định lựa chọn đặt cọc trước với sàn, sau khi chủ đầu tư có được bảo lãnh mới chuyển tiền theo yêu cầu tiến độ để tránh phiền phức về sau. Tuy vậy, không ít khách hàng vẫn tiếp tục lo lắng với giả thuyết dự án sẽ kéo dài để chủ đầu tư có thể tìm được 1 ngân hàng bảo lãnh cho dự án, trong khi việc giữ chỗ sẽ có thời hạn nhất định, chưa kể về sau giá bán có thể tăng với lý do phí bảo lãnh.

Dự án chờ phí bảo lãnh ảnh 1

Với quy định bảo lãnh dự án, người mua nhà sẽ loại bỏ được
hầu hết rủi ro của hình thức mua nhà trên giấy.

Không chỉ khách hàng trong nước lo lắng, theo bà Nguyễn Hoài An, Quản lý cấp cao CBRE Việt Nam, rất nhiều khách hàng là người nước ngoài của đơn vị này cũng đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi. Rất nhiều thắc mắc của người nước ngoài như quy định về mua, bán các loại sản phẩm nhà đất, thuế và điều kiện cho thuê lại, muốn bán, chuyển nhượng lại tài sản… đã được gửi tới đơn vị tư vấn, nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng bởi chưa có thông tin hướng dẫn cụ thể.

Chia sẻ về việc mua nhà trong giai đoạn hiện nay, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng nếu là người mua khôn ngoan nên chờ khi sự việc ngã ngũ. Bởi lúc đó, có thể giá sẽ đắt thêm một chút nhưng người mua nhà sẽ loại bỏ được gần như hết rủi ro tiềm ẩn của hình thức mua nhà trên giấy.

“Những bài học của việc góp vốn rồi chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn, không thi công, chậm tiến độ giao nhà đến vài năm… vẫn còn hiển hiện. Chính vì vậy, không lý gì người mua lại phải mạo hiểm thêm lần nữa, trong khi cơ hội mua nhà an toàn đang ở trước mắt”- GS. Võ khẳng định.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống