Doanh nghiệp xây dựng lui về phòng thủ

Các DN xây dựng đang lao đao vì phải trực tiếp chịu tác động nặng nề của việc siết chặt tín dụng bất động sản, giảm đầu tư công. Trong khi đó, giá vật liệu xây dựng (VLXD) leo thang từng ngày khiến DN xây dựng tiếp tục dính đòn đau.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, than: “Giá xi măng, thép và nhân công đều tăng, nếu giữ đơn giá xây dựng theo hợp đồng, DN xây dựng sẽ bị lỗ 15-20% so với dự tính”. Giá VLXD đang tăng mạnh trên thị trường, nhiều mặt hàng tăng 10-20% so với trước, khiến chủ đầu tư bị đội vốn lớn, trong khi các DN xây dựng cũng hụt hơi vì không dự đoán kịp biến động giá vật tư, phải đau đầu để giải bài toán vốn.

Khi giá VLXD tăng cao cũng có nghĩa giá thi công nhảy vọt. Anh Nguyễn Hoàng Quân - chủ thầu xây dựng - cho biết, nhiều công trình của anh đang phải tạm ngưng chờ giá VLXD ổn định trở lại. Công trình được ký kết từ trước Tết Nguyên đán, trong hợp đồng chỉ cho phép bù giá 10% so với chi phí tại thời điểm ký kết. Song, thực tế hiện nay giá các loại VLXD đều tăng cao hơn mức 10%. Đối với trường hợp DN trực tiếp đầu tư xây dựng nhà để bán, cũng đang phải “méo mặt” vì giá thành tăng cao. Một căn hộ trung bình 70m2, giá thành tăng 40-70 triệu đồng, nhưng không thể tăng giá cao hơn thỏa thuận trong hợp đồng với khách hàng. Nếu chưa bán ra, tăng giá bán sẽ khó có người mua. Trong tình hình hiện nay, các chủ đầu tư không chỉ cạnh tranh gay gắt về chất lượng, sự đa dạng của sản phẩm và vị trí dự án, mà còn phải cạnh tranh hạ giá bán.

Do không vay được vốn tín dụng và thị trường đang đóng băng, các DN xây dựng đang đứng trước tình cảnh thiếu vốn. Không thể chủ động được nguồn vốn trước các biến động giá VLXD, ông Vũ Quý Hà, Phó Tổng giám đốc Vinaconex, cho hay nhiều DN xây dựng đang phải khéo léo sử dụng vốn để bù phần chủ đầu tư thanh toán chậm. Ông Nguyễn Thụy Nhân, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI), giãi bày: “Hầu hết các máy móc trên công trường như máy xúc, máy ủi, máy trộn đều sử dụng dầu, giá dầu biến động cũng chồng thêm khó khăn cho các DN xây dựng. Trong khi đầu vào tăng cao, đầu ra cũng đang bí. Trong tình cảnh khó khăn này, chỉ các DN có uy tín và tiềm lực mạnh mới ít chịu tác động”.

Trong tình cảnh hiện tại, các DN xây dựng cũng tìm được cho mình cách phòng thủ trước những đợt sóng tăng giá VLXD. Khi giá đầu vào tăng cao, giá đầu ra không thể đẩy lên, các DN xây dựng chọn việc chủ động vật tư để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Thay vì tấn công vào thị trường bằng những sản phẩm hoàn thiện, hiện tại nhiều DN xây dựng đang lui về phòng thủ ngay từ khâu thi công để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận. Ông Nguyễn Thụy Nhân cho biết, để có thể thực hiện việc không tăng giá bán căn hộ, BCCI tích hợp chức năng vừa là chủ đầu tư dự án vừa là nhà thầu duy nhất cho cả công trình, làm hai công việc nhưng ăn lợi nhuận một đầu. Theo đó, lập quỹ dự trữ, chia VLXD ra thành 2 loại. Loại thứ nhất có thể dự phòng được như: thép, thiết bị vệ sinh, cửa, gạch... có thể ký hợp đồng trả trước số lượng lớn với nhà cung cấp. Loại không dự phòng được là xi măng, phải chấp nhận đặt mua ngắn hạn theo tiến độ.

THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống