Đổi số CMND, có phải đổi lại “sổ đỏ”?

Hỏi: - Năm 1996 tôi làm chứng minh nhân dân (CMND) tại TPHCM. Các giấy tờ của tôi, trong đó có “sổ đỏ” đều ghi số CMND này với mã số do Công an TPHCM cấp. Sau đó, tôi chuyển về sống ở Đồng Nai. Bây giờ tôi đã đến hạn đổi lại giấy CMND thì số CMND có thay đổi không? Nếu thay đổi thì các loại giấy tờ có số CMND cũ có phải làm lại hay không?

Nguyễn Thế Huy (Long Phước, Long Thành, Đồng Nai)

Trả lời: - Theo Khoản 2 Điều 3 và Khoản 1 Điều 5 Nghị định 05 ngày 3-2-1999 của Chính phủ, mỗi công dân chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Khi công dân thay đổi nơi đăng ký thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ phải làm thủ tục đổi CMND và được cấp CMND mới. CMND được cấp lại sẽ có số mới.

Do đó, các giấy tờ mang số CMND cũ sẽ không còn phù hợp (trong đó có “sổ đỏ”). Tuy nhiên, pháp luật về đất đai không quy định việc điều chỉnh thay đổi số CMND của người sử dụng đất và cũng không quy định khi đổi số CMND phải đổi lại “sổ đỏ”. Thông thường, trong trường hợp này khi thực hiện các giao dịch, người sử dụng đất phải kèm theo giấy xác nhận của cơ quan công an đã cấp số CMND mới, nói rằng cá nhân này trước đó có CMND mang số cũ.

Trường hợp của ông, khi thực hiện các giao dịch về  quyền sử dụng đất đối với các giấy chứng nhận mang số CMND cũ, nên kèm theo giấy xác nhận số CMND cũ như nói trên.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống