Đô thị vệ tinh Hà Nội: Vướng quy hoạch lẫn vốn?

(ĐTTCO) - Hệ thống quy hoạch của các đô thị vệ tinh vẫn chưa đồng bộ, thiếu nguồn vốn đầu tư và đang chịu sự cạnh tranh gay gắt.

 Đô thị vệ tinh Hà Nội: Vướng quy hoạch lẫn vốn? ảnh 1

Sáng 23/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Cơ hội và giải pháp thúc đẩy phát triển đô thị vệ tinh thành phố Hà Nội”.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị, gồm 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sóc Sơn; các thị trấn sinh thái được liên kết bằng hệ thống giao thông vành đai kết hợp các trục hướng tâm.

Hiện nay, khu vực nội đô tập trung quá đông dân cư cùng với số lượng lớn các trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… đã dẫn đến quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải đẩy nhanh phát triển các đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội.

Theo các chuyên gia, việc triển khai xây dựng các khu đô thị vệ tinh theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô còn chậm. Nguyên nhân là do hệ thống quy hoạch của các đô thị vệ tinh vẫn chưa đồng bộ, khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Các đô thị vệ tinh của Hà Nội chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các đô thị, các tỉnh thành trong Vùng Thủ đô và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc…

Các đại biểu kiến nghị cần tập trung thu hút nguồn lực đầu tư và phát triển hệ thống giao thông kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh, thu hút dân cư ra đô thị vệ tinh, đồng thời quản lý khu vực hành lang xanh…

Kiến trúc sư Nguyễn Trúc Anh, Viện trưởng – Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội nêu ý kiến, Hà Nội đã từng đầu tư những đường “đắt nhất hành tinh”, những dự án hạ tầng mà không thu được đồng nào từ chênh lệch địa tô.

Trong khi Luật Thủ đô hiện đang trình lại Thường vụ Quốc hội, phải xin một cơ chế tài chính đưa ra được những nguồn thu mới, khi đầu tư phát triển hạ tầng phải có những nguồn thu bù lại để phát triển đô thị vệ tinh mới có tiền để đầu tư hạ tầng.

“Nếu cứ làm như hiện nay vừa không có hạ tầng ngoài đô thị chính đồng bộ để kéo dân ra, vừa bị vướng mắc bởi bài toán cứ quanh đi quẩn lại “con gà- quả trứng” trong nội đô”, ông Anh cho biết./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống