DN BĐS

DN BĐS: Tìm chiến lược phù hợp tình thế

Qua kế hoạch kinh doanh năm 2011 của doanh nghiệp (DN) BĐS tại TPHCM có thể thấy hầu hết chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận đều giảm so với năm 2010, thậm chí một số DN phải ngừng triển khai dự án.

Theo kế hoạch của CTCP Kinh doanh Điện lực TPHCM, trong năm 2010 và những năm tiếp theo sẽ đầu tư dự án khu dân cư Tân Túc (Bình Chánh), 2 dự án chung cư - văn phòng cho thuê ở đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) và đường Âu Cơ (quận Tân Phú). Tuy nhiên tại ĐHCĐ vừa qua, HĐQT của DN này đã xin ý kiến cổ đông không đầu tư 2 dự án chung cư - văn phòng cho thuê.

Theo ông Mai Hiếu Thảo, Tổng giám đốc công ty, nguyên nhân không đầu tư 2 dự án này một phần vì thị trường căn hộ đang gặp khó khăn, nguyên nhân chính là khả năng huy động vốn từ ngân hàng không còn dễ như trước. Tại các ĐHCĐ, lãnh đạo các DN BĐS đều đưa ra nhận định thị trường BĐS năm 2011 khó khăn hơn rất nhiều so với năm 2010.

Chính vì vậy phần lớn DN BĐS đều đề ra mức doanh thu, lợi nhuận giảm hơn nhiều so với năm trước. Năm 2010 CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt đạt lợi nhuận sau thuế 328,8 tỷ đồng, nhưng năm nay phải giảm kế hoạch mức lợi nhuận sau thuế xuống còn 270 tỷ đồng. Doanh thu giảm từ 1.573,9 tỷ đồng xuống còn 1.100 tỷ đồng. Nguồn thu chủ yếu của Phát Đạt trong năm 2011 là từ dự án The Everich II (quận 7, TPHCM). Khi dự án mới triển khai, doanh nghiệp rất kỳ vọng bán xong dự án vào năm 2010, nhưng do thị trường khó khăn nên đến tháng 4-2011 toàn bộ dự án hơn 1.000 căn hộ mới chỉ bán được 166 căn hộ. Một số doanh nghiệp “đại gia” trong lĩnh vực BĐS như Thuduc House cũng giảm mức doanh thu và lợi nhuận nhuận năm 2011 thấp hơn năm 2010.

DN BĐS: Tìm chiến lược phù hợp tình thế ảnh 1

ĐHCĐ Công ty Xây dựng Phú Nhuận. Ảnh: Lã Anh

Cũng có một số DN BĐS đưa ra kế hoạch doanh thu năm 2011 cao hơn năm 2010, nhưng kế hoạch lợi nhuận lại thấp hơn khá nhiều. Năm 2010 CTCP Xây dựng số 5 đạt tổng giá trị sản lượng kinh doanh 1.582 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 41,39 tỷ đồng.

Năm nay DN nâng kế hoạch tổng giá trị sản lượng kinh doanh lên mức 1.693 tỷ đồng, nhưng dè dặt đề ra mức lợi nhuận sau thuế chỉ 31,5 tỷ đồng. Thị trường khó khăn nên buộc các DN BĐS phải hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh, chấp nhận giảm lợi nhuận.

Trước tình hình không thuận lợi của thị trường, nhiều DN BĐS đã đưa ra chiến lược phát triển phù hợp với tình thế. Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch kiêm TGĐ Thuduc House, cho biết: “Với mục tiêu duy trì tốc độ phát triển bền vững, chinh phục thị trường và giữ vững vị thế hàng đầu trong nhóm các công ty đầu tư kinh doanh BĐS trong thời gian tới, Thuduc House tiếp tục triển khai đầu tư các dự án trọng điểm đúng kế hoạch, đúng tiến độ để chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường khi thị trường hồi phục. Đồng thời nghiên cứu xây dựng dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ để bán, cho thuê phục vụ công nhân viên chức, người lao động có thu nhập thấp”.

Tuy diễn ra trong bối cảnh thị trường không thuận lợi, nhưng ĐHCĐ của các DN BĐS cũng không bi quan, có nhiều ý kiến phân tích, nhận định thị trường BĐS đang có nhiều thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội cho những DN có tiềm lực về tài chính, tận dụng khó khăn để đón đầu khi thị trường hồi phục.

HOÀNG ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống