Dự án 220KV Nhà Bè-Tao Đàn: Chậm do… chính sách

Sau bài viết “Dự án ngầm hóa đường điện 220KV Nhà Bè - Tao Đàn: Chậm triển khai, đền bù bất nhất”, ĐTTC đã phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Nguyễn Văn Trường để tìm hiểu thêm nguyên nhân khiến công tác bồi thường mặt bằng chậm, cũng như những bức xúc của người dân xoay quanh chính sách bồi thường chưa thỏa đáng.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, nguyên nhân nào khiến công tác đền bù giải phóng mặt bằng bế tắc suốt 7 năm qua?

Ông NGUYỄN VĂN TRƯỜNG: - Dự án ngầm hóa đường điện 220kV Nhà Bè - Tao Đàn được triển khai từ năm 2006 nhưng phải đến tháng 8-2008 chúng tôi mới công bố được phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư.

Nguyên nhân do thời điểm năm 2006, TPHCM vẫn áp dụng chính sách hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất ở có hạ tầng kỹ thuật (theo Nghị định 22/1998/CP về bồi thường giải phóng mặt bằng). Nhưng sau đó,  Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Nghị định 84/2007/NĐ-CP liên quan đến một số vấn đề thu hồi đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ra đời, thay thế Nghị định 22, theo đó chính sách bồi thường tính theo giá thị trường.

Công tác bồi thường, thu hồi đất còn chịu sự tác động của Nghị định 69/2009/NĐ-CP và Quyết định 35/2010/QĐ-UBND TP. Vì vậy, có thể nói việc thay đổi cơ chế chính sách của Nhà nước đã khiến tiến độ thu hồi đất liên tục bị điều chỉnh, gián đoạn.

Dự án 220KV Nhà Bè-Tao Đàn: Chậm do… chính sách ảnh 1

Hơn 20ha đất nằm sát những dự án đắc địa nhưng giá bồi thường
chỉ vài trăm ngàn đồng/m2 khiến người dân không đồng tình. Ảnh: Thanh Vy

Hiện nay, phương án bồi thường cho người dân bị thu hồi đất (đất nông nghiệp, đất ở) tại dự án ngầm hóa lưới điện 220kV Nhà Bè - Tao Đàn được áp dụng theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP với nhiều chính sách hỗ trợ rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, Điều 22 của Quyết định 35/2010/QĐ-UBND TP còn đề cập đất nông nghiệp người dân trực tiếp canh tác sử dụng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ 1,5-5 lần đơn giá do TP công bố. Cần nói rõ, ở đây người dân trực tiếp sản xuất chứ không phải chủ sử dụng đất, nên những người có công ăn việc làm ổn định ở cơ quan xí nghiệp, công nhân viên chức… không được hưởng chính sách hỗ trợ này. Đây là vấn đề “nhạy cảm” và rất khó phân biệt rạch ròi.

- Vậy vì sao người dân vẫn chưa đồng tình với giá đền bù đang áp dụng?

- Về giá đất nông nghiệp, người dân thường suy nghĩ phải bồi thường theo giá thị trường nhưng phải hiểu theo ý nghĩa là bồi thường giá thị trường theo mục đích sử dụng đất. Theo đó, đối với từng dự án có một yếu tố định hướng phát triển để tính toán chứ không phải căn cứ vào mục đích sử dụng đất của giấy chứng nhận.

Trước đây, khi xây dựng phương án bồi thường, chúng tôi có kiến nghị TP xem xét chủ trương đổi đất nông nghiệp lấy nền đất ở có hạ tầng là muốn người dân được hưởng lợi. UBND huyện Nhà Bè cũng đề nghị Công ty Địa ốc Phú Long cân nhắc hỗ trợ huyện thực thi chủ trương này thông qua thỏa thuận nhà đầu tư bỏ ra bao nhiêu kinh phí ngầm hóa đường điện sẽ được TP tính vào tiền thuê, sử dụng đất.

Song, dự án bồi thường kéo dài cho đến bây giờ sẽ không được hoán đổi đất nữa mà được bồi thường, hỗ trợ chi trả bằng tiền mặt.

Về phương pháp tính giá, ban vật giá TP căn cứ theo Nghị định 123 để xác định giá trị đất nông nghiệp, giá trị sinh lợi trên 1m2 đất. Theo đó, tính toán một vụ lúa thu hoạch được bao nhiêu, thời gian giao đất… cuối cùng ra được giá bồi thường trên giá trị sinh lợi chỉ có 11.000 đồng/m2 đất nông nghiệp.

Từ chỗ giá đất nông nghiệp bồi thường quá thấp nên TP mới cân đối đưa ra khung giá bồi thường trên 250.000 đồng/m2 đối với các vị trí mặt tiền đường và mức 200.000-250.000 đồng/m2 đồng đối với các vị trí bên trong.

Có thể nói, phương án bồi thường đối với giá đất nông nghiệp đang áp dụng tại dự án đã cao hơn mức Chính phủ quy định, còn với đất ở dĩ nhiên phải định giá theo giá thị trường.

- Vậy ông cho biết tiến độ bồi thường, thu hồi đến nay đã đạt bao nhiêu % và bao giờ nhà đầu tư có đất sạch để đi ngầm đường điện 220kV Nhà Bè - Tao Đàn?

- Đến thời điểm này, trong tổng số hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng đã xác lập được 100% hồ sơ, ban hành 90/105 quyết định thu hồi đất (đạt 85%). Hiện chúng tôi đã chi trả cho 56 hồ sơ (đạt 53,33%) với diện tích 8,7/20ha.

Tổng số tiền chi trả 65,2/172 tỷ đồng. Trước đây, khi có chủ trương giao UBND huyện Nhà Bè thực hiện dự án thu hồi đất phục vụ ngầm hóa đường điện 220kV Nhà Bè - Tao Đàn, chúng tôi có cam kết với TP, Trung tâm Phát triển Quỹ đất cũng như CTCP Địa ốc Phú Long về tiến độ giao đất sạch để họ lên kế hoạch đầu tư, thi công. Tuy nhiên, do hiện nay còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc nên chúng tôi chưa thể hứa bao giờ bàn giao mặt bằng.

- Xin cảm ơn ông.

MINH TUẤN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống