Dự án bến du thuyền tỷ USD tại Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Tập đoàn Tuần Châu vừa đề xuất với chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện một siêu dự án có tên “Vũng Tàu Marina City”, tọa lạc tại khu đất rộng 345ha ven biển dọc khu vực từ bãi Trước đến bãi Dâu, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1 tỷ USD. 

Đột phá cho du lịch Vũng Tàu 
Theo tìm hiểu, dự án sẽ có một bến du thuyền sức chứa 1.000 phương tiện, gắn liền các dịch vụ hậu cần hiện đại liên kết với các cảng quốc tế như cảng du thuyền Sentosa Singapore, cảng Hồng Kông... Trên bờ là hệ thống nhà ga với kiến trúc độc đáo gồm các khu đón trả khách, cảng vụ, hải quan, nhà hàng, các khu bán hàng miễn thuế… Ngoài ra còn có sân bay thủy phi cơ, bến phà cao tốc nối Vũng Tàu với Cần Giờ, TPHCM, bến taxi thủy…
 Tập đoàn Tuần Châu đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, tiến hành bổ sung, hoàn chỉnh đồ án để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, các cơ quan chức năng rà soát các dự án đã cấp phép, đồng thời điều chỉnh quy hoạch khu vực dự kiến xây dựng dự án. Tới đây, Tỉnh ủy cũng sẽ có một cuộc họp với nhà đầu tư để nghe những giải trình theo yêu cầu trước khi ra kết luận và có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Sau đó tỉnh sẽ lập quy hoạch trình Thủ tướng và các bộ ngành xem xét.
Ông Nguyễn Văn Trình,
Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Ngoài bến du thuyền, Tập đoàn Tuần Châu còn xây dựng quảng trường chính ở bãi Trước Vũng Tàu với diện tích 5 ha và quảng trường ở bãi Dâu với quy mô 4,3ha. Quảng trường có sức chứa 50.000 người, là địa điểm chính diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân TP và du khách.
Phía dưới quảng trường tận dụng độ chênh cao địa hình để làm tầng hầm, nơi đậu xe, chợ đêm, trung tâm thương mại... Theo Tập đoàn Tuần Châu, hiện nay Vũng Tàu dù là TP du lịch trọng điểm phía Nam, nhưng vẫn thiếu một quảng trường đúng nghĩa để tổ chức những sự kiện lớn thu hút du khách.
Do đó, tại Vũng Tàu Marina City sẽ được quy hoạch hai quảng trường: Quảng trường chính ở bãi Trước với diện tích 5ha và bãi Dâu với quy mô 4,3ha. Đây là địa điểm chính diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân TP và du khách.
Dự án bến du thuyền tỷ USD tại Vũng Tàu ảnh 1 Khu vực được chọn làm Dự án bến du thuyền. 
Một khu công viên cây xanh và mặt nước cảnh quan rộng 41,2 ha cũng sẽ được xây dựng trong dự án. Một bãi tắm công cộng rộng hơn 7ha để người dân, du khách tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước như ca nô kéo dù, mô tô nước, bóng chuyền bãi biển, thi thả diều và nhiều hoạt động khác. Đặc biệt khu cảng du thuyền, cảng tàu quốc tế, khu phức hợp dịch vụ sẽ được xây dựng kết nối với Singapore, Hồng Kông và thế giới.

Dự án trong quá trình hoàn tất thủ tục
Trao đổi với ĐTTC về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định địa phương ủng hộ và đánh giá cao ý tưởng xây dựng phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City. Trong thời gian tới, Tập đoàn Tuần Châu sẽ phải hoàn tất các thủ tục xin cấp phép đầu tư từ chính quyền địa phương. Nếu dự án được triển khai theo kế hoạch, đây sẽ là một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhất tại Vũng Tàu.
Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhấn mạnh Vũng Tàu rất có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng, do sở hữu gần 100km đường bờ biển, nhiều vùng núi cao đẹp nhưng thời gian qua thiếu vắng những dự án lớn, những nhà đầu tư đủ tầm. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện điều chỉnh lại quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch - nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi trước đây do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai. Nhiều DN địa ốc lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hưng Thịnh Corp... cũng đang làm việc với tỉnh để tìm hiểu những khu vực có thể đầu tư dự án mới.
Với dự án Vũng Tàu Marina City, ông Hưng cho cho biết sau khi nghe ý kiến của DN, các sở ngành và ngay cả lãnh đạo tỉnh đều ủng hộ vì muốn đánh thức vùng biển này. “Khu vực đề xuất xây dựng dự án Vũng Tàu Marina City ở bãi Trước và bãi Dâu của TP Vũng Tàu, nơi có độ dốc thoải từ chân kè đường Quang Trung và đường Trần Phú có cao độ từ 0m đến 6m. Khu vực này lúc thủy triều lên bị ngập nước nhưng lúc thủy triều xuống là bãi bùn lầy làm mất cảnh quan TP” - ông Hưng nêu thực trạng. Dù vậy, theo vị lãnh đạo này, xây dựng kế hoạch lấn biển luôn luôn phải thận trọng, cần nghiên cứu thật kỹ để tránh gây tác hại đến môi trường và kiến trúc cảnh quan trong vùng. 
Theo ông Fumiyasu Akegawa, Chủ tịch Tổ chức Davnet Japan, Chuyên gia tư vấn cho Hoàng gia Nhật Bản, Thành viên tổ tư vấn dự án cho biết: "Tinh thần của dự án là hiện đại nhưng chúng tôi phải làm sao để không xung đột với cảnh quan tự nhiên vốn có. Mang lại điểm cộng về mỹ quan chung và kinh tế xã hội cho địa phương. Đó là điều bắt buộc đặt ra từ đầu".

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống