Điều chỉnh quy hoạch để bắt kịp thực tiễn

(ĐTTCO) - TPHCM đang lấy ý kiến các sở ngành, chuyên gia để trình Chính phủ việc điều chỉnh quy hoạch chung sau gần 10 năm có hiệu lực. Tại hội thảo về quy hoạch do Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) tổ chức mới đây, các cơ quan quản lý và chuyên gia cho rằng công tác quy hoạch hiện nay của TP chất lượng chưa cao, nhiều đồ án quy hoạch không khả thi…  

Đông và Nam là hai hướng chính
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết TPHCM xin điều chỉnh quy hoạch chung lần này, do quy hoạch phê duyệt không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của TP trong bối cảnh hiện nay.
Vì thế, điều chỉnh quy hoạch của TP để phù hợp với sự phát triển của các khu vực lân cận, thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu… Để làm rõ thêm vấn đề quy hoạch chung của TP, Phó Giám đốc Sở QH-KT Hoàng Tùng, cho biết TP sẽ phát huy trí tuệ tập thể, với sự tham gia của các bên trong quá trình lập quy hoạch, trong đó có sự tham gia của người dân và doanh nghiệp.
TP đặc biệt quan tâm việc ứng dụng công nghệ trong lập và quản lý quy hoạch; có cơ chế chính sách để cập nhật liên tục thông tin một cách chính xác. Ngoài ra, TP mong muốn sự giám sát của cộng đồng để có thông tin chính xác nhất.
 Quy hoạch có 3 khâu là xây dựng, quản lý và tổ chức thực hiện. Trong đó, cả 3 khâu đều bộc lộ những hạn chế. Sắp tới, công tác quy hoạch cần phải được nâng cao chất lượng, tham khảo các chuyên gia nước ngoài để vừa đảm bảo yếu tố lâu dài, vừa sát với tình hình phát triển của TPHCM và các vùng lân cận.
Ông Trần Vĩnh Tuyến,
Phó Chủ tịch UBND TPHCM
Ông Michel Fanni, Giám đốc Phát triển và Cải tiến đô thị mới Marne la Vallee (Pháp), đưa ra một số đề xuất cho quy hoạch chung TPHCM. Đó là huy động trí tuệ tập thể như xây dựng chính sách quản trị đặc thù, hình thành nhóm làm việc đa ngành, đảm bảo song hành chính sách quản trị theo hàng ngang; nâng cao hình ảnh thương hiệu TP. Theo đó, TP phải có tham vọng về siêu đô thị bền vững - thích ứng, như giải quyết vấn đề tắc nghẽn lưu thông, đối diện với nguy cơ ngập nước, chống chịu - thích ứng với biến đổi khí hậu.
Th.S Lý Khánh Tâm Thảo, Quyền Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật Sở QH-KT, cho biết trong quá trình phát triển đô thị, TPHCM đang đối mặt với những thách thức. Đó là cấu trúc đô thị hiện hữu của TP vẫn theo hướng lan tỏa từ trung tâm, chưa thể hiện được mô hình tập trung đa cực của quy hoạch chung TP đặt ra. Đô thị sử dụng đất chưa hiệu quả và gây áp lực lớn về giao thông, nhu cầu đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên toàn TP, tình trạng ngập lụt, ô nhiễm không khí.
Theo kịch bản biến đổi khí hậu quốc gia năm 2016, trong trường hợp mực nước biển dâng 100cm, nếu không có giải pháp ứng phó thích hợp khoảng 18% diện tích TPHCM có khả năng bị ngập. 
Về những định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP, ông Lý Khánh Tâm Thảo thông tin: TP đã xác định ưu tiên phát triển 2 hướng chính Đông và Nam, 2 hướng phụ Tây Bắc và Tây Nam. Lần điều chỉnh này cần xem xét lại trên cơ sở tạo điều kiện cho TP phát triển kết nối với các vùng kinh tế ở các tỉnh thành trong vùng TP; phù hợp với điều kiện địa chất, thủy văn của TP nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.
Điều chỉnh quy hoạch để bắt kịp thực tiễn ảnh 1 Quá tải về hạ tầng giao thông là một trong những nút thắt trong việc quy hoạch thiếu thực tiễn. 

Thủ Thiêm vẫn là khu đô thị mới
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, về mặt pháp lý cứ 5 năm Chính phủ xem xét điều chỉnh quy hoạch 1 lần. Nhưng nếu quy hoạch tốt như ở các nước châu Âu, quy hoạch cả 100 năm vẫn không thay đổi. Đây là vấn đề thuộc về chất lượng quy hoạch. Do vậy, quy hoạch tổng thể của TP trong những năm tới phải tính toán để khả năng điều chỉnh bổ sung ít nhất phải 10 năm. 
Về quy hoạch tổng thể của TP phải trở thành cơ hội của nhà đầu tư và mong ước của người dân. Vì vậy, để điều chỉnh quy hoạch tổng thể, TP sẽ rà soát nhiều vấn đề như chính sách cho nhà đầu tư, giải quyết quyền lợi cho người dân. Đồng thời, nâng cao chất lượng quy hoạch phù hợp với sự phát triển chung của TP.
Trong khi chờ quy hoạch chung mới, TP sẽ tiến hành xử lý những hạn chế, như điều chỉnh quy hoạch kịp thời để hấp dẫn hơn và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu; tiếp tục hoàn thiện phát triển quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế; phát triển đô thị thông minh ở quận 1, 12 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm; xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; phát triển Khu đô thị du lịch sinh thái Cần Giờ; phát triển đô thị cảng ở khu vực quận 2, 9 và huyện Nhà Bè; phát triển khu đô thị ven sông.
Về phát triển đô thị, TP ưu tiên phát triển theo định hướng giao thông công cộng, tăng cường năng lực giao thông nội đô, điều tiết dân số, phân bổ dân cư, nhà ở theo các khu vực phù hợp với đặc trưng về tự nhiên, xã hội, kinh tế, không phụ thuộc vào địa giới hành chính. Ngoài ra, bản quy hoạch chung TP cần tích hợp chiến lược quản lý rủi ro ngập lụt và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu. 
TPHCM là đô thị đặc biệt, đòi hỏi phải có sự phát triển để đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. Tuy nhiên, trước quá trình phát triển liên tục của TP đã để lại hậu quả sự phát triển không bền vững, vấn đề quá tải về giao thông, vệ sinh môi trường, ngập nước. Do vậy, TP nhận thấy hạn chế và yếu kém lớn nhất hiện nay vẫn là vấn đề quy hoạch. 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống