Doanh nghiệp thờ ơ cải tạo chung cư cũ

Quá trình cải tạo các khu chung cư cũ tại Hà Nội đang dậm chân tại chỗ do chưa giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước - doanh nghiệp - người dân.

Doanh nghiệp thờ ơ cải tạo chung cư cũ ảnh 1
Các doanh nghiệp tham gia dự án cải tạo chung cư cũ phải đối mặt với sức ép từ nhiều phía: người dân không muốn di dời khỏi nơi ở cũ, đòi hệ số đền bù cao, trong khi Nhà nước không muốn gia tăng mật độ dân cư, thay đổi quy hoạch kiến trúc khu vực nội đô, nên không cho phép xây cao tầng.

Để tháo gỡ những vướng mắc này, mới đây UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã cùng ngồi lại để tìm giải pháp.

Theo báo cáo tình hình thực hiện công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện TP có 1.115 khu chung cư cũ cao 4-6 tầng và 10 khu nhà thấp 1-3 tầng được xây dựng từ những năm 1980 trở về trước bằng nguồn vốn ngân sách và phân phối cho cán bộ công nhân viên.

Phần lớn các chung cư này đã xuống cấp do người dân tự ý cơi nới, cải tạo. Mặt khác, diện tích xây dựng và dân số tại các khu chung cư cũ tăng trên 1,5 lần so với thiết kế ban đầu cũng là một trong những sức ép không nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ các công trình.

Trước thực trạng trạng xuống cấp trầm trọng của nhiều khu chung cư cũ trên địa bàn, năm 2008 TP Hà Nội đã ban hành quy chế cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên nguyên tắc xã hội hóa, đảm bảo tự cân đối về tài chính cho dự án.

Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai, đến nay chỉ có 14 trong tổng số 165 khu chung cư cũ được TP Hà Nội xếp vào nhóm cấp công trình nguy hiểm cần cải tạo hoặc phá dỡ (cấp C và D) được cải tạo.

Bàn về việc doanh nghiệp không mặn mà với các dự án cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam ,cho rằng: "Mọi doanh nghiệp đều hoạt động vì mục đích lợi nhuận, nếu cải tạo một vài dãy nhà chung cư cũ ở vị trí đẹp, thuận lợi về giao thông, có thể khai thác kinh doanh các tầng thấp, họ sẵn sàng làm, còn lại các dãy nhà chung cư, nhà tập thể cũ ở vị trí không thuận lợi, không nằm ở mặt tiền, không mang lại nhiều lợi nhận họ không làm. Nên nếu chúng ta giao cả một khu chung cư cũ như khu Giảng Võ, Kim Liên, hay Thành Công... cho doanh nghiệp cải tạo sẽ không thành công, họ chỉ làm một vài dãy nhà rồi để đấy".

Cũng theo TS. Phạm Sỹ Liêm, trong cải tạo các khu chung cư cũ cần giải quyết bài toán tổng thể là cải tạo cả khu chung cư, thay vì cách làm cải tạo từng dãy nhà chung cư cũ như hiện nay. Các khu chung cư cũ ở đô thị hiện nay không chỉ xấu về mặt mỹ quan đô thị mà còn thể hiện sự bất hợp lý trong quy hoạch xây dựng đô thị cách đây mấy chục năm. Hầu hết các khu nhà tập thể, khu chung cư cũ tại Hà Nội được xây dựng theo kiểu trại lính, xây dựng trên diện tích đất chạy dài cả ki lô mét nhưng lại không có đường đô thị chạy qua, chỉ có các con ngõ nhỏ ngoằn nghèo.

Đây là một sự bất hợp lý trong phát triển đô thị, theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại một khu dân cư chạy dài khoảng 300m bắt buộc phải có đường đô thị chạy qua. Bên cạnh đó, việc cải tạo tổng thể từng khu chung cư cũ theo mô hình phố phường sẽ làm tăng giá trị khai thác đất so với cách làm hiện nay.

Trong buổi làm việc mới đây giữa UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng về tiến độ cải tạo các khu chung cư cũ, nguy hiểm trên địa bàn, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP cho biết mấu chốt của thực trạng dậm chân tại chỗ trong cải tạo các khu chung cư cũ hiện nay là vướng quy hoạch và quy định về số tầng cao. Để tạo cơ chế thông thoáng, Chính phủ nên cho phép DN được nâng cao số tầng khi thực hiện dự án cải tạo nhà chung cư cũ, điều này đảm bảo hài hòa bài toán lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp.

Người dân cũng sẽ được nâng cao hệ số bồi thường nhà ở, doanh nghiệp được nâng cao hệ số sử dụng đất. Nếu không cho tăng số tầng cao rất khó bố trí nguồn ngân sách lớn cho việc cải tạo nhà chung cư cũ. Sự đồng thuận và nhận thức của người dân và doanh nghiệp đang là rào cản, thách thức cho quá trình thực hiện cải tạo chung cư cũ của TP.

Trước những vấn đề thực tế hết sức bức bách và khó khăn trong cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị TP Hà Nội tiếp tục rà soát, đánh giá toàn diện thực trạng các chung cư cũ. Trước mắt, gia cố ngay những công trình, những bộ phận công trình không an toàn. Cần đánh giá cụ thể, phải kiên quyết đưa người dân ra khỏi các khu nhà nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Ông Trịnh Đình Dũng cũng thẳng thắn thừa nhận hoàn thiện pháp luật là trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Để tháo gỡ khó khăn cho quá trình cải tạo chung cư cũ tại các đô thị, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện các cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn...

Tuy nhiên, TP Hà Nội cần tiếp tục xây dựng kế hoạch tổng thể trong cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn, trong đó, cần tổ chức ngay việc lập, phê duyệt các quy hoạch của các khu chung cư theo hướng tổng thể, không làm từng nhà một.

Đặng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống